Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao tiếng về thông tin căn cứ tên lửa của Trung Quốc gần biên giới Việt Nam Bộ Ngoại giao tiếng về thông tin căn cứ tên lửa của Trung Quốc gần biên giới Việt Nam
Ngoại giao năm 2020: Khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế Ngoại giao năm 2020: Khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế
Đuổi hai tàu cá treo cờ Trung Quốc cố tình xâm phạm sâu vào vùng biển Việt Nam Đuổi hai tàu cá treo cờ Trung Quốc cố tình xâm phạm sâu vào vùng biển Việt Nam

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 25/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền Việt Nam, đồng thời yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc vi phạm này.

"Cần phải nhắc lại rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Là quốc gia biển và là thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình, được xác lập bởi Công ước", bà Thu Hằng nói.

Bộ Ngoại giao khẳng định Trung Quốc đang xâm phạm chủ quyền của Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 25/3 (Ảnh: Tạ Hiển)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của UNCLOS 1982 về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và tuyên bố của các bên về cách ứng xử ở Biển Đông DOC, làm phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (COC).

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Là quốc gia ven biển và là thành viên của Công ước LHQ về Luật Biển 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình, được xác lập bởi Công ước. Hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hãi của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về Cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc ở Biển Đông (COC).

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đám phán COC, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực".

Liên quan tới việc có hay không sự xuất hiện tàu chấp pháp của Việt Nam tại Đá Ba Đầu, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Tôi có thể nói các lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực hiện nghĩa vụ, nhiệm vụ, như đã được quy định trong các luật liên quan của Việt Nam, cũng như tuân thủ nghiêm túc các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó trước hết là UNCLOS 1982".

Trước đó trong hôm 21-3, truyền thông Philippines đưa tin về sự hiện diện của 220 con tàu Trung Quốc tại một khu vực thuộc biển "Tây Philippines", cách Philippines dùng để chỉ Biển Đông.

Theo đó, Lực lượng đặc trách quốc gia (NTF) ở Biển Đông nói tuần duyên Philippines phát hiện 220 con tàu Trung Quốc này đậu tại một rạn san hô, nghi do dân quân Trung Quốc sử dụng.

Trong một tuyên bố vào chiều ngày 21-3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định các tàu Trung Quốc này đang nằm trong "vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Philippines", vì vậy đây là một "hành động khiêu khích".

Phát hiện Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá chữ thập ở quần đảo Hoàng Sa Phát hiện Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá chữ thập ở quần đảo Hoàng Sa
Trung Quốc mới đây ngang nhiên lập 2 trạm nghiên cứu trên hai đá Chữ Thập và Subi trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Trung Quốc tập trận phi pháp ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Trung Quốc tập trận phi pháp ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Theo tờ South China Morning Post, Trung Quốc ngày 3-3 đã công bố đoạn phim cho thấy quân đội nước này đã tiến hành các cuộc tập trận đổ bộ chung tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao: Khu vực Trung Quốc tập trận nằm ngoài vùng biển Việt Nam Bộ Ngoại giao: Khu vực Trung Quốc tập trận nằm ngoài vùng biển Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết khu vực tập trận phía tây bán đảo Lôi Châu tức vịnh Bắc Bộ của Trung Quốc từ ngày 17 đến 30-11 không liên quan đến các vùng biển của Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình