Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
19:49 | 10/06/2022 GMT+7

Australia đầu tư hơn 200 dự án nghiên cứu trong nông nghiệp Việt Nam

aa
Trong gần 30 năm qua, chính phủ Australia đã tài trợ hơn 200 dự án nghiên cứu tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp trị giá hơn 126 triệu đô la Úc dành cho Việt Nam.
Thành lập Trung tâm Việt Nam - Australia Thành lập Trung tâm Việt Nam - Australia
Ngày 08/6, đã diễn ra lễ ký Thoả thuận hợp tác giữa Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia để triển khai Dự án: “Thành lập và nâng cao năng lực của Trung tâm Việt – Úc.”
Australia tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp và cộng đồng tại Lào Cai Australia tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp và cộng đồng tại Lào Cai
Từ ngày 5-6/6, đoàn công tác của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã có chuyến thăm tỉnh Lào Cai, gặp gỡ lãnh đạo chính quyền địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng hưởng lợi từ các dự án do Australia tài trợ.
Trao tặng Kỷ niệm chương Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Australia tại Việt Nam
Ngày 7/6, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã diễn ra Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho bà Robyn Mudie, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam.

Mới đây tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa đồng chủ trì một cuộc họp với các đối tác Việt Nam nhằm đánh giá giữa kỳ chiến lược hợp tác nghiên cứu ACIAR - Việt Nam giai đoạn 2017-2027.

Australia đầu tư hơn 200 dự án nghiên cứu trong nông nghiệp Việt Nam
Toàn cảnh phiên làm việc đánh giá giữa kỳ chiến lược hợp tác nghiên cứu ACIAR - Việt Nam giai đoạn 2017-2027. Ảnh: Khanh Long/ACIAR Vietnam

Các đối tác cũng đã cùng nhau thảo luận về ưu tiên phát triển nông nghiệp của Việt Nam trong thập kỷ tới và cách thức ACIAR có thể hỗ trợ Việt Nam đạt được những ưu tiên đó thông qua các dự án nghiên cứu.

"Bây giờ là thời điểm rất thích hợp để chúng tôi cùng các đối tác điểm lại những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, trong đó có gần 3 năm đầy thử thách do đại dịch COVID-19 gây ra. Chúng tôi đã rút ra được những kinh nghiệm hữu ích về quan hệ đối tác khi cùng nhau trải qua các thách thức. Những tri thức này giúp chúng tôi xác định tốt hơn cách thức tiếp tục hợp tác trong tương lai", Tiến sĩ Peter Horne, Tổng Giám đốc Chương trình Đối tác Quốc gia của ACIAR chia sẻ.

ACIAR là đối tác lâu dài của Việt Nam từ năm 1993, với hơn 200 dự án nghiên cứu tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp trị giá hơn 126 triệu đô la Úc dành cho Việt Nam.

Hai nước cùng nhau chia sẻ những cơ hội và thách thức trong phát triển nông nghiệp, trong đó thương mại nông sản mang đến những cơ hội hợp tác quý giá thông qua các sáng kiến ​​kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Australia đầu tư hơn 200 dự án nghiên cứu trong nông nghiệp Việt Nam
Tiến sĩ Peter Horne, Tổng Giám đốc ACIAR (trái) và PGS.TS Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT (phải). Ảnh: Khanh Long/ACIAR Vietnam

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn là một trong số ít lĩnh vực đã đạt được mức tăng trưởng đáng kể trong năm 2021, với giá trị xuất khẩu đạt mức kỷ lục là 67,3 tỷ đô la Úc.

“Kỷ lục mới này không hề đến một cách ngẫu nhiên”, Tiến sĩ Horne nói.

Theo người đứng đầu của ACIAR thì đây là kết quả của những nỗ lực lâu dài tại Việt Nam nhằm hướng tới việc chuyển đổi hệ thống đầu vào và đầu ra có giá trị thấp sang một hệ thống sản phẩm có giá trị cao.

“Chúng tôi rất tự hào vì đã góp một phần nhỏ vào sự chuyển mình đó, và mong muốn tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong chặng đường phía trước”.

Chiến lược mà ACIAR hiện đang hướng tới chính là sự hỗ trợ các đối tác Việt Nam trong việc hỗ trợ khu vực nông nghiệp quy mô nhỏ có khả năng thương mại hóa, trong đó chú trọng kết nối các nhà khoa học, chuyên gia nông nghiệp và nông dân với khu vực tư nhân với mục đích “đảm bảo nghiên cứu được ưu tiên nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường”.

Đồng thời, Tiến sĩ Horne cũng lưu ý về việc cần tập trung vào nhu cầu của những hộ nông dân sản xuất nhỏ, bởi đây chính là những người dễ bị tổn thương nhất trong chuỗi cung ứng nông sản, và nhiều người vẫn đang phải sống trong cảnh nghèo đói.

PGS.TS Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT đánh giá cao mối quan hệ hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa Việt Nam và ACIAR, nhất là sự chia sẻ một cách hài hòa mục tiêu và lợi ích của nhau.

