Trang chủ Kinh tế
09:08 | 27/05/2023 GMT+7

Bộ trưởng Tài chính Mỹ đưa ra mốc thời gian vỡ nợ mới của nước Mỹ

aa
Mốc thời điểm mới mà bà Yellen công bố vào ngày thứ Sáu giúp mang đến thêm thời gian đàm phán cho các bên đại diện của Nhà Trắng và các chính trị gia Đảng Cộng hòa Mỹ.
HSBC tin Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất châu Á năm 2023 HSBC tin Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất châu Á năm 2023
Tính chung toàn bộ khu vực châu Á, chuyên gia HSBC không tin rằng xu thế hạ lãi suất sẽ trở nên phổ biến trong năm nay mà sẽ cần phải chờ đến đầu năm sau.
Nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Mỹ bất ngờ tăng trưởng tốt Nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Mỹ bất ngờ tăng trưởng tốt
Kết quả các cuộc khảo sát khác của S&P Global vào ngày thứ Ba cho thấy hoạt động kinh tế tại châu Âu trong tháng 5/2023 chững lại, trong khi đó hoạt động kinh tế tại Nhật tăng trưởng tốt.

Vào ngày thứ Sáu, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định nước Mỹ sẽ có đủ dự trữ để tránh khả năng vỡ nợ cho đến ngày 5/6/2023, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

“Chúng tôi tính toán rằng Bộ Tài chính Mỹ sẽ không có đủ nguồn lực để thực hiện các nghĩa vụ tài chính của chính phủ nếu Quốc hội không nâng hoặc hoãn trần nợ trước ngày 5/6/2023”, bà Yellen nhấn mạnh.

Mốc thời điểm mới mà bà Yellen công bố vào ngày thứ Sáu giúp mang đến thêm thời gian đàm phán cho các bên đại diện của Nhà Trắng và các chính trị gia Đảng Cộng hòa Mỹ. Tính đến hiện tại, các bên đã gần đi đến thống nhất để nâng trần nợ Mỹ trong vòng 2 năm.

Trước đây, bà Yellen từng nói rằng nước Mỹ sẽ chỉ có đủ tiền mặt chi trả cho các nghĩa vụ cần thiết cho đến ngày 1/6/2023.

Thông báo vào ngày thứ Sáu của bà Yellen đánh dấu cho lần đầu tiên bà Yellen cập nhật với Quốc hội Mỹ về thời hạn chót cần nâng trần nợ chứ không phải chỉ nói đến khoảng thời gian như trước.

Bà Yellen giải thích rằng Bộ Tài chính Mỹ sẽ phải chi trả các khoản ước tính 130 tỷ USD trong 2 ngày đầu tháng 6/2023, như vậy cơ quan này sẽ chỉ còn lại khoản nguồn lực rất hạn chế.

“Trong tuần có ngày 5/6/2023, Bộ Tài chính Mỹ dự kiến sẽ thanh toán ước tính khoảng 92 tỷ USD, ngoài ra còn một số các khoản tiền khác. Nếu trần nợ Mỹ không được điều chỉnh trước thời điểm đó, nguồn lực dự kiến sẽ không đủ để đáp ứng các nghĩa vụ trên”, bà Yellen nhấn mạnh.

Để nhấn mạnh cho việc dự trữ của Bộ Tài chính Mỹ đã giảm đến mức độ nào, bà Yellen nói rằng cơ quan này đã buộc phải chuyển 2 tỷ USD từ quỹ dịch vụ hưu trí sang kênh vay tiền chính của chính phủ có tên Federal Financing Bank.

Bà Yellen giải thích: “Động thái này hoàn toàn cần thiết bởi xét đến ngưỡng tài nguyên còn tồn lại sau khi tôi đã vận dụng hết các kênh cần thiết nhằm tránh việc chính phủ không thực hiện được các cam kết với nhiều bên”.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu một phần bởi lạc quan về khả năng Hạ viện và Thượng viện Mỹ sẽ có thể thống nhất được về vấn đề trần nợ và dự thảo sẽ được Tổng thống Mỹ ký thông qua trước ngày 1/6/2023.

Tuy nhiên khi mà các cuộc đối thoại tiếp nối trong cuối tuần chỉ với những tuyên bố mơ hồ thì tâm lý lạc quan dường như có phần thuyên giảm.

Vào ngày thứ Tư, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch thông báo đã đưa Mỹ vào diện theo dõi điều chỉnh xếp hạng tín nhiệm 3 chữ A.

Vào ngày thứ Sáu, trong đánh giá đầu tiên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về nước Mỹ, các chuyên gia thuộc IMF khẳng định rằng tình thế bế tắc liên quan đến vấn đề trần nợ liên bang sẽ có thể tạo ra rủi ro hệ thống với cả Mỹ và kinh tế toàn cầu.

Nếu nước Mỹ vỡ nợ về mặt kỹ thuật, dù chỉ trong vài ngày, nó sẽ đẩy tăng lãi suất và gây tổn hại đến niềm tin vào đồng USD Mỹ. Các chuyên gia kinh tế nhấn mạnh rằng vị thế của đồng USD trong dự trữ toàn cầu chắc chắn chịu ảnh hưởng.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones có lúc tăng 375 điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu sau khi số liệu lạm phát mới công bố cao vượt kỳ vọng, theo nội dung bài báo mới được Investor’s Daily công bố.

Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chịu tác động từ việc xuất hiện thêm những yếu tố lạc quan về khả năng các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ có được thỏa thuận để nâng trần nợ Mỹ và tránh khả năng vỡ nợ gây ra nhiều hậu quả xấu.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 328,69 điểm tương đương 1% lên 33.093,34 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 1,3% lên 4.205,45 điểm còn chỉ số Nasdaq tăng 2,2% lên 12.975,69 điểm.

Cổ phiếu Intel và American Express tăng lần lượt 5,8% và 4,1%, chỉ số Dow Jones nhờ vậy tăng điểm. Chỉ số cổ phiếu của doanh nghiệp công nghệ và tiêu dùng đều tăng hơn 2%.

Chỉ số Nasdaq có tuần tăng điểm thứ 5, mức tăng ghi nhận 2,5%. Chỉ số S&P 500 đồng thời tăng 0,3% trong tuần. Chỉ số Dow Jones giảm 1% trong tuần.

Quốc hội Mỹ và các chính trị gia trong chính quyền Tổng thống Joe Biden đang hướng đến mục tiêu nâng trần nợ Mỹ trong 2 năm. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy vào ngày thứ Năm cho biết các cuộc đối thoại hiện đang phát huy tác dụng, tuy nhiên khẳng định thêm: “Chúng ta sẽ cần phải có thêm bước tiến trong đối thoại”.

Doanh số bán lẻ Mỹ bất ngờ tăng gây khó cho cuộc chiến chống lạm phát Doanh số bán lẻ Mỹ bất ngờ tăng gây khó cho cuộc chiến chống lạm phát
Sau thông tin trên, các chỉ số chứng khoán tương lai hạ, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm tăng, đồng USD không có nhiều thay đổi.
Wall Street Journal: Lạm phát cao khiến nhiều người Mỹ nghèo đi Wall Street Journal: Lạm phát cao khiến nhiều người Mỹ nghèo đi
Tỷ lệ người trưởng thành công bố tình hình tài chính xấu đi trong năm 2022 tăng lên mức 35%, cao nhất tính từ năm 2014 khi khảo sát này lần đầu được tiến hành.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VinFast phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc “VinFast - Khát vọng vì Việt Nam xanh và hùng cường”

VinFast phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc “VinFast - Khát vọng vì Việt Nam xanh và hùng cường”

Ngày 14/6, nhằm chào mừng những ngày lễ trọng đại của đất nước và kỷ niệm 6 năm khánh thành Nhà máy VinFast (14/6/2019 - 14/6/2025), Công ty VinFast chính thức phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “VinFast - Khát vọng vì Việt Nam xanh và hùng cường”.
TP.HCM gỡ “điểm nghẽn” pháp lý cho 2 dự án tổ hợp cao tầng của Sunshine Group

TP.HCM gỡ “điểm nghẽn” pháp lý cho 2 dự án tổ hợp cao tầng của Sunshine Group

Thị trường bất động sản TP.HCM đang phát đi tín hiệu hồi phục rõ nét qua việc tháo gỡ vướng mắc cho loạt dự án trọng điểm, tiêu biểu là hai tổ hợp chung cư cao cấp của Sunshine Group tại khu Nam Sài Gòn, đồng thời là minh chứng rõ nét cho sự thay đổi tư duy điều hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và đóng góp nguồn thu cho Nhà nước.
Chủ xe chọn VF 7 thay GLC 200 vì hơn hẳn về trang bị và vận hành

Chủ xe chọn VF 7 thay GLC 200 vì hơn hẳn về trang bị và vận hành

Không chỉ gây ấn tượng với thiết kế thể thao, sang trọng, công nghệ vượt trội và khả năng vận hành mạnh mẽ, VF 7 còn chinh phục người dùng nhờ chi phí sở hữu siêu tiết kiệm. Với loạt ưu đãi lên tới hàng trăm triệu đồng, mẫu C-SUV điện của VinFast đang trở thành lựa chọn đáng giá vượt tầm phân khúc.
5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

Trong 5 tháng đầu năm 2025, HDBank đã trao kinh phí xây dựng hơn 2.000 căn nhà tình thương trên cả nước, tiếp nối mạch nguồn yêu thương mà ngân hàng đã lan tỏa trên chặng đường hơn 35 năm qua.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Iran phóng tên lửa đạn đạo trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu tạm giữ dân thường tại Los Angeles... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/6.
Chuyến công tác của Thủ tướng đạt được nhiều kết quả quan trọng, thực chất

Chuyến công tác của Thủ tướng đạt được nhiều kết quả quan trọng, thực chất

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, với 84 hoạt động dày đặc, có thể khẳng định chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ đã đạt được nhiều kết quả có ý nghĩa quan trọng, thực chất.
8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

Từ ngày 07/6 đến ngày 13/6/2025, 08 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã hoàn thành công tác tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027 theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của Đảng ủy cấp trên.
Thiết lập cơ chế thông quan khẩn cấp đối với một số mặt hàng trọng điểm

Thiết lập cơ chế thông quan khẩn cấp đối với một số mặt hàng trọng điểm

Chiều 13/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thanh Sơn và Phó Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) Liêu Phẩm Hổ đã hội đàm trực tuyến, trao đổi về việc cùng thúc đẩy thông quan mặt hàng hoa quả trong thời kỳ cao điểm.
Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Chiều 14/6, Bệnh xá đảo Sinh Tồn (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị vỡ xương bánh chè.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 04h ngày 14/6 bão số 1 ở trên vùng biển phía Đông khu vực Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 150km về phía Đông. Cường độ bão cấp 10-11 (89-117km/h), giật cấp 13; di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ 5km/h.
Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 11/6.
Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần. Trung Bộ trời nắng. Nam Bộ có xu hướng tăng mưa, nền nhiệt dịu hơn.
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Phiên bản di động