Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:17 | 29/06/2022 GMT+7

Ẩm thực – ‘Đại sứ’ quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới

aa
Nhiều năm qua, ẩm thực đã trở thành con đường ngắn nhất để quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Tổ chức Tuần lễ hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh Tổ chức Tuần lễ hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh
Chọn hơn 100 món đặc sản địa phương cho Chọn hơn 100 món đặc sản địa phương cho "Bản đồ ẩm thực Việt Nam"

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngoại trưởng Australia Penny Wong từ ngày 26-28/6, trong bài đăng trên Facebook ngày 27/6, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam viết: "Đại sứ Australia Robyn Mudie rất vui được giới thiệu món phở gà yêu thích của mình tới Ngoại trưởng Australia Penny Wong và đầu bếp Sam Trần (Hồng Nhung) trong chuyến thăm của bà Ngoại trưởng tới Việt Nam".

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cũng cho biết, Ngoại trưởng Penny Wong đã được đầu bếp Sam giới thiệu về lịch sử và sự quan trọng của món phở, đặc biệt là phong cách ăn phở đúng chuẩn Hà Nội.

Ngoại trưởng Wong (áo đen) thưởng thức phở gà cùng Đại sứ Mudie (áo xanh) trong ảnh được công bố hôm nay. Ảnh: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.
Ngoại trưởng Wong (áo đen) thưởng thức phở gà cùng Đại sứ Mudie (áo xanh) (Ảnh: Lê Trang).

Đi kèm bài viết này, Đại sứ quán Australia đăng tải hình ảnh Ngoại trưởng Penny Wong trong trang phục giản dị thưởng thức món phở gà cùng Đại sứ Robyn Mudie và "cả ba người cùng chia sẻ quan điểm về sự giao lưu mạnh mẽ giữa nhân dân hai nước Australia và Việt Nam".

"Quả là một cách tuyệt vời để bắt đầu chuyến thăm của Ngoại trưởng Penny Wong", Đại sứ quán Australia nhận xét.

Cà phê trứng là một ví dụ sống động khác cho thấy ẩm thực thực sự là một “đại sứ” đặc biệt để quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Còn nhớ khi sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được tổ chức tại Hà Nội năm 2019, cà phê trứng Giảng - món đồ uống có tuổi đời gần 70 năm tuổi của Hà Nội đã được lựa chọn để phục vụ phóng viên quốc tế và trong nước. Mỗi ngày, hàng nghìn ly cà phê trứng được đem tới Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Để đảm bảo độ ngon, nóng, cà phê được chế biến trực tiếp ngay tại khu ẩm thực của Trung tâm báo chí. Nhiều nhà báo nổi tiếng đã đăng tải hình ảnh món uống này lên trang cá nhân với những bình luận khen ngợi về sự độc đáo.

Nhắc lại câu chuyện cà phê trứng phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại tọa đàm "Nhiệm vụ và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam" diễn ra vào ngày 14/6, bà Lê Thị Thu Hằng - Trợ lý Bộ trưởng,Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí cho biết, Trung tâm báo chí đã trở thành nơi quảng bá các món ăn của Việt Nam và sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, cà phê trứng của Việt Nam nổi tiếng toàn thế giới, khách đến Việt Nam ai ai cũng tìm đến cà phê trứng.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không phải là hoạt động chính trị - đối ngoại của Việt Nam nhưng chúng ta đã chủ động xây dựng một chiến dịch truyền thông và rất thành công trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, từ người dân thân thiện, mến khách, biết hy sinh vì lợi ích của cộng đồng đến các món ăn của Việt Nam.

Không chỉ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều 2019, trong rất nhiều sự kiện Việt Nam đã biết tranh thủ để giới thiệu ẩm thực đất nước, qua đó quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới. Trong chuyến công du tới Việt Nam vào năm 2016, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama đã có dịp thưởng thức món bún chả và uống bia Hà Nội cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain tại một quán bình dân trên phố Lê Văn Hưu, Hà Nội. Clip ông Obama ăn bún chả sau đó đã được phát sóng trên truyền hình CNN, trong đó ghi lại hình ảnh vị tổng thống Mỹ sử dụng đũa thành thục, vừa ăn bún chả vừa không ngớt lời khen ngợi. Hình ảnh ấy thực sự có sức lay động, truyền đi thông điệp giá trị về một Việt Nam gần gũi, thanh bình nhưng rất hấp dẫn. Sau sự kiện này, đông đảo báo giới, truyền hình nước ngoài, khách quốc tế đã đến tìm hiểu món ăn đặc trưng của người Hà Nội.

Hay hình ảnh Hoàng tử Anh William thưởng thức cà phê phố cổ; cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande uống cà phê trên phố Mã Mây vào năm 2016; cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thưởng thức bánh mỳ vỉa hè ở Đà Nẵng năm 2017; cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân thưởng thức món phở bò tại một cửa hàng ở Hà Nội vào năm 2018; cựu Tổng thống Argentina Mauricio Macri dừng chân thưởng thức cà phê ngay tại một quán vỉa hè năm 2019... Những sự kiện ấy không đơn thuần là chuyện ăn uống của nguyên thủ quốc gia, quan chức ngoại giao nữa mà cho thấy ẩm thực đã trở thành một thứ vũ khí của ngoại giao văn hóa Việt Nam, là cách thức ngoại giao dễ đi vào lòng người nhất.

Lễ hội “Ici Vietnam”: quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Pháp Lễ hội “Ici Vietnam”: quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Pháp
Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024 Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trên bàn ăn với người Trung Quốc đừng làm những điều này

Trên bàn ăn với người Trung Quốc đừng làm những điều này

Nếu bạn đi du lịch tới Trung Quốc và được mời ăn cơm, hãy tránh phạm phải những điều dưới đây.
Củ kiệu lọt top 55 món rau củ muối chua ngon nhất thế giới

Củ kiệu lọt top 55 món rau củ muối chua ngon nhất thế giới

Mới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã công bố danh sách 55 món rau củ được bảo quản bằng cách muối chua ngon nhất thế giới, trong đó có củ kiệu của Việt Nam.
Taste Atlas: Rau muống xào tỏi là món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á

Taste Atlas: Rau muống xào tỏi là món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á

Rau muống xào tỏi được Taste Atlas mô tả là "món ăn truyền thống của Việt Nam", đặc biệt phù hợp với những du khách ăn chay.

Các tin bài khác

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Trong tháng 5/2025, nhiều hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa. Đây là hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời tri ân những người đã đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Từ ngày 18 đến 22/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị tổ chức chuyến công tác nhân đạo tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sekong (Lào).
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Ngày 20/5, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (KOCHAM Hải Phòng) tổ chức tọa đàm “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng”. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.
Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Đại học La Habana (Cuba) đã chính thức khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh, trực thuộc Khoa Triết học, Lịch sử và Xã hội học.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

Có tổng số 717.712 ý kiến đóng góp, trong đó có 715.617 tán thành, 2.095 tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động