“ACIAR luôn đặt các ưu tiên của Việt Nam làm trọng tâm trong các quyết định đầu tư của mình. Hầu hết các dự án do ACIAR hỗ trợ đã giải quyết được những vấn đề mà ngành nông nghiệp đang đối mặt, được cán bộ ngành nông nghiệp các cấp và người nông dân đón nhận”, PGS.TS Lê Quốc Doanh nói.

Australia đầu tư hơn 200 dự án nghiên cứu trong nông nghiệp Việt Nam
Nhiều dự án do ACIAR triển khai đã mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân nghèo Việt Nam. Ảnh: vietnammangonet

Trong thập kỷ vừa qua, chương trình hợp tác nghiên cứu ACIAR và Việt Nam đã chứng kiến ​​sự gia tăng ở quy mô đáng kể các dự án song phương và đa phương đầu tư vào Việt Nam.

Hoạt động nghiên cứu cũng đã có sự chuyển đổi từ thuần túy về kỹ thuật sang các chương trình tích hợp vào đời sống xã hội hơn, cũng như tập trung vào việc tăng cường chuỗi giá trị và cải thiện sinh kế cho các nông hộ sản xuất nhỏ.

CPTPP thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia CPTPP thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia
Việt Nam và Australia có chung rất nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiệp định này là "đòn bẩy" của quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước.
Thanh long Việt Nam được ưa chuộng tại Australia và New Zealand Thanh long Việt Nam được ưa chuộng tại Australia và New Zealand
Thanh long là một trong số những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào thị trường Australia và New Zealand.
Nhiều doanh nghiệp Australia quan tâm đầu tư vào Việt Nam Nhiều doanh nghiệp Australia quan tâm đầu tư vào Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 24/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương và chính quyền bang Victoria tổ chức Hội thảo Diễn đàn đầu tư Việt Nam nhằm giới thiệu về hình ảnh đất nước Việt Nam ổn định, phát triển, cùng tiềm năng và cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Dương. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều doanh nghiệp nước sở tại.
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Cách mạng Tháng Tám, hay còn gọi là Khởi nghĩa tháng Tám, thể hiện sự táo bạo của Đảng Cộng sản Đông Dương lúc bấy giờ, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo khác.
Việt Nam - Morocco: tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Việt Nam - Morocco: tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Ngày 30/7 tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Morocco tại Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 26 năm ngày Quốc vương Mohammed VI đăng cơ (30/7/1999 - 30/7/2025). Năm 2025 cũng đánh dấu 64 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Morocco (1961 - 2025), là dịp để hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 29/7 theo giờ địa phương, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, nhân dịp tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva Tatiana Valovaya.

Các tin bài khác

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Gần 80 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, người con gái nuôi của Người - bà Elisabeth Helfer Aubrac, tên thân mật là Babette - chuẩn bị trở lại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đất nước kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Với bà, đó không chỉ là chuyến đi, mà là cuộc trở về nơi có một phần ký ức tuổi thơ, gắn bó với vị cha đỡ đầu kính yêu.
Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Trong ký ức của ông Viktor Alekseevich Petrov, nguyên thành viên Ủy ban Đoàn kết Á - Phi và Ủy ban Xô Viết ủng hộ Việt Nam trực thuộc Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1973 - 1991, phong trào đoàn kết với nhân dân Việt Nam ở Liên Xô và trên toàn thế giới là “chưa từng có”. Từ những ngày tháng sục sôi chống chiến tranh đến nay khi ở tuổi ngoài 80, ông vẫn nguyên vẹn tình cảm thủy chung với Việt Nam.
Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Mang theo tâm nguyện của cha - Trung tá hải quân Mỹ Walter Eugene Wilber, cựu tù binh Hỏa Lò - Thomas Eugene Wilber đến Việt Nam lần đầu năm 2014 và đến cuối năm 2023 đã có 43 lần trở lại. Tìm đến Hỏa Lò từ ký ức gia đình, nhưng ở đó, ông nhận ra một ý nghĩa lớn hơn: hành trình hàn gắn và khả năng chữa lành bằng thời gian cùng lòng nhân ái.
Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

Từ những ngày xuống đường ủng hộ Việt Nam ở Chile đến những chuyến thăm Việt Nam nhiều năm sau, nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã dệt nên một khúc ca kết nối hai dân tộc. Tình cảm ấy, giản dị nhưng sâu nặng, ghi dấu một người bạn chân thành của Việt Nam.

Đọc nhiều

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành Ngoại giao, ngày 20/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các bộ, ban, ngành của Lào đã đến chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tại các cuộc tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.
Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Trung Quốc sẽ phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến II; Israel tấn công thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/8.
80 năm Quốc khánh: Việt Nam - nguồn cảm hứng toàn cầu

80 năm Quốc khánh: Việt Nam - nguồn cảm hứng toàn cầu

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng tuyên bố sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. Đó là thời khắc mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam, đồng thời khơi dậy niềm tin và hy vọng cho hàng trăm triệu người trên thế giới đang đấu tranh giành độc lập, tự do.
Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Đỗ Văn Chiến tiếp Đại sứ Trung Quốc

Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Đỗ Văn Chiến tiếp Đại sứ Trung Quốc

Chủ tịch MTTQ Đỗ Văn Chiến bày tỏ vui mừng đánh giá cao những kết quả tốt đẹp đạt được trong các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc thời gian qua.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động