Reuters đưa tin, Bắc Kinh đáp trả ngay lập tức bằng các biện pháp trừng phạt đối với EU, trong đó có các nhà lập pháp, nhân viên ngoại giao châu Âu.
Phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc tập trung ở một khu vực trên Biển Đông Phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc tập trung ở một khu vực trên Biển Đông
Mỹ trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong liên quan vấn đề bầu cử đặc khu Mỹ trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong liên quan vấn đề bầu cử đặc khu

Hôm 22/3, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc với các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Đây là hành động phối hợp của phương Tây chống lại Bắc Kinh dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã thêm 2 quan chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì vấn đề Tân Cương. Trong khi đó, EU chính thức áp lệnh trừng phạt đối với 4 quan chức Trung Quốc, còn Anh và Canada áp biện pháp trừng phạt tương tự.

Bị phương Tây giáng đòn trừng phạt, Trung Quốc đáp trả gay gắt
Trung Quốc phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến phạm nhân quyền ở Tân Cương. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, Bắc Kinh đáp trả ngay lập tức bằng các biện pháp trừng phạt đối với EU, trong đó có các nhà lập pháp, nhân viên ngoại giao châu Âu…, đồng thời cấm các doanh nghiệp EU có liên quan buôn bán với Trung Quốc.

Cụ thể, danh sách cấm vận của Trung Quốc gồm 8 thành viên Nghị viện châu Âu, Quốc hội Bỉ, Hà Lan và Litva, hai học giả Đức và Thụy Điển, cùng Ủy ban An ninh và Chính trị Hội đồng châu Âu, Tiểu ban Nhân quyền Nghị viện châu Âu, Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator ở Đức và Quỹ Liên minh Dân chủ Đan Mạch.

"Những người này và thành viên gia đình sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, cũng như đặc khu hành chính Hong Kong và Macao. Các công ty và tổ chức liên quan cũng bị cấm liên lạc với Trung Quốc", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

Trung Quốc cũng phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến phạm nhân quyền ở Tân Cương, đồng thời coi hành động của các nước phương Tây là sự can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của nước này.

Nghị sĩ Đức nêu điều kiện phương Tây công nhận Crimea, phía Nga thẳng thừng 'đáp trả' Nghị sĩ Đức nêu điều kiện phương Tây công nhận Crimea, phía Nga thẳng thừng 'đáp trả'
Mỹ “giáng đòn” trừng phạt con của lãnh đạo quân đội Myanmar như nào? Mỹ “giáng đòn” trừng phạt con của lãnh đạo quân đội Myanmar như nào?
In bài viết

Truyền hình