Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
14:43 | 28/06/2015 GMT+7

Anh Chánh Văn: “Hạnh phúc gia đình là thứ dễ lây lan”

aa
(TĐO) - “Sẽ chẳng có gia đình nào nếu như nó không được bắt đầu bằng lòng yêu thương, trân trọng và gìn giữ bằng chính lòng yêu thương!”. Đó là một trong những quan điểm cho rằng hạnh phúc là thứ dễ được lây lan mà Nhà văn Hoàng Anh Tú chia sẻ.

“Hạnh phúc là thứ dễ lây lan”

Ghé thăm Facebook nhà văn Hoàng Anh Tú – Anh Chánh Văn của Hoa Học Trò một thời, những lời yêu thương và hơi thở hạnh phúc đều có thể lan tỏa đến mỗi con tim.

Những ai yêu thích báo Hoa Học Trò, đặc biệt là học sinh, sinh viên đều “bồ kết” mục tư vấn của anh Chánh Văn. Từ năm 2000-2012, anh "Chánh Văn" Hoàng Anh Tú là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu của những cô cậu học trò với vô số trăn trở, tâm tư. Anh "Chánh" Tú lúc nào cũng nhẹ nhàng, khéo léo giải đáp bằng giọng văn gần gũi, mượt mà, đôi phần dí dỏm nhưng cực kỳ sâu sắc, thấu tình đạt lý.

anh chanh van hanh phuc gia dinh la thu de lay lan

Báo Hoa Học Trò với mục tư vấn của anh Chánh Văn đã gắn bó với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên.

Anh Chánh Văn giờ đã là ông bố của 3 con (2 gái, 1 trai) kháu khỉnh, đáng yêu, cùng những thành công nhất định trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi nhà hàng. Dù quỹ thời gian hạn hẹp, ngôi nhà Facebook của anh vẫn luôn dành chỗ cho “những cô gái nhỏ” - độc giả nhiều tâm tư cần được giải bày - bằng các quan điểm, lời khuyên, chia sẻ thật tâm, khách quan và tích cực. Nó giúp những ai đang thất vọng, chán chường hay thấy hoài nghi về tình yêu, cuộc sống, đều dễ dàng tìm thấy câu trả lời và thấy nhẹ lòng hơn.

Nhưng trên cả, giá trị về tình yêu và hạnh phúc gia đình là thứ dễ lây lan từ những status mà Hoàng Anh Tú chia sẻ. Qua mỗi status “Cho anh gọi em là nhà”, “ Trốn vào trong…vợ”, “Hôn Nhân và Dựa Cậy”, “Làm Bố”…, Hoàng Anh Tú đều trải lòng về gốc rễ và giá trị của hạnh phúc gia đình một cách trọn vẹn, đủ đầy.

anh chanh van hanh phuc gia dinh la thu de lay lan

Anh Chánh Văn giờ đã là ông bố của 3 con kháu khỉnh, đáng yêu.

Hôn Nhân và Dựa Cậy!

“ Người ta cưới nhau để làm gì?
... đâu chỉ để có vợ hay có chồng.
... đâu chỉ để sinh con đẻ cái.
... đâu chỉ để có người bầu bạn lúc tuổi già.
... đâu chỉ để thành người có gia đình!

anh chanh van hanh phuc gia dinh la thu de lay lan

Gia đình luôn ngập tràn tiếng cười của anh Chánh Văn - Hoàng Anh Tú.

Nếu kết hôn với một người để làm những việc ấy, chúng ta đâu cần phải bỏ cả cuộc đời mình vào một cuộc hôn nhân. Để có vợ, có chồng mà như không có khi họ biền biệt với những cuộc vui ngoài kia hay ngay cả khi kề bên nhau mà mắt không rời màn hình điện thoại, máy tính. Để sinh con đẻ cái rồi một rổ bụng hay những vết rạn cả đời không hết. Hay những đứa con lớn lên trong những cuộc cãi vã không dừng của cha mẹ. Để tuổi già chắc gì còn muốn thấy mặt nhau mà nói lời bầu bạn? Và trở thành người có gia đình làm chi nếu mái ấm kia chỉ giống mái hiên tạm bợ?

Tôi nghĩ về hôn nhân còn cần nhiều hơn thế! Hôn Nhân với tôi giống như Dựa Cậy. Không phải chỉ là một người vợ hay một người chồng mà còn cần phải là một đồng chí, đồng đội! Để bảo vệ nhau thay vì vào hùa với người khác khi nói về tính xấu của đối phương. Để đứng về phía nhau trước mọi thách thức mà cuộc sống đặt ra. Để sẻ chia cùng nhau những suy nghĩ thật nhất. Không dối lừa. Không tránh né. Không quay lưng. Là dựa cậy nhau trong từng khoảnh khắc được sống cùng nhau. Là dựa cậy chứ không chỉ đồng hành!

anh chanh van hanh phuc gia dinh la thu de lay lan

anh chanh van hanh phuc gia dinh la thu de lay lan

"Này em, không yêu nhau thì biết làm gì? Cuộc đời này nào có nhiều nhặn chi?" - Hoàng Anh Tú

Những đứa con được yêu không chỉ bằng tình mẫu tử, phụ tử mà còn bằng lòng yêu người đã cùng mình sinh ra nó. Không phải để có đứa dựa cậy tuổi già, nuôi cha mẹ báo hiếu. Việc đó, con chăm cha sao bằng bà chăm ông? Tôi thích được thấy vợ mình trong hình hài tí xíu kia. Tôi thích được cùng vợ mình chứng kiến chúng trưởng thành. Như cách cùng nhau nuôi lớn một tình yêu vậy!

