Thông tin này được Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ tại hội thảo trao đổi về chương trình phục hồi, phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023, tổ chức hôm nay (1/10).
Triển khai gói hỗ trợ 5 triệu USD cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ Triển khai gói hỗ trợ 5 triệu USD cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ
Ngày 27/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp cùng Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Chương trình kết nối Doanh nghiệp – Ngân hàng trực tuyến.
Các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam phối hợp hỗ trợ trẻ em mồ côi vì COVID-19 Các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam phối hợp hỗ trợ trẻ em mồ côi vì COVID-19
Vào ngày 24/9/2021, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), tổ chức Saigon Children’s Charity (saigonchildren) và Trung tâm nâng cao năng lực, Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em (CSWC) phối hợp khởi động chiến dịch hỗ trợ cho trẻ em mồ côi vì COVID-19 mang tên “Em không lẻ loi”. Chiến dịch hướng đến mục tiêu kêu gọi ủng hộ từ các nguồn lực trong xã hội để cung cấp những hỗ trợ khẩn cấp cũng như dài hạn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mất cha, mẹ, hoặc người chăm sóc chính vì dịch bệnh COVID-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, được sự ủng hộ của Quốc hội, thời gian qua Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, người dân. Các chính sách tài khóa và tiền tệ được đưa ra quy mô khoảng 6,7 tỷ USD. Nếu tính cả các khoản hỗ trợ qua các kênh khác như Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, các khoản miễn, giảm cước viễn thông, điện, nước, học phí, quy mô các gói hỗ trợ năm 2021 là khoảng 10,45 tỷ USD (gần 240.000 tỷ đồng), tương đương 2,84% GDP.

Tuy nhiên so với nhiều nước trong khu vực như Thái Lan (11,4% GDP), Malaysia (5,3% GDP), mức hỗ trợ này theo Bộ trưởng Dũng vẫn là thấp.

8 giải pháp cho chương trình phục hồi kinh tế đến năm 2023
Phát triển ngành du lịch phải hướng đến an toàn với dịch bệnh, thân thiện với môi trường. (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ cũng chủ yếu nhằm giải quyết khó khăn ngắn hạn về tài chính, chủ yếu tác động về phía cung của nền kinh tế. "Chúng ta vẫn thiếu các giải pháp mang tính tổng thể, dài hạn, đồng bộ với nguồn lực đủ lớn để thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế gắn với cải cách cơ cấu, cải thiện năng lực cạnh tranh, sức chống chịu của nền kinh tế", Bộ trưởng Dũng đánh giá.

Với lý do này, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đề xuất 8 giải pháp cho chương trình phục hồi kinh tế hai năm tới. Thời gian thực hiện chương trình phục hồi kinh tế dự kiến đến năm 2023, với mục tiêu là tạo cơ sở phục hồi cho doanh nghiệp, nền kinh tế, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân cả giai đoạn 2021-2025 là 6,5-7% mỗi năm.

Trong đó xác định, kiểm soát dịch bệnh Covid-19, nâng cao năng lực của hệ thống y tế là nhóm giải pháp quan trọng, cấp bách phải thực hiện ngay.

"Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch bệnh là yếu tố tiên quyết, không thể thiếu để thực hiện phục hồi kinh tế", Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Giải pháp thứ hai là duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, kiểm soát lạm phát. Cùng với đó, hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh được xác định là nhóm giải pháp thứ ba.

Đi vào cụ thể từng nhóm ngành, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đề xuất việc phục hồi và phát triển ngành du lịch, kích cầu tiêu dùng trong nước. Phát triển ngành du lịch phải hướng đến an toàn với dịch bệnh, thân thiện với môi trường. Tiêu dùng nội địa được thúc đẩy thông qua các chính sách bình ổn thị trường, xúc tiến thương mại và giảm thuế, phí ôtô trong nước.

Để hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực ưu tiên, Bộ đề xuất thực hiện bằng các giải pháp về tín dụng; miễn, giảm thuế, phí; phát triển chuỗi cung ứng bền vững, đặc biệt là các chuỗi giá trị nông nghiệp và hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Ở khía cạnh đầu tư, giải pháp cho sự phục hồi là đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI, khuyến khích đầu tư nhà ở cho công nhân, người lao động. Đồng thời, Bộ cũng nhấn mạnh vào vấn đề giải ngân đầu tư công khi nguồn vốn trong hai năm tới dự kiến khoảng 1,2 triệu tỷ đồng.

Về phần đô thị hóa và lao động, nhóm giải pháp được nêu ra là phát triển vùng, đô thị lớn, đồng thời phát triển thị trường, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tăng cường kết nối cung- cầu, hỗ trợ chuyển đổi nghề bền vững.

Về nguồn lực, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, dự kiến kinh phí sẽ lấy từ các nguồn vốn ngân sách nhà nước và vốn huy động từ các nguồn hợp pháp khác, trong đó có các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách như Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, Quỹ công đoàn.

Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân về tài chính, tín dụng, đào tạo lao động, đầu tư phát triển dự kiến huy động từ các nguồn của doanh nghiệp, vốn hỗ trợ một phần từ ngân sách nhà nước, quỹ dự trữ ngoại hối, hợp tác công - tư.

Kinh nghiệm quốc tế, khuyến nghị của các chuyên gia, tổ chức quốc tế đều cho rằng, Việt Nam cần phải xây dựng chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, để không "lỡ nhịp" khi bước vào "trạng thái bình thường mới".
Đưa nhanh nhất các gói hỗ trợ đến người dân TPHCM Đưa nhanh nhất các gói hỗ trợ đến người dân TPHCM
Chiều 2/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TPHCM về những công việc cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới.
ADB tài trợ 60 triệu USD hỗ trợ các cộng đồng dân tộc thiểu số ở Bình Định và Quảng Nam ADB tài trợ 60 triệu USD hỗ trợ các cộng đồng dân tộc thiểu số ở Bình Định và Quảng Nam
Ngày 26/8, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết vừa phê duyệt khoản tài trợ trị giá 60 triệu USD, nhằm nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của cơ sở hạ tầng giao thông và cấp nước ở hai tỉnh Bình Định và Quảng Nam, đặc biệt là ở các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa, nơi có nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số.
VietinBank bổ sung 20.000 tỷ lãi suất ưu đãi, nâng gói hỗ trợ ảnh hưởng COVID-19 lên 150.000 tỷ đồng VietinBank bổ sung 20.000 tỷ lãi suất ưu đãi, nâng gói hỗ trợ ảnh hưởng COVID-19 lên 150.000 tỷ đồng
Đại diện VietinBank cho biết, bên cạnh các chính sách miễn giảm lãi suất cho vay và phí dịch vụ đang thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ngân hàng tiếp tục triển khai bổ sung gói tín dụng ưu đãi lãi suất từ 4,0%/năm với quy mô 20.000 tỷ đồng đối với các khách hàng hoạt động trong ngành nghề, địa bàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh, nâng tổng quy mô của tất cả các gói hỗ trợ lãi suất lên tới 150 nghìn tỷ đồng.
In bài viết

Truyền hình