7 Thượng nghị sỹ Cộng hòa "vượt rào" đứng về phe Dân chủ nhưng vẫn chưa đủ để kết tội Trump
Toàn bộ các Thượng nghị sỹ Dân chủ đã bỏ phiếu kết tội ông Trump trong khi chỉ có 7 Thượng nghị sỹ Cộng hòa vượt rào đứng về phía các đồng nghiệp bên phía đảng Dân chủ.
7 Thượng nghị sỹ Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ kết tội ông Trump bao gồm Richard Burr thuộc bang Bắc Carolina, Bill Cassidy thuộc bang Louisiana, Susan Collins thuộc bang Maine, Lisa Murkowski thuộc bang Alaska, Mitt Romney thuộc bang Utah, Ben Sasse thuộc bang Nebraska, và Pat Toomey thuộc bang Pennsylvania.
Thượng nghị sỹ Cassidy cho rằng: “Hiến pháp và đất nước quan trọng hơn bất kỳ cá nhân nào và tôi bỏ phiếu kết tội ông Trump vì ông ý có tội”.
Thượng nghị sỹ Romney cho biết: “Sau khi cân nhắc cẩn thận những lập luận được đưa ra tại phiên xét xử, tôi kết luận rằng Tổng thống Trump đã phạm tội như cáo buộc được đưa ra tại Hạ viện. Thượng nghị sỹ Romney là Thượng nghị sỹ Cộng hòa duy nhất ủng hộ kết tội ông Trump trong phiên xét xử luận tội đầu năm 2020 liên quan tới cuộc bầu cử năm 2016".
![]() |
| Cựu Tổng thống Trump. Ảnh: AFP |
Còn Thượng nghị sỹ Burr nhấn mạnh “Không dễ để đưa ra quyết định này nhưng tôi tin rằng đây là điