Cá heo hấp hối, dạt vào bờ biển Bình Định
|
Con cá heo được ngư dân Bãi Xếp đưa vào lăng ông Nam Hải khi vẫn còn thoi thóp - Ảnh: Hoàng Trọng
Khoảng 6 giờ ngày 17.5, ngư dân Nguyễn Minh Tý (khu vực 1, phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, Bình Định) đưa vào bãi biển Bãi Xếp (thuộc phường Ghềnh Ráng) một con cá heo dài khoảng 2,5 m, nặng hơn 100 kg, đang trong tình trạng hấp hối.
Ngư dân Nguyễn Minh Tý kể: “Khi tôi đang ở cách bờ biển Bãi Xếp chừng 200 m vào rạng sáng 17.5 thì có một con cá heo trong tình trạng đuối sức bơi lại gần rồi dựa vào thuyền thúng của tôi. Mặc dù tôi cố đưa con cá heo ra xa bờ nhiều lần, nhưng nó tiếp tục dựa vào thuyền thúng, nên tôi đành đưa nó vào bờ”.
|
Nhận được tin, cụ Võ Lội (80 tuổi, ở khu vực 1), Trưởng vạn đầm lăng ông Nam Hải ở Bãi Xếp, huy động các ngư dân khác đưa con cá heo này trở ra biển nhưng con cá vẫn tiếp tục dạt vào bờ.
|
Quan sát thấy con cá có nhiều vết thương đã bốc mùi, đang hấp hối, cụ Lội và các ngư dân quyết định đưa con cá vào lăng ông Nam Hải ở Bãi Xếp.
Đến chiều cùng ngày, khi con cá heo này chết, các ngư dân đã an táng cá tại khuôn viên lăng ông Nam Hải.
Cụ Lội cho biết đây là con cá heo đực nên ngư dân địa phương gọi là cá ông. Cách đây đúng 1 năm cũng có một con cá heo cái, ngư dân gọi là cô, trôi dạt vào Bãi Xếp, được ngư dân đưa vào an táng tại lăng ông Nam Hải.
“Theo phong tục của ngư dân địa phương, hôm nay tròn một năm cô (cá heo cái) vào Bãi Xếp an nghỉ, chúng tôi làm lễ cải táng, đem hài cốt vào lăng ông Nam Hải để thờ. Chắc ông (cá heo đực) hiển linh nên cũng quyết định dạt vào đây để an nghỉ”, cụ Lội nói.
Theo TNO
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






