Báo Luxembourg nhận định về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính
| Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel tiến hành hội đàm. |
| Trong chuyến công tác tại Đại công quốc Luxembourg, chiều 10/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Luxembourg. |
![]() |
| Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel (Ảnh: Dương Giang/TTXVN). |
Trong hai ngày 9-10/12, truyền thông Luxembourg đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức nước này của Thủ tướng Phạm Minh Chính, cho rằng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Luxembourg.
Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn báo Nhân Dân Luxembourg (ZLV.lu) đưa tin, Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính cùng 5 bộ trưởng và một phái đoàn kinh tế lớn, đang có chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Luxembourg.
Ngày 9/12, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel đã tiếp đón và hội đàm song phương với Thủ tướng Việt Nam trước khi hai nhà lãnh đạo có buổi làm việc mở rộng về quan hệ song phương, quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam cũng như các vấn đề quốc tế quan tâm.
Sau cuộc hội kiến Chủ tịch Nghị viện Fernand Etgen, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm Sở Giao dịch chứng khoán Luxembourg, tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Luxembourg và chứng kiến lễ ký nhiều ý định thư hợp tác giữa Luxembourg và Việt Nam.
Trong chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng hội kiến Đại Công tước Luxembourg Henri Nassau, thăm Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa đại diện EIB và Tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam.
Theo báo ZLV, với tổng số vốn 2,6 tỷ USD, Luxembourg là nhà đầu tư lớn thứ ba trong số các nước EU tại Việt Nam và là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa EU và Việt Nam (EVIPA).
Trong khi đó, theo tờ Nhật báo Tageblatt (Tageblatt.lu), chương trình nghị sự của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm Luxembourg đã kín lịch, trong đó người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã gặp, hội đàm với Thủ tướng Xavier Bettel, Chủ tịch Nghị viện Fernand Etgen và dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Luxembourg.
Theo bài báo, đây là chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Luxembourg của phái đoàn cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu.
Sau khi tới Luxembourg, Thủ tướng nước chủ nhà Xavier Bettel đã tổ chức lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính theo nghi lễ quân đội tại Quảng trường Clairefontaine trước khi tiến hành hội đàm song phương.
Trong chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng sẽ gặp gỡ với bà con kiều bào đang sinh sống trên quê hương mới ở Luxembourg.
Theo trang tin Luxemburger Wort (Wort.lu), Luxembourg và Việt Nam có tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực và mục đích chuyến thăm Luxembourg của Thủ tướng Phạm Minh Chính là tăng cường và phát triển quan hệ song phương giữa Việt Nam và Đại Công quốc Luxembourg; và giữa Việt Nam với EU.
Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực hậu cần, giao dịch tài chính bền vững và nghiên cứu... Hai bên cũng đã ký kết một số thoả thuận hợp tác song phương./.
| Trước thềm chuyến thăm Hà Lan của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại sứ Hà Lan Kees Van Baar đã chia sẻ đánh giá và kỳ vọng của ông về sự kiện này. |
| Sau 2 ngày thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, vào 17 giờ, ngày 10/12 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Schiphol, thành phố Amsterdam, bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Hà Lan theo lời mời của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. |
Tin bài liên quan
Việt Nam - Trung Quốc nỗ lực tạo đột phá về kết nối hạ tầng chiến lược
Việt Nam-Nga khẩn trương triển khai các cam kết thỏa thuận về năng lượng
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Các tin bài khác
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





