Bình Định giới thiệu tinh hoa đất biển đến du khách trong và ngoài nước
Khai mạc lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 (Ảnh: TTXVN). |
Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá thế mạnh, tiềm năng các giá trị tinh hoa của vùng đất và con người Bình Định; góp phần tôn vinh và truyền cảm hứng cho ngư dân an tâm ra khơi, bám biển, phát triển nghề đánh bắt thủy sản bền vững, hiệu quả, đóng góp cho sự tăng trưởng, phát triển kinh tế và giữ vững vùng biển đảo biên cương của tổ quốc.
Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 gồm chuỗi hoạt động: lễ hội ẩm thực món ngon từ biển; hội chợ hàng OCOP, làng nghề; lễ hội đường phố; lễ hội ánh sáng… mang đậm dấu ấn riêng của Bình Định, sẽ mang đến cho du khách và người dân địa phương những trải nghiệm thú vị; lan tỏa hình ảnh đẹp về vùng đất và con người Bình Định, tinh hoa của vùng đất biển Bình Định đến với du khách trong nước và quốc tế.
Anh Chris Backer đến từ nước Đức giao lưu làm nón lá với các nghệ nhân (Ảnh: Nguyễn Dũng/ Báo Bình Định) |
Lễ hội ẩm thực “Món ngon từ biển” hội tụ các đầu bếp chuyên nghiệp trong nước và quốc tế chế biến các món ăn với nguyên liệu chính là cá ngừ đại dương và nông sản Bình Định.
Đầu bếp đến từ Nhật Bản Tatsuhiko Itano trổ tài mổ, phi lê cá ngừ đại dương (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định). |
Điểm nhấn của sự kiện là màn trổ tài mổ, phi lê cá ngừ đại dương (nặng 50 kg, dài 1,4 m) của đầu bếp đến từ Nhật Bản Tatsuhiko Itano. Từ phần thịt cá ngừ đã được mổ và phi lê, các đầu bếp tài hoa đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Nhật Bản sẽ thỏa sức sáng tạo, chế biến ra những món ăn ngon, bổ dưỡng và lạ miệng như: Gỏi cá ngừ đại dương và sốt dừa cay; cà ri cá ngừ đại dương với dừa Tam Quan - Bình Định; Matsuri Tekka (combo sushi cá ngừ); salad cá ngừ với bánh mì sandwich; cá ngừ áp chảo với khoai tây; cá ngừ nướng ướp với các loại sốt đặc trưng mang khẩu vị Âu, Nhật Bản, Bình Định.
Đổ bánh xèo khổng lồ từ nhân cá ngừ đại dương (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định). |
Bên cạnh đó còn có màn pha chế cocktail từ rượu Bàu Đá - đặc sản Bình Định với 5 loại khác nhau như: Bàu Đá Mojito kết hợp giữa rượu Bàu Đá và nước cốt chanh, lá bạc hà, nước soda, si rô Mojito, đường cát. Rượu Mojito có xuất xứ từ Cuba và được mệnh danh là thức uống nổi tiếng trên thế giới với rượu Rhum - hồn cốt của món cocktail Mojito; màn đổ bánh xèo khổng lồ với nhân cá ngừ đại dương Bình Định...
Người dân thích thú khi được trải nghiệm ẩm thực cùng các đầu bếp quốc tế (Ảnh: Báo Bình Định). |
Tại sự kiện, người dân và du khách có thể tương tác với các đầu bếp và tự tay nướng cá ngừ theo sở thích cũng như nếm thử 5 loại cocktail độc đáo này.
Bình Định có đường bờ biển dài 134km và có thế mạnh từ biển, tiềm năng du lịch biển rất dồi dào, sản vật biển phong phú. Địa phương này phát triển mạnh nghề biển, đánh đắt thủy sản đứng hàng đầu cả nước, các dịch vụ logistics và công nghiệp biển đang phát triển. Thông qua lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024, tỉnh mong muốn phát triển đa dạng ngành nghề về kinh tế biển. |
Cá heo hấp hối, dạt vào bờ biển Bình Định Đến chiều cùng ngày, khi con cá heo này chết, các ngư dân đã an táng cá tại khuôn viên lăng ông Nam Hải. |
Cá voi trôi dạt vào bờ biển Bình Định Ngư dân Bình Định đã tổ chức cúng tế và chôn cất cá voi trôi dạt theo phong tục truyền thống ở địa phương. |