Và trò chuyện không chỉ là nói, nói, nói mà còn là lắng nghe, lắng nghe, lắng nghe! Để nghe thấy cái nhíu mày của họ. Để nhìn thấy tiếng thở dài nuốt vào bên trong của họ. Dựa cậy vào nhau để thấy được những điều mà không một ai thấy ngoài mình. Để không bao giờ phải nghe ai đó nói, nhắc: Dạo này tao thấy chồng mày, vợ mày nhiều tâm sự! Không! Chỉ chúng ta mới là người đầu tiên nhìn thấy. Như sợi dây đàn chạm nhẹ là rung lên. Như cái vuốt má thật nhẹ mà vợ tôi hay dành cho tôi khi thấy ánh mắt chồng có nét buồn thoáng qua! Tôi nghĩ, chỉ cần yêu nhau đủ, chúng ta sẽ luôn dễ dàng nhận ra những thay đổi cảm xúc của họ!

Và gia đình! Sẽ chẳng có gia đình nào nếu như nó không được bắt đầu bằng lòng yêu thương, trân trọng và gìn giữ bằng chính lòng yêu thương! Trách nhiệm hay nghĩa vụ xét cho cùng cũng phải bắt đầu bằng yêu thương. Nếu không có yêu thương, trách nhiệm chỉ giống một công việc, nghĩa vụ chỉ giống một thói quen. Nếu bạn yêu đủ, bạn sẽ có tất cả!

Tôi có đòi hỏi quá cho một cuộc hôn nhân chăng?

Nhưng nếu hôn nhân mà không được như vậy thì sao ta cần dốc cả cuộc đời mình cho nó???”.

Đó là một trong nhiều chia sẻ của Hoàng Anh Tú về giá trị hôn nhân khiến nhiều độc giả yêu thích.

Với nhà văn Hoàng Anh Tú, hôn nhân có ý nghĩa đặc biệt với mỗi con người như thế đó! Hạnh phúc bình dị nhưng cần sự nỗ lực, xây dựng của cả đôi bên. Là khi yêu ai đó trọn vẹn trái tim mình và cũng được yêu lại bằng trọn vẹn trái tim họ. Là mong ước được cầm tay nhau đi đến tuổi già, đến tận cùng cuộc đời, được có với nhau một “Cuộc tình già”!

anh chanh van hanh phuc gia dinh la thu de lay lan

anh chanh van hanh phuc gia dinh la thu de lay lan

Ông bố 3 con vẫn rất yêu và ngưỡng mộ vợ.

Làm Bố khó hơn viết báo/viết văn

Đã có thâm niên 10 năm làm Bố và Nhà văn Hoàng Anh Tú cũng chia sẻ về vai trò làm Bố một cách cởi mở, chân tình.

“Tôi nghĩ làm bố thực sự là một việc khó! Nó khó hơn làm báo hay viết văn (với tôi). Bởi làm báo hay viết văn còn có cái mẫu để noi theo, để học hỏi và được công nhận. Còn làm bố thì không! Chúng ta không thể học cách làm bố của người này hay người nọ để áp dụng cho con mình. Không có giải thưởng hay ban giám khảo nào trao giải cho mình. Chỉ có những đứa con- thành tựu của mình biết được mình có phải là một ông bố tuyệt hay không? Mà cũng chẳng phải ngay lập tức chúng biết. Như tôi, sau 36 năm mới nhận ra bố tôi tuyệt thế nào. Mà cũng chưa chắc đã biết hết. Nên làm bố thực sự không thể coi là một nghề và chả dễ dàng!

Làm bố cũng chẳng có ngày nghỉ. Kể cả khi không có con ở bên thì ông bố ấy vẫn cứ phải là một ông bố. Sẽ thật tệ nếu như chúng ta quên rằng chúng ta có con để mà làm những thứ có thể khiến chúng tổn thương, xấu hổ hoặc bị trả giá theo kiểu "đời cha ăn mặn, đời con khát nước"! Dù đúng là đời thằng nào thằng nấy lo nhưng nếu yêu con, hẳn không ai muốn con mình bị tổn thương vì mình, vì những sai lầm của mình.

anh chanh van hanh phuc gia dinh la thu de lay lan

anh chanh van hanh phuc gia dinh la thu de lay lan

"Tôi nghĩ làm bố thực sự là một việc khó! Nó khó hơn làm báo hay viết văn" - Hoàng Anh Tú.

Tôi đã từng nghe hàng triệu bà vợ nói với chồng: Hãy sống tử tế đi! Hãy nhìn con mà sống! Bao nhiêu ông bố hiểu điều đó? Hay bởi tôi tin vào nhân quả mà nghĩ vậy? Vài ông bố sẽ nhếch mép cười khảy vì tôi tín ngưỡng hoặc sến súa quá. Song quả thực việc trở thành người tử tế sau khi có con luôn là điều nên làm!”

Nhiều người gọi anh Chánh Văn - Hoàng Anh Tú là “ con người của giải pháp”, nhưng không ai nắm tay được cả ngày. Những lúc chênh vênh, thất vọng, hay bi quan, anh Chánh Văn cũng cần một chỗ để “cậy nhờ”. Và theo như anh chia sẻ, những lúc như thế, bạn bè, con cái, công việc có thể chẳng giúp anh nguôi ngoai. Khi ấy, anh “trốn vào trong vợ” – đó là một thế giới tốt đẹp khiến anh an yên trước mọi sóng gió, bão táp của cuộc đời. Tấm lòng dành trọn vẹn cho nhau chính là “chìa khóa vàng” giữ lửa gia đình và hạnh phúc vợ chồng – theo nhà văn Hoàng Anh Tú.

Phạm Nhung

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ cưới tập thể năm 2025 với chủ đề “Vòng tay Công đoàn - Vững bước tình yêu”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dành cho 11 cặp đôi công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.

Đọc nhiều

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động