“Khi đã kê khai, nếu bán sai giá thiết bị y tế thì sẽ bị xử phạt hành chính, thu hồi giấy phép hoạt động, thậm chí bị truy tố trước pháp luật”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định.
Bịt lỗ hổng trong quản lý giá thiết bị y tế
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu giải trình trước Quốc hội

Sáng 10/11, tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã phát biểu giải trình, làm rõ một số ý kiến đại biểu Quốc hội về việc quản lý giá.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Luật Quản lý giá 2012 xác định giao cơ quan quản lý giá đối với giá chuyên ngành về cho ngành quản lý. Ví dụ, giá đất giao cho Bộ TN&MT; giá điện, xăng dầu giao về Bộ Công Thương; giá thiết bị y tế do Bộ Y tế chịu trách nhiệm.

Từ quy định đó, Nghị định của Chính phủ đã xác định trách nhiệm quản lý giá thiết bị y tế thuộc về Bộ Y tế. Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 14 năm 2020.

Tuy nhiên, thời gian qua đã xảy ra nhiều sai phạm trong lĩnh vực quản lý giá, không những giá thiết bị y tế, mà giá giáo dục, giá đất đều có lỗ hổng, cần phải hoàn thiện.

Trước tình hình ấy, Bộ Tài chính tham gia cùng với Bộ Y tế góp ý để đề nghị Chính phủ bịt chặt lỗ hổng này. Liên Bộ Tài chính-Y tế đã thảo luận để xây dựng Nghị định 98 ngày 8/11/2021.

Nghị định 98 quy định phải kê khai giá. Khi đã kê khai giá, nếu bán giá sai so với quy định sẽ bị xử phạt hành chính, thu hồi giấy phép, thậm chí bị xử lý hình sự.

“Trong kê khai giá, phải có yêu cầu nếu thiết bị y tế nhập khẩu thì nêu rõ giá nhập. Thiết bị sản xuất trong nước cũng phải được công khai các chi phí hợp lý. Chúng tôi cho rằng đây là điểm giúp bịt được lỗ hổng”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ.

Về vấn đề loạn giá thiết bị y tế, Bộ trưởng cho biết, Bộ đã dự báo được tình hình này và chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan quản lý chặt chẽ, không để các đơn vị lợi dụng việc viện trợ để nâng giá.

Về vấn đề vướng mắc tài chính cấp huyện, Bộ trưởng Phớc cho hay, đối với mô hình hiện nay thì hệ thống trung tâm y tế cấp huyện, các bệnh viện cấp huyện do sở y tế quản lý, vì vậy, việc quản lý tài chính cấp huyện cũng thuộc thẩm quyền của sở y tế.

Do đó, y tế cấp huyện vẫn có những thiệt thòi. Trung tâm y tế cấp huyện, cấp xã ở vùng miền núi hết sức quan trọng, vì thế, theo Bộ trưởng, nên giao cho huyện, thành phố và xã quản lý còn sở y tế quản lý về mặt chuyên môn.

Đối với vấn đề xã hội hóa y tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng đây là mô hình tốt để nâng cao chất lương khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, mô hình này dễ xảy ra sai phạm do có những lỗ hổng. Do đó, tới đây sẽ tăng cường thanh kiểm tra nhằm ngăn chặn thất thoát, lãng phí, tham nhũng xảy ra.

Tăng cường giám sát, ngăn chặn tiêu cực trong đấu thầu trang thiết bị, vật tư y tế Tăng cường giám sát, ngăn chặn tiêu cực trong đấu thầu trang thiết bị, vật tư y tế
Khi cả nước đang phải căng mình chống dịch, hàng loạt cán bộ y tế lại vướng vào vòng lao lý; những câu chuyện về lạm dụng xã hội hóa, về trách nhiệm người đứng đầu đã được đại biểu Quốc hội đặt ra trong phiên chất vấn Tư lệnh ngành Y tế sáng 10/11.
Bộ Y tế không yêu cầu người dân xét nghiệm trong vòng 72 giờ Bộ Y tế không yêu cầu người dân xét nghiệm trong vòng 72 giờ
Tiếp tục Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 10/11, Quốc hội bắt đầu tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Đảm bảo quản lý giá trang thiết bị y tế, giá test COVID-19 Đảm bảo quản lý giá trang thiết bị y tế, giá test COVID-19 "thực thanh, thực chi"
Tiếp tục Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 10/11, Quốc hội bắt đầu tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
In bài viết

Truyền hình