Thanh long Việt Nam được ưa chuộng tại Australia và New Zealand
Thanh long Việt Nam được ưa chuộng tại thị trường Australia và New Zealand. |
Được đánh giá cao về chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng tốt, thanh long Việt Nam là một trong những loại trái cây được rất nhiều thị trường ưa chuộng. Trong đó, Australia và New Zealand được đánh giá là những thị trường tiềm năng vì đòi hỏi tiêu chuẩn cao. Thanh long xuất khẩu thành công vào các thị trường này sẽ có cơ hội vào được nhiều thị trường khác.
Tại Australia, ngoài trái thanh long của địa phương, người tiêu dùng tại xứ sở chuột túi có cơ hội được thưởng thức trái thanh long tươi đầu tiên nhập khẩu từ nước ngoài, bởi Việt Nam là nước duy nhất được cấp phép xuất khẩu thanh long tươi vào Australia. Đây cũng là loại quả tươi thứ 3 của Việt Nam được vào Australia sau trái vải thiều và xoài.
Bà Nguyễn Thu Hường, đại diện Thương vụ Việt Nam tại thị trường Australia thông tin, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu thanh long của Việt Nam vào thị trường này tăng 36%. Năm 2021, do ảnh hưởng từ dịch bệnh, con số tăng trưởng xuất khẩu có giảm nhưng vẫn đạt 14%, đạt 4,8 triệu USD, cao hơn mức tăng trưởng chung của mặt hàng thanh long xuất khẩu đi các thị trường khác.
“Ngoài hệ thống phân phối của người Việt, thanh long Việt Nam đã được bày bán tại các siêu thị bán lẻ lớn tại Australia”, bà Nguyễn Thu Hường nói. Điều này cho thấy trái thanh long tươi của Việt Nam đang được người tiêu dùng tại quốc gia này ưa chuộng.
Tương tự, tại New Zealand, thanh long là một trong 3 loại quả được cấp phép nhập khẩu vào thị trường này. Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Văn Trung cho hay, thanh long là loại quả xuất khẩu thành công nhất của Việt Nam vào New Zealand với mức tăng trưởng liên tục từ năm 2014 đến nay.
Từ năm 2013 chính phủ New Zealand tài trợ cho Việt Nam dự án nhằm phát triển giống thanh long có sức kháng bệnh tốt, năng suất cao. Đến nay dự án đã đạt được những thành công nhất định, đáng kể nhất là tạo được nguồn thanh long chất lượng tốt để xuất khẩu sang New Zealand và các thị trường khác.
Với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, cơ hội xuất khẩu thanh long của Việt Nam vào New Zealand khá rộng mở. Ông Humphrey Lawrence, Tổng giám đốc phụ trách nhập khẩu, Công ty MG Marketing (New Zealand) cho rằng, sau dịch Covid-19, nhu cầu tiêu dùng thanh long tăng cao, trong khi đó loại trái cây này của Việt Nam có hình thức bắt mắt, hương vị rất ngon. Hiện giá thanh long trên thị trường khoảng 40-45 USD/thùng 5kg. Nhà sản xuất Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này.