Trang chủ Gia đình Việt
14:05 | 06/06/2023 GMT+7

Biến rau, củ, quả thành các tác phẩm nghệ thuật

aa
Từ đôi bàn tay khéo léo, qua vài đường dao cắt tỉa, cùng với những nguyên liệu củ quả tự nhiên đã có thể tạo nên nhiều tác phẩm sống động, chân thực, đầy nghệ thuật.
Hơn 1.600 thiết bị bay không người lái trình diễn ánh sáng nghệ thuật tại Nha Trang Hơn 1.600 thiết bị bay không người lái trình diễn ánh sáng nghệ thuật tại Nha Trang
Photo Hanoi’23 tạo động lực phát triển văn hóa, nghệ thuật Thủ đô Photo Hanoi’23 tạo động lực phát triển văn hóa, nghệ thuật Thủ đô

Ngày nay, mặc dù ngày càng có nhiều dịch vụ tiện ích, song việc tự tay vào bếp nấu bữa ăn ngon vẫn là bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình của nhiều phụ nữ. Chị em bảo nhau, một món ăn ngon ngoài hương vị chuẩn thì cần phải bày biện sao cho cầu kỳ, đẹp mắt. Do đó, có nhiều chị em đã tìm tòi và học cắt tỉa củ quả để trang trí món ăn phục vụ gia đình.

Biến rau, củ, quả thành các tác phẩm nghệ thuật
Từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, qua đôi bàn tay khéo léo đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật thực sự (Ảnh: Nghệ nhân Lưu Đình Việt).

Gặp gỡ nghệ nhân Lưu Đình Việt tại lớp học riêng tại Hà Nội. Căn phòng nhỏ nhưng luôn đông đúc các học viên tới với bộ môn cắt tỉa củ quả nghệ thuật. Anh cho biết, anh gắn bó với đam mê tỉa củ quả chuyên nghiệp từ hơn mười năm nay.

Mối ngày, anh dành từ 15-40 phút để hoàn thiện mỗi tác phẩm tùy độ khó cũng như yêu cầu. Có thể là bông hoa với những chiếc cánh mỏng manh từ đu đủ, những bức tượng điêu khắc công phượng từ củ cà rốt, những giỏ hoa được chạm trổ tinh vi từ quả bí ngô, thậm chí chân dung 3D trên dưa hấu…

Anh cho biết sẽ dành cả cuộc đời để theo đuổi bộ môn nghệ thuật này dù có vẻ đây là việc làm đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ, nhiều công sức, nhưng cảm giác mang lại niềm vui, sự hài lòng và nhân lên tình yêu bếp núc cho đông đảo các chị em nội trợ anh Việt nói đó là giá trị mà không phải ai dùng tiền cũng mua được. Anh Việt nói: “Chỉ cần lòng kiên trì, ai đến với lớp học của Việt cũng có thể học cách trổ hoa, hay hình người trên dưa hấu...".

Mời các bạn chiêm ngưỡng những tác phẩm tuyệt đẹp từ rau, củ, quả:

Nghệ thuật cắt tỉa củ quả trang trí món ăn
Từ đu đủ, cà rốt, có thể tạo nên những bông hoa có tính ứng dụng cao, giúp món ăn thêm phần đẹp mắt hơn (Ảnh: Nghệ nhân Lưu Đình Việt).
Nghệ thuật cắt tỉa củ quả trang trí món ăn
Từ quả đu đủ chị Linh, Hà Đông, Hà Nội không giấu được niềm vui cũng như sự tự hào khi lần đầu tiên tạo nên những cánh hoa đầy nghệ thuật (Ảnh: Nghệ nhân Lưu Đình Việt).
Nghệ thuật cắt tỉa củ quả trang trí món ăn
Những bông hoa được hoàn thiện là những tác phẩm nghệ thuật sống động và chân thực đến khó tin (Ảnh: Nghệ nhân Lưu Đình Việt).
Nghệ thuật cắt tỉa củ quả trang trí món ăn

Ngoài rau, củ thì điêu khắc trên dưa hấu cũng là bộ môn nghệ thuật được nhiều chị em nội trợ yêu thích

(Ảnh: Nghệ nhân Lưu Đình Việt).

Nghệ thuật cắt tỉa củ quả trang trí món ăn
Chị Trang Hồng bên tác phẩm tỉa hoa đồng tiền từ dưa hấu. Chị cho biết đây là tác phẩm đòi hỏi độ khó cao, chị mất nhiều giờ để hoàn thiện nhưng bù lại thì cực kỳ đẹp mắt (Ảnh: Nghệ nhân Lưu Đình Việt).
Biến rau, củ, quả thành các tác phẩm nghệ thuật

Chị Bạch Tú Uyên bên tác phẩm điêu khắc về Bác Hồ. Chị cho biết điêu khắc củ quả thực sự là một bộ môn nghệ thuật đầy lôi cuốn với các chị em, đặc biệt là các chị em mê bếp nghiện nhà như chị

(Ảnh: Nghệ nhân Lưu Đình Việt).

Nghệ thuật cắt tỉa củ quả trang trí món ăn
Học viên lớp cắt tỉa củ quả nâng cao (Ảnh: Nghệ nhân Lưu Đình Việt).
Nghệ thuật cắt tỉa củ quả trang trí món ăn
Học viên lớp cắt tỉa củ quả nâng cao (Ảnh: Nghệ nhân Lưu Đình Việt).
Nghệ thuật cắt tỉa củ quả trang trí món ăn
Sản phẩm của lớp cắt tỉa củ quả nâng cao (Ảnh: Nghệ nhân Lưu Đình Việt).
Doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Trung Quốc đua phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo Doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Trung Quốc đua phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo
Nhiều tác phẩm nghệ thuật ấn tượng được trưng bày tại Grapevine Selection 2023 Nhiều tác phẩm nghệ thuật ấn tượng được trưng bày tại Grapevine Selection 2023
Vân Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giảm thời gian nội trợ của phụ nữ - mục tiêu đáng chú ý trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030

Giảm thời gian nội trợ của phụ nữ - mục tiêu đáng chú ý trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030

Giảm số giờ trung bình làm công việc nội trợ và chăm sóc trong gia đình không được trả công của phụ nữ còn 1,7 lần vào năm 2025 và 1,4 lần vào năm 2030 so với nam giới. Đây là một trong những mục tiêu đáng lưu ý trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030 ban hành kèm theo Nghị quyết số 28/NQ-CP.

Các tin bài khác

Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và kết nối các thế hệ trong gia đình.
Bí quyết của những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Bí quyết của những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2025 vừa được công bố, và tin vui đã đến với Phần Lan khi quốc gia này giữ vững ngôi vị đứng đầu trong 8 năm liên tiếp. Vậy điều gì đã giúp Phần Lan và những quốc gia khác tạo dựng được một xã hội thịnh vượng và hạnh phúc?
Vì sao ngày Xuân phân được chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc?

Vì sao ngày Xuân phân được chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc?

Ngày 20/3 được Liên Hợp Quốc chọn làm Ngày Quốc tế Hạnh phúc bởi đây là thời điểm đặc biệt trong năm - ngày Xuân phân, vì sao lại có sự lựa chọn này?
Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Được tổ chức ngày 10/03 (nhằm ngày 11 tháng 02 Âm lịch) tại Di tích Đàn Xã Tắc – phường Thuận Hòa (Quận Phú Xuân, Thành phố Huế), Lễ tế Xã Tắc là nghi lễ cung đình triều Nguyễn, để cầu cho thiên hạ thái bình, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm.

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Chiều 9/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Nakata Takahiro, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido cho biết: tỉnh Hokkaido, công ty Hokkaido Airlines và Tổng công ty Vietnam Airlines đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM của Việt Nam xếp hạng Top 12 thế giới và số 1 Việt Nam tại cuộc thi RRC tháng 6/2025, nâng cao chuyển đổi số bằng AI.
Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Sáng nay 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ), UBND xã Mỹ Thủy tổ chức trao quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng do đợt mưa lũ bất thường xảy ra trung tuần tháng 6/2025.
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Phiên bản di động