Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
22:15 | 04/04/2022 GMT+7

Bộ Thương mại Mỹ sử dụng chi phí ở Ấn Độ làm cơ sở để so sánh với giá xuất khẩu mật ong của Việt Nam

aa
Vào ngày 17 tháng 11 năm 2021, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết luận sơ bộ rằng, mật ong Việt Nam đã bị bán phá giá vào Mỹ, với biên độ từ 410,93% đến 413,99% (Công ty cổ phần Mật ong Buôn Mê Thuột – 413,99%, Công ty cổ phần Mật ong Đắk Lắk – 410,93%) và đã áp thuế tạm thời tương ứng, trong khi biên độ phá giá của 4 nước xuất khẩu mật ong còn lại là Argentina, Brazil, Ấn Độ và Ukraina từ 6,24% đến 49,44%.

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 4 tháng 4 năm 2022 – Vào ngày 17 tháng 11 năm 2021, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết luận sơ bộ rằng, mật ong Việt Nam đã bị bán phá giá vào Mỹ, với biên độ từ 410,93% đến 413,99% (Công ty cổ phần Mật ong Buôn Mê Thuột – 413,99%, Công ty cổ phần Mật ong Đắk Lắk – 410,93%) và đã áp thuế tạm thời tương ứng, trong khi biên độ phá giá của 4 nước xuất khẩu mật ong còn lại là Argentina, Brazil, Ấn Độ và Ukraina từ 6,24% đến 49,44%.

Hi-nh-trang-tra-i-ong-1-.jpg

Ngày 3 tháng 1 năm 2022, Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ áp thuế truy thu đối với các lô hàng mật ong nhập khẩu từ Việt Nam từ ngày 25 tháng 8 năm 2021. Dự kiến, ​​kết luận sẽ được Bộ Thương mại Mỹ hoàn tất vào tháng 4 năm 2022.

Do Mỹ chưa công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nên Bộ Thương mại Mỹ sử dụng chi phí sản xuất mật ong ở Ấn Độ làm cơ sở để so sánh với giá xuất khẩu mật ong của Việt Nam, thay vì số liệu do các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp.

Bộ Thương mại Mỹ đã sử dụng giá trung bình gia quyền (weighted average price) của các nguyên liệu đầu vào được nhập khẩu vào Ấn Độ bao gồm mật ong thành phẩm từ New Zealand, Australia (cao hơn 3 lần so với giá mua mật ong nguyên liệu tại Việt Nam) và mật ong thùng (cao hơn 8 lần so với giá mua thực tế tại Việt Nam). Điều này không phản ánh chính xác thực tế sản xuất mật ong của Việt Nam và là nguyên nhân chính dẫn đến biên độ phá giá cao của các doanh nghiệp Việt Nam.

Kết luận sơ bộ đã tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp xuất khẩu và đời sống của 35.000 người nuôi ong Việt Nam, chủ yếu ở các vùng kinh tế nghèo gặp nhiều khó khăn, nhất trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát, ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái và năng suất cây trồng tại địa phương.

Mặt khác, các nhà sản xuất mật ong của Mỹ chỉ đáp ứng được 25% nhu cầu trong nước và không thể cung cấp cho thị trường Mỹ lượng mật ong thô cần thiết cho chế biến thực phẩm.

Do đó, việc áp dụng mức thuế chống bán phá giá quá cao đối với mật ong Việt Nam sẽ gây thiệt hại cho ngành chế biến thực phẩm và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng mật ong Mỹ.

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và giá xăng dầu tăng mạnh, thì nguồn cung mật ong ổn định từ Việt Nam sẽ góp phần bình ổn giá thực phẩm sử dụng mật ong nguyên liệu cho người tiêu dùng và đảm bảo việc làm cho người lao động trong ngành chế biến thực phẩm ở một số bang của Mỹ như Indiana, mang lại lợi ích cho thương mại song phương giữa Việt Nam và Mỹ.

Media OutReach
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mỹ hoãn kết luận chống bán phá giá với mật ong nhập khẩu từ Việt Nam

Mỹ hoãn kết luận chống bán phá giá với mật ong nhập khẩu từ Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa thông báo hoãn ban hành Kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với mật ong nhập khẩu từ Argentina, Brazil, Ukraine, Ấn Độ và Việt Nam (mã vụ việc A-552-833).
Tây Nguyên rộn ràng mùa ong mật

Tây Nguyên rộn ràng mùa ong mật

Lúc này đang chính vụ thu hoạch mật ong ngon nhất trong 1 năm sau khi mùa hoa nở rộ.
Vào rừng săn ong ruồi ở Tây Nguyên

Vào rừng săn ong ruồi ở Tây Nguyên

Mật ong ruồi khai thác ngoài thiên nhiên rất thơm ngon và giá trị dinh dưỡng vượt trội so với ong rừng hoặc ong nuôi trong thùng.

Các tin bài khác

XTransfer khai trương văn phòng mới tại Malaysia

XTransfer khai trương văn phòng mới tại Malaysia

Mới đây, Xtransfer, nền tảng thanh toán thương mại xuyên biên giới B2B hàng đầu thế giới, đã chính thức khai trương văn phòng mới tại Malaysia. Sự kiện này đánh dấu việc XTransfer tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào hoạt động bản địa hóa trên khắp khu vực Đông Nam Á, đồng thời tạo nền tảng vững chắc để tăng cường hơn nữa các dịch vụ tài chính thương mại trong khu vực.
Gỡ “nút thắt” hai bệnh lý dai dẳng cho người phụ nữ bị sa đa tạng chậu phức tạp

Gỡ “nút thắt” hai bệnh lý dai dẳng cho người phụ nữ bị sa đa tạng chậu phức tạp

Chẩn đoán chính xác của các bác sĩ tại Vinmec Đà Nẵng đã giúp nữ bệnh nhân 60 tuổi xóa bỏ sự lo âu kéo dài về những bất tiện tế nhị trong sinh hoạt hàng ngày.
Loại bỏ khối u não 8 cm, bệnh nhân Campuchia tự đi lại chỉ sau 2 ngày phẫu thuật

Loại bỏ khối u não 8 cm, bệnh nhân Campuchia tự đi lại chỉ sau 2 ngày phẫu thuật

Khối u não gần 8 cm khiến ông Eat Syden (56 tuổi, quốc tịch Campuchia) đi lại loạng choạng, giảm thị lực và mất khả năng viết. Sau ca vi phẫu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park, người bệnh hồi phục tích cực, tự đi lại từ ngày thứ hai sau mổ.
Thấu hiểu người tiêu dùng: Bí quyết tạo nên kỳ tích lịch sử của thương hiệu sữa Việt

Thấu hiểu người tiêu dùng: Bí quyết tạo nên kỳ tích lịch sử của thương hiệu sữa Việt

Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam. Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Ngày 7/7 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Venezuela do Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ động đất tại Venezuela vừa qua.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động