Trang chủ Gia đình Việt
13:00 | 26/11/2015 GMT+7

Á hậu Thúy Vân học tiếng Anh bằng xem phim, nghe nhạc

aa
Gây ấn tượng với khả năng nói tiếng Anh lưu loát, Á hậu Quốc tế Thúy Vân tiết lộ bí quyết học thú vị là nghe nhạc, xem phim. Ca sĩ cô ưa thích hiện nay là Adele và Sam Smith.

Nhiều người ấn tượng với khả năng tiếng Anh của Thúy Vân trong cuộc thi Hoa hậu Quốc tế. Bạn mất bao lâu để có thể đạt đến trình độ hiện nay?

Vốn tiếng Anh của Thúy Vân đã được xây dựng từ nhỏ. Khi mới 7 tuổi, Vân được học ở một trung tâm uy tín của TP. HCM. Khi lên cấp 2, trường Thúy Vân có chương trình trao đổi với một trường nước ngoài. Theo đó, trong 4 năm em được học hoàn toàn bằng tiếng Anh do người bản ngữ dạy.

Sau hơn chục năm học, vốn tiếng Anh của em cũng tiến bộ nhiều. Năm học lớp 10, em đi thi lấy chứng chỉ TOEFL iBT và được 102/120 điểm và là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong buổi thi hôm đó.

Do đó, trong thời gian 1 năm trước khi thi Hoa hậu Quốc tế, em không cần đầu tư nhiều thời gian cho kỹ năng ngoại ngữ, chỉ trau dồi thêm một số kỹ năng phát âm từ người thầy của mình.

a hau thuy van hoc tieng anh bang xem phim nghe nhac

Thúy Vân giành danh hiệu Á hậu 3 cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2015 vừa diễn ra ở Nhật Bản

Trong quá trình học, bạn có những bí quyết gì để việc học trở nên thú vị?

Hồi nhỏ, Thúy Vân có một mẹo rất hay là học tiếng Anh qua việc nghe nhạc và xem phim. Hai nhóm nhạc em thích thời đó là Back Street Boys và Westlife – cũng là thần tượng của hàng triệu cô gái trẻ cùng thời.

Lúc đó, tìm được lời nhạc của các bài hát là việc rất khó. Nên khi nghe, em thường tự ghi lại những câu từ mà mình nghe được. Sau khi hoàn thành toàn bộ lời bài hát, em đi tìm bản gốc để so sánh xem chỗ nào mình nghe sai, từ đó hoàn thiện kỹ năng nghe và phát âm.

Khi lên cấp 2, Vân mê ba bộ phim "hot" là: High School Musical, Hannah Montana và The Suite Life of Zack & Cody. Thời kỳ này, việc xem phim giúp em rèn luyện ngữ điệu, trọng âm như một người bản ngữ. Khi gặp những câu nói hay của nhân vật ví dụ như "so what you gonna do today", em sẽ nhại lại đúng theo ngữ điệu và trọng âm đó.

Còn hiện nay, 2 ca sĩ rất phù hợp để học tiếng Anh là Adele và Sam Smith. Ca từ và thể loại của 2 ca sĩ này rất chuẩn mực, giai điệu lại nhẹ nhàng dễ nghe nên phù hợp cho việc học.

a hau thuy van hoc tieng anh bang xem phim nghe nhac

Á hậu Quốc tế khiến việc học tiếng Anh trở nên thú vị bằng cách nghe nhạc, xem phim

Ngoài việc khả năng tiếng Anh tốt, điều người ta nhận thấy ở Thúy Vân là sự tự tin khi nói tiếng Anh. Thúy Vân đã luyện tập như thế nào để có thể tự tin như vậy?

Cái này cũng nhờ quá trình học ở trường mà ra. Khi học cấp 2, trường học của Vân yêu cầu làm rất nhiều bài thuyết trình, bài luận. Khi một học sinh hoặc một nhóm bảo vệ quan điểm của mình hoặc tranh luận với nhau đều phải hoàn toàn dùng tiếng Anh.

Trước khi đi thi Hoa hậu Quốc tế, em cũng có thời gian làm MC song ngữ cho một kênh truyền hình. Đó là kinh nghiệm giúp em rèn luyện phong thái và khả năng nói trước khán giả.

