Bộ Ngoại giao: Khu vực Trung Quốc tập trận nằm ngoài vùng biển Việt Nam
![]() |
| Bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao TTXVN |
Theo thông báo được Cục Hải sự tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) phát đi hôm 16-11, quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận ở khu vực phía đông vịnh Bắc Bộ. Tàu thuyền bị cấm đi vào khu vực có bán kính 5km trong nửa tháng cuộc tập trận diễn ra.
China Military, trang tiếng Anh do quân đội Trung Quốc tài trợ đưa tin, theo thông báo 0242, các cuộc tập trận quân sự diễn ra trong khu vực được giới hạn bởi các điểm có tọa độ 22-46.0N (Bắc) 115-13.0E (Đông), 22-46.0N 115-15.2E, 22-44.0N 115-15.2E, 22-44.0N 115-13.0E. Theo thông báo 0241, các cuộc tập trận khác diễn ra trong khu vực bán kính 5 km từ điểm có tọa độ 21-14.23N 109-32.80E.
Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc đã tiến hành ít nhất 8 cuộc tập trận trong khu vực vịnh Bắc Bộ từ đầu năm 2020 đến nay, theo thông báo của Cục Hải sự tỉnh Quảng Đông, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam và Cục Hải sự tỉnh Quảng Tây.
Về vấn đề này, chiều ngày 19/11, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn của Bộ, đã nhận được đề nghị bình luận về thông tin Cục Hải sự Trung Quốc cho biết nước này sẽ tập trận ở phía tây bán đảo Lôi Châu (nằm trong khu vực vịnh Bắc bộ) từ 17 - 30.11 và cấm đi lại tại khu vực trên trong thời gian này.
Theo bà Hằng, các hoạt động quân sự trên biển được Trung Quốc thông báo hàng hải từ ngày 17 - 30.11 mà Bộ Ngoại giao được thông tin, nằm trong vùng biển của Trung Quốc, không liên quan đến các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam. Bà Hằng nhấn mạnh, Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ đã xác định phạm vi và chế độ pháp lý với lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cũng như của Trung Quốc với vùng biển của mỗi nước, phù hợp với UNCLOS 1982.
Theo đó hai nước có trách nhiệm tuân thủ nghiêm túc các quy định của hiệp định trong việc quản lý, thực thi các quyền và nghĩa vụ có liên quan, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và thượng tôn pháp luật, phát ngôn viên cho biết thêm.
Hai cuộc tập trận mới ở các vùng biển Bột Hải và Hoàng Hải của Trung Quốc được tổ chức với hàm ý biểu dương ... |
Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận lớn tại biển Hoàng Hải, nhằm chuẩn bị cho tình huống xung đột quân sự với Mỹ. |
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận tại Hoàng Sa, đồng thời yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành động ... |
Tin bài liên quan
Tạo điều kiện thuận lợi để báo chí quốc tế truyền tải toàn diện, khách quan về Đại hội XIV
Phát huy vai trò cầu nối của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Lần đầu tiên Bộ Ngoại giao ký Quy chế phối hợp toàn diện với Hà Nội
Các tin bài khác
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







