Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 chưa có tiền lệ bùng phát, Hội đồng bầu cử Quốc gia đang rất chú tâm đến công tác phòng chống dịch. Tại các điểm bỏ phiếu được bố trí ở nhiều vị trí khác nhau, các biện pháp phòng chống dịch như sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn, kiểm tra thân nhiệt… sẽ được tuân thủ nghiêm ngặt. Các cấp chính quyền cũng bố trí các địa điểm riêng biệt để công dân có thể bỏ phiếu trong cả các cơ sở cách ly và bệnh viện.
Tiền Giang: Sẵn sàng mọi điều kiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp Tiền Giang: Sẵn sàng mọi điều kiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp
Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử của tỉnh Tiền Giang cơ bản đã hoàn tất, mọi điều kiện cơ sở, vật chất, cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được tỉnh triển khai kỹ lưỡng, sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Ủy ban bầu cử tỉnh đã tiến hành cấp phát hơn 1,7 triệu thẻ cử tri theo quy định.
PGS. TS. Vương Đức Hoàng Quân ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh PGS. TS. Vương Đức Hoàng Quân ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh
Theo thông tin từ Uỷ ban bầu cử TP. Hồ Chí Minh, PGS. TS. Vương Đức Hoàng Quân - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng là ứng cử viên chính thức Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 thuộc đơn vị bầu cử số 6 (các phường 1, 2, 3, 4, 6, 8, 9, 10, 13, 14, 15, 16 và 18 thuộc Quận 4).

Báo Asean Today của Hàn Quốc vừa đăng bài viết đánh giá cao Việt Nam tiến hành bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp theo đúng kế hoạch mặc dù phải đối mặt với những khó khăn do tái bùng phát đại dịch virus Corona chủng mới (Covid -19) lây nhiễm trong cộng đồng.

Tờ báo viết: Cuộc bầu cử lựa chọn ra đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng sau Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam. Nhân sự kiện này, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng có bài viết nhấn mạnh tư tưởng – lý luận của chủ tịch Hồ Chí Minh và lý tưởng xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng kêu gọi sự chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc bầu cử sắp tới.

Asean Today (Hàn Quốc): Nêu nhiều điểm mới trong bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân của Việt Nam
Bài báo và hình ảnh được đăng trên tờ Asean Today.

Hiến pháp của Việt Nam quy định rằng, Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam. Quốc hội thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước. Hội đồng nhân dân các cấp, là cơ quan thực hiện vai trò tương tự tại các địa phương"- bài báo nhấn mạnh.

Cũng theo bài báo này, trước đó, tại kỳ họp cuối cùng, Quốc hội khóa XIV đã kiện toàn một số chức danh lãnh đạo cao nhất, những người đã được bầu chọn tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra vào hồi tháng 2. Những đại biểu Quốc hội khóa mới được bầu chọn dưới hình thức bầu cử diễn ra vào ngày 23/5 sẽ tiếp tục quy trình tái bổ nhiệm đối với những nhà lãnh đạo này. Nhiều ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, bao gồm cả Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có tên trong danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội.

Theo thông lệ, các nhân sự lãnh đạo nhà nước cao nhất được bầu chọn tại Quốc hội khóa XIV sẽ được Quốc hội khóa tiếp theo phê chuẩn, bổ nhiệm. Việc làm này đã được tiến hành từ nhiệm kỳ trước, sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đây là hình thức nhằm giảm những lỗ hổng trong thủ tục hành chính thông qua việc chuyển giao quyền lực nhanh chóng. Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho biết: “Công tác chuẩn bị bầu cử lần này được tiến hành sớm hơn so với những lần trước với việc thành lập và kiện toàn Hội đồng Bầu cử quốc gia.”.

Bài báo cũng đề cập những điểm mới về cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân khóa mới. Số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách tăng lên ít nhất 40% so với chỉ 35% như hiện nay. Số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp giảm ít nhất từ 5 – 10 đại biểu tùy thuộc vào từng cấp chính quyền và loại hình đơn vị hành chính để tăng tính chuyên nghiệp và hiệu quả của kỳ họp.

Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 chưa có tiền lệ bùng phát, Hội đồng bầu cử Quốc gia đang rất chú tâm đến công tác phòng chống dịch. Tại các điểm bỏ phiếu được bố trí ở nhiều vị trí khác nhau, các biện pháp phòng chống dịch như sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn, kiểm tra thân nhiệt… sẽ được tuân thủ nghiêm ngặt. Các cấp chính quyền cũng bố trí các địa điểm riêng biệt để công dân có thể bỏ phiếu trong cả các cơ sở cách ly và bệnh viện.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ lựa chọn để bầu 500 đại biểu, tỉ lệ đại biểu nữ và đại biểu người dân tộc thiểu số được quy định phải bảo đảm có ít nhất lần lượt là 35% và 18% trên tổng số.

Bài báo cũng đề cập vai trò của Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đã chốt danh sách ứng cử viên cuối cùng thông qua 3 vòng hiệp thương và phối hợp cùng với Hội đồng bầu cử Quốc gia lựa chọn khu vực bầu cử. Tổng cộng có 868 ứng cử viên sẽ tham gia cuộc bầu cử lần này, trong đó 92% là đảng viên Đảng Cộng sản.

Ứng viên ĐBQH sẽ có 10 cuộc tiếp xúc cử tri Ứng viên ĐBQH sẽ có 10 cuộc tiếp xúc cử tri
Ứng cử viên đại biểu quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04 TP. Hồ Chí Minh mong muốn đóng góp cho địa phương Ứng cử viên đại biểu quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04 TP. Hồ Chí Minh mong muốn đóng góp cho địa phương
In bài viết

Truyền hình