Bên cạnh đó, Thúy Vân cũng tập thói quen nghĩ bằng tiếng Anh. Ví dụ, khi nghe một câu hỏi bằng tiếng Anh, mình vạch sẵn câu trả lời cũng bằng tiếng Anh trong đầu. Cách làm này sẽ làm mình không tốn thời gian dịch câu hỏi ra tiếng Việt rồi dịch ngược câu trả lời sang tiếng Anh, đồng thời hạn chế "ah", "uh" khi trả lời.

Theo bạn, sự tự tin cộng vốn tiếng Anh tốt đã hỗ trợ như thế nào trong việc ghi điểm trong mắt ban giám khảo?

Em thấy đúng là tiếng Anh và sự tự tin là lợi thế của em trong cuộc thi này. Khi có vốn tiếng Anh tốt, em hiểu được những gì mọi người xung quanh nói cũng như các câu hỏi của ban giám khảo. Khi có vốn ngoại ngữ, em có thể thể hiện hết mình, diễn đạt đầy đủ những gì mình muốn nói.

Theo VnExpress

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa

Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa

Sự hiện diện của công viên văn hóa Lăng Văn Sơn trong lòng đô thị hiện đại không chỉ tạo nên bản sắc độc đáo mà còn góp phần làm sống lại tinh thần vùng đất Tổng Gối anh hùng. Đây sẽ là nơi để Đan Phượng kể câu chuyện của mình với bạn bè gần xa - một vùng đất không chỉ có tốc độ phát triển mạnh mẽ mà còn sở hữu chiều sâu văn hóa đặc biệt, xứng đáng là trung tâm mới hiện đại và giàu bản sắc phía Tây Thủ đô.
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Thời Hùng Vương vẫn lung linh huyền sử. Vua Hùng vừa huyền ảo vừa hiện thực, là biểu tượng vừa hư vừa thực của cội nguồn dân tộc. Nhưng tín ngưỡng thờ Vua Hùng là biểu hiện rất thực của tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Tín ngưỡng thờ Hùng Vương là điểm hội tụ văn hóa tâm linh và sức mạnh đại đoàn kết Việt Nam.
Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và kết nối các thế hệ trong gia đình.
Bí quyết của những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Bí quyết của những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2025 vừa được công bố, và tin vui đã đến với Phần Lan khi quốc gia này giữ vững ngôi vị đứng đầu trong 8 năm liên tiếp. Vậy điều gì đã giúp Phần Lan và những quốc gia khác tạo dựng được một xã hội thịnh vượng và hạnh phúc?

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Gỡ điểm nghẽn, thống nhất mô hình, phát huy sức mạnh Mặt trận

Gỡ điểm nghẽn, thống nhất mô hình, phát huy sức mạnh Mặt trận

Ngày 15/8 tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc phản ánh khó khăn, vướng mắc và các giải pháp khắc phục trong việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ. Nhiều đề xuất, kiến nghị được đưa ra để sớm có chỉ đạo thống nhất từ Trung ương, bảo đảm bộ máy mới hoạt động đồng bộ, hiệu quả.
Long trọng lễ đón Đoàn Quân đội Campuchia sang Việt Nam tham gia nhiệm vụ A80

Long trọng lễ đón Đoàn Quân đội Campuchia sang Việt Nam tham gia nhiệm vụ A80

Đại tá Hà Thanh Tuấn, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh khẳng định: Đoàn đại biểu lực lượng vũ trang Quân đội Hoàng gia Campuchia sang tham gia nhiệm vụ A80 không chỉ là hoạt động giao lưu quân sự, mà còn là minh chứng sinh động cho tình đoàn kết, sự hợp tác toàn diện giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội Hoàng gia Campuchia.
Củng cố tin cậy chính trị, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế Việt Nam-Campuchia

Củng cố tin cậy chính trị, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế Việt Nam-Campuchia

Chiều 15/8, theo đề nghị của phía Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Chiều 12/8, tại Sơn La đã diễn ra hội đàm thường niên năm 2025 giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La (Việt Nam) và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Huaphanh (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 9/8, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị đã công bố Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND đặc khu Trường Sa nhiệm kỳ 2021-2026.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động