Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
10:02 | 23/08/2024 GMT+7

Ánh sáng an ninh: thắp sáng những cung đường hy vọng ở Bảo Lâm (Cao Bằng)

aa
Những con đường cheo leo, một bên là sườn núi, một bên là vực sâu tại xóm Nà Ca, thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, từng là nỗi ám ảnh của bà con mỗi khi màn đêm buông xuống. Nhưng giờ đây, ánh sáng từ công trình “Ánh sáng an ninh” của Công an tỉnh Cao Bằng không chỉ thắp sáng đường quê mà còn thắp lên niềm hy vọng về một cuộc sống an toàn và ổn định.
Làng đá Khuổi Ky: Điểm sáng du lịch cộng đồng tại Cao Bằng
Cao Bằng nâng cao đời sống và bảo tồn văn hóa qua chính sách đổi mới

Ánh sáng trên đường quê

Khoảng ba tháng nay, mỗi buổi tối, con đường dẫn vào xóm Nà Ca lại sáng rực dưới ánh đèn năng lượng mặt trời. Từng tốp người dân nô nức rủ nhau tản bộ, trò chuyện trong bầu không khí an lành. Đây là một phần trong dự án lắp đặt 40 cột đèn trị giá 80 triệu đồng của Công an tỉnh Cao Bằng và Công an huyện Bảo Lâm, nhằm cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao chất lượng đời sống cho bà con tại 3 điểm nhóm Tin lành trên địa bàn huyện, gồm: điểm nhóm Tin lành người Mông xóm Nà Ca, thị trấn Pác Miầu; điểm nhóm Tin lành người Dao xóm Nà Héng, xã Nam Quang; điểm nhóm Tin lành Khuổi Dương, xóm Nà Héng, xã Nam Quang.

Ông Hoàng Văn Sùng, Trưởng điểm nhóm Tin lành người Mông xóm Nà Ca kể: trước kia, khi trời tối, bà con không dám ra khỏi nhà vì đường xá tối tăm, nguy hiểm. Từ khi có đèn, người dân cảm thấy an tâm hơn, các em học sinh đi học buổi sáng sớm cũng không còn lo sợ như trước.

Ánh sáng an ninh: thắp sáng những cung đường hy vọng ở Bảo Lâm (Cao Bằng)
Đại diện Công an tỉnh Cao Bằng trao tặng công trình "Ánh sáng an ninh" cho bà con xóm Nà Ca.

Trung tá Dương Thanh Hải, Phó trưởng Công an huyện Bảo Lâm cho biết ý tưởng triển khai chương trình “Ánh sáng an ninh” nảy sinh sau khi chứng kiến cuộc sống khó khăn của người dân tại vùng cao này. Các cán bộ, chiến sĩ đã đề xuất Công an huyện và Công an tỉnh hỗ trợ nguồn lực lắp cột đèn năng lượng mặt trời dọc đường lên xóm. Công trình này không chỉ giúp phục vụ nhu cầu sinh hoạt, lao động mà còn hỗ trợ đắc lực trong việc bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Đáp lại sự hỗ trợ này, bà con các điểm nhóm đạo Tin lành đã gửi thư cảm ơn Công an tỉnh Cao Bằng và Công an huyện Bảo Lâm. Trong lá thư đề ngày 22/8, ông Hoàng Văn Sùng viết: "Từ khi có ánh đèn của công trình "Ánh sáng an ninh", tín đồ theo đạo Tin lành và nhân dân xóm Nà Ca, thị trấn Pác Miầu rất phấn khởi. Việc Công an tỉnh Cao Bằng và Công an huyện Bảo Lâm trao tặng đèn năng lượng mặt trời cho điểm nhóm Tin lành đã giúp tín đồ theo đạo Tin lành chúng tôi có thêm điều kiện thuận lợi hơn trong lao động, sản xuất để phấn đấu thoát nghèo. Bà con tín đồ theo đạo Tin lành hứa sẽ chấp hành tốt các quy định của pháp luật, sống tốt đời đẹp đạo, góp phần bảo đảm tốt tình hình an ninh trật tự tại địa phương".

Ông Phùng Tài Chiều, Trưởng điểm nhóm tổ 2 xóm Mà Héng, xã Nam Quang và cùng mục sư Hoàng Văn Nùng, Trưởng điểm nhóm tổ 1 xóm Mà Héng cũng cảm ơn Công an tỉnh Cao Bằng và Công an huyện Bảo Lâm đã hỗ trợ bóng đèn năng lượng mặt trời. Trong thư viết: "Các đường trước đây đi tối tăm, hiện nay đã được thắp sáng cho bà con đi lại ban đêm an toàn. Bà con ai ai cũng thấy vui".

Ông Ma Thế Sỹ, Chủ tịch UBND thị trấn Pác Miầu ghi nhận mô hình “Ánh sáng an ninh” là minh chứng cho sự quan tâm của chính quyền đối với đời sống người dân. Ông cho rằng sự phấn khởi của bà con không chỉ đến từ ánh sáng đèn điện mà còn từ sự gắn kết, đoàn kết cộng đồng, tạo động lực để bà con tích cực thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Clip bà con xóm Nà Ca (thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) tản bộ trên con đường sáng ánh đèn:

Bảo đảm an ninh qua mô hình tự quản

Song song với việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, mô hình "điểm nhóm tôn giáo tự quản về an ninh trật tự" cũng được thành lập. Mô hình này không chỉ giúp nâng cao ý thức giữ gìn an ninh của bà con, mà còn bảo đảm cho các tín đồ Tin lành được thực hiện đức tin trong một môi trường an toàn, ổn định. Qua đó, cộng đồng cùng nhau xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ánh sáng an ninh: thắp sáng những cung đường hy vọng ở Bảo Lâm (Cao Bằng)
Thư cảm ơn của ông Hoàng Văn Sùng, Trưởng điểm nhóm Tin lành người Mông xóm Nà Ca.

Qua nắm bắt tình hình, Công an thị trấn Pác Miầu nhận thấy điểm nhóm Tin lành người Mông tại xóm Nà Ca có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương về quản lý, sinh hoạt tôn giáo. Bà con nhân dân, chức sắc, chức việc và tín đồ tại điểm nhóm Tin lành người Mông hoàn toàn nhất trí, đồng thuận với việc xây dựng mô hình bảo đảm an ninh trật tự tại điểm nhóm. Vì vậy, ngày 20/6/2024, Ủy ban nhân dân thị trấn Pác Miầu đã chính thức thành lập mô hình “Điểm nhóm tôn giáo tự quản về an ninh trật tự” tại xóm Nà Ca. Ông Hoàng Văn Sùng, Tổ trưởng Ban Chỉ đạo mô hình, cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng để nâng cao hiệu quả bảo đảm an ninh trật tự, giúp bà con an tâm lao động sản xuất, đồng thời bảo vệ môi trường sống an toàn cho cả cộng đồng.

Đến nay, toàn tỉnh Cao Bằng đã thành lập được hơn 150 tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới tại các xóm biên giới và gần 400 tổ tự quản an ninh góp phần giữ vững vùng đất phên dậu của Tổ quốc.

"Có nhà mới, mình vui lắm"
Cao Bằng: nơi đức tin kết nối cộng đồng Cao Bằng: nơi đức tin kết nối cộng đồng
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quyết tâm xây dựng Cao Bằng trở thành tỉnh năng động, phát triển nhanh và bền vững

Quyết tâm xây dựng Cao Bằng trở thành tỉnh năng động, phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thăng An, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng đã trả lời phỏng vấn báo chí về quyết tâm xây dựng Cao Bằng thành tỉnh năng động, phát triển nhanh và bền vững.
Cao Bằng xoá 19.067 nhà tạm, nhà dột nát

Cao Bằng xoá 19.067 nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 27/10, Tỉnh ủy Cao Bằng tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát giai đoạn 2021-2025. Tỉnh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 19.067 nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách. Tổng kinh phí thực hiện đạt hơn 955 tỷ đồng, hoàn thành một trăm phần trăm nhu cầu của người dân.
Hỗ trợ khẩn cấp khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3 cho tỉnh Cao Bằng

Hỗ trợ khẩn cấp khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3 cho tỉnh Cao Bằng

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 966/QĐ-TTg ngày 12/9/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ khẩn cấp khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3 cho tỉnh Cao Bằng.

Các tin bài khác

Tập huấn và diễn tập ứng phó đa thiên tai cho 500 người tại tỉnh Gia Lai

Tập huấn và diễn tập ứng phó đa thiên tai cho 500 người tại tỉnh Gia Lai

Từ ngày 27-30/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Việt Nam phối hợp cùng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (VDDMA), Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức chuỗi hoạt động tập huấn và diễn tập ứng phó đa thiên tai tại hai xã Cát Tiến và Ngô Mây, tỉnh Gia Lai, nhằm củng cố năng lực sẵn sàng ứng phó cho cộng đồng.
Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Từ ngày 30 - 31/5/2026 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, số 17 Phạm Hùng, Hà Nội diễn ra chương trình “Ngày hội kết nối nhân ái vì trẻ em” với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

Good Neighbors International tại Việt Nam (GNI) triển khai dự án “Nâng cao kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh Trường THPT Kim Xuyên, tỉnh Tuyên Quang” nhằm cải thiện môi trường học tập, phát triển kỹ năng và tăng cường cơ hội tiếp cận định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên địa phương.
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Từ ngày 30 - 31/5/2026 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, số 17 Phạm Hùng, Hà Nội diễn ra chương trình “Ngày hội kết nối nhân ái vì trẻ em” với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động