Trang chủ Kinh tế
20:29 | 23/05/2023 GMT+7

HSBC tin Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất châu Á năm 2023

aa
Tính chung toàn bộ khu vực châu Á, chuyên gia HSBC không tin rằng xu thế hạ lãi suất sẽ trở nên phổ biến trong năm nay mà sẽ cần phải chờ đến đầu năm sau.
Chuyên gia HSBC nhận định về điểm sáng của kinh tế ASEAN trong năm 2023 Chuyên gia HSBC nhận định về điểm sáng của kinh tế ASEAN trong năm 2023
Du lịch chắc chắn là một điểm sáng của khu vực Đông Nam Á. Thái Lan sẽ là nước hưởng lợi nhiều nhất, nhưng đối với các nước như Việt Nam, Singapore và Malaysia, doanh thu từ du lịch vẫn rất lớn.
CEO HSBC nói về những gì châu Á cần làm để đạt mục tiêu cân bằng phát thải CEO HSBC nói về những gì châu Á cần làm để đạt mục tiêu cân bằng phát thải
Tài chính xanh tại châu Á còn sơ khai, thành phố nào hoặc thị trường nào có thể thu hút số lượng ngày một tăng các nhà đầu tư chú trọng vào ESG sẽ giành được lợi thế của người đi trước.

Mới đây, ngân hàng HSBC toàn cầu đã tổ chức cuộc họp báo trực tuyến với nội dung nhận định về diễn biến tăng trưởng kinh tế và tỷ giá tại châu Á trong nửa sau năm 2023. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về những yếu tố ảnh hưởng đến kinh tế châu Á cũng như tỷ giá đồng tiền một số nước trong khu vực.

Ông Frederic Neumann, đồng chuyên gia kinh tế trưởng khối nghiên cứu kinh tế châu Á, Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC nhận xét cho đến nay, nhìn chung những vấn đề của ngành ngân hàng toàn cầu không tạo ra hiệu ứng dây chuyền gây ảnh hưởng đến các ngân hàng nội địa tại châu Á, tình hình của ngành ngân hàng châu Á nhìn chung vẫn vững vàng. Hiện đang có những dấu hiệu cho thấy một số các ngân hàng trung ương trong khu vực đã nghĩ đến việc hạ lãi suất, rõ ràng họ đang tiến gần đến giai đoạn cuối của chu kỳ siết chặt chính sách tiền tệ. Có thể lấy minh chứng từ việc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) hạ lãi suất, ông Neumann chỉ ra.

Tuy nhiên, tính chung toàn bộ khu vực châu Á, chuyên gia HSBC không tin rằng xu thế hạ lãi suất sẽ trở nên phổ biến trong năm nay mà sẽ cần phải chờ đến đầu năm sau. Lạm phát cao dai dẳng tại châu Á sẽ ngăn các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm quá mạnh tay trong những tháng tới.

Ông Neumann dự báo nhóm nền kinh tế bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan sẽ có tăng trưởng kinh tế cao nhất trong khu vực.

Còn theo bà Jing Liu, chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc, Hồng Kông, Macau và Đài Loan thuộc bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC, dù kinh tế Trung Quốc gần đây đón nhận một số tin tiêu cực nhưng hiện vẫn còn nhiều điểm sáng.

Bà Liu nhấn mạnh gần đây, ngân hàng HSBC đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. HSBC dự báo kinh tế Trung Quốc đại lục trong năm 2023 có thể tăng trưởng được 6,3%, với năm 2024, kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng ước tính khoảng 5%. Tương tự như vậy, HSBC đồng thời nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Hồng Kông, trong năm nay, kinh tế Hồng Kông có thể tăng trưởng 5% còn với năm sau kinh tế Hồng Kông có thể tăng trưởng 2,5%. Gần đây, thế giới chứng kiến quá trình phục hồi kinh tế có nhiều điểm sáng tối đan xen.

Trong tuần trước, các số liệu kinh tế Trung Quốc mới công bố cho thấy đầu tư tư nhân sụt giảm trong tháng 4/2023. Tuy nhiên, cùng lúc đó, tiêu dùng người dân vẫn tăng trưởng tốt. Tiêu dùng tại Trung Quốc vẫn được dự báo sẽ tăng trưởng đến 10% trong năm nay. Chính vì vậy nhìn chung, HSBC vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong năm 2023.

Quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc không thể tránh khỏi những gập ghềnh bởi cần nhớ trong năm ngoái Trung Quốc vẫn phải đương đầu với không ít thách thức từ đại dịch COVID-19. Chính vì vậy, nếu nhìn từ góc độ tài chính doanh nghiệp và người dân, sẽ cần đến thời gian để mọi chuyện có thể phục hồi như trước dịch COVID-19.

Bà Liu chỉ ra lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc cho đến nay đã hồi phục theo hình chữ V. Số liệu doanh số bán lẻ Trung Quốc công bố hàng tháng có thể đã không ước lượng đủ tăng trưởng thực tế của tiêu dùng người dân nước này. Nếu nhìn vào các số liệu chi tiết của ngành hàng tiêu dùng Trung Quốc, từ số lượng người đến ăn tại các nhà hàng hoặc mật độ giao thông trên các tuyến phố lớn, rõ ràng tiêu dùng Trung Quốc đang hồi phục mạnh, nhờ vậy nhiều người có cơ hội được đi làm trở lại. Tiêu dùng người dân tăng trưởng cũng giúp cải thiện niềm tin kinh doanh. Đầu tư cá nhân sau khi suy giảm xuống đáy sẽ sớm phục hồi trở lại.

Nếu nhìn từ góc độ chính sách tiền tệ, chính phủ Trung Quốc còn nhiều dư địa để hành động. Lạm phát toàn phần của Trung Quốc thời gian gần đây chỉ tăng 0,1% so với cùng kỳ, vì vậy đang gần hơn với trạng thái lạm phát suy giảm. Như vậy đây có thể coi như tin tốt cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) bởi nếu cần thiết, PBOC có thể nhanh chóng nới lỏng chính sách tiền tệ. Dù vậy, Trung Quốc vẫn thật sự cần phải thận trọng nếu tính đến việc nới lỏng chính sách tiền tệ, chuyên gia kinh tế của HSBC khuyến cáo.

Còn theo bà Joey Chew, trưởng nhóm nghiên cứu ngoại hối châu Á, bộ phận nghiên cứu toàn cầu HSBC, tỷ giá các đồng tiền tại châu Á hiện đang đương đầu với một số áp lực: lợi suất thấp, xuất khẩu suy giảm… những yếu tố này chắc chắn tác động làm thay đổi tỷ giá đồng tiền của một số nước. Trong nửa sau của năm nay, không có nhiều dấu hiệu cho thấy Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ, một số loại tiền tại nước vẫn duy trì lãi suất cao sẽ vẫn hấp dẫn dòng vốn đầu tư ví như đồng peso của Philippines.

Tuy nhiên sau khi mà chu kỳ sản xuất của toàn cầu qua giai đoạn suy giảm sâu nhất, diễn biến tích cực hơn sẽ đến với các nền kinh tế và tỷ giá khu vực. Thái Lan sẽ là điểm đến thu hút đầu tư của thời gian tới khi mà những căng thẳng chính trị nội tại qua đi và xuất khẩu toàn cầu cải thiện. Nhìn chung HSBC dự báo đồng đôla Đài Loan, đôla Singapore sẽ vẫn có diễn biến suy giảm trong nửa sau của năm.

Đồng USD yếu sẽ mang đến “cú huých” tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu? Đồng USD yếu sẽ mang đến “cú huých” tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu?
Việc Fed thắt chặt chính sách đã khiến cho đồng USD tăng mạnh trong năm ngoái lên ngưỡng cao nhất trong nhiều thập kỷ so với nhiều loại tiền tệ khác như đồng euro và đồng yên.
Việt Nam - Singapore: Tiến tới thành lập cơ chế công tác liên ngành thúc đẩy Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh Việt Nam - Singapore: Tiến tới thành lập cơ chế công tác liên ngành thúc đẩy Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh
Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 10/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030

EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030

Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của EVNGENCO1 là dịp đánh giá toàn diện công tác xây dựng Đảng; kết quả sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và tài chính trong bối cảnh còn nhiều thách thức; đồng thời xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2026, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển 2026–2030.
Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+: Siêu sữa uống dinh dưỡng với lợi ích cộng hưởng vượt trội từ đạm quý A2-6HMO-MfGM&DHA

Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+: Siêu sữa uống dinh dưỡng với lợi ích cộng hưởng vượt trội từ đạm quý A2-6HMO-MfGM&DHA

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới – Sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.
Huawei và PEA cùng ra mắt giải pháp trạm biến áp thông minh thế hệ mới

Huawei và PEA cùng ra mắt giải pháp trạm biến áp thông minh thế hệ mới

Ngày 5/1/2026, sự kiện với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo (AI) tăng sức mạnh cho trạm biến áp thông minh thế hệ mới" đã được tổ chức thành công tại Bangkok, trong đó, Huawei và Cơ quan Điện lực tỉnh của Thái Lan (Provincial Electricity Authority (PEA) cùng nhau ra mắt giải pháp trạm biến áp thông minh thế hệ mới có nhiều đổi mới, đánh dấu một cột mốc mới trong quá trình chuyển đổi số và chuyển đổi thông minh cơ sở hạ tầng điện lực của Thái Lan.
Đêm giao thừa rực rỡ trên bản đồ Việt Nam: “Thánh địa countdown họ Vin” vững vàng vị thế điểm đến quốc dân

Đêm giao thừa rực rỡ trên bản đồ Việt Nam: “Thánh địa countdown họ Vin” vững vàng vị thế điểm đến quốc dân

Các “thánh địa giải trí họ Vin” tiếp tục sáng nhất trong đêm giao thừa 31/12 khi đón hơn 1,5 triệu người dân và du khách từ khắp nơi đổ về. Không gian giải trí đa tầng, đại nhạc hội ngoài trời bùng nổ và pháo hoa tầm cao rực rỡ đã biến khoảnh khắc chuyển giao năm mới 2026 thành một đại tiệc cảm xúc khó quên, tiếp tục đưa “vũ trụ Vin” tỏa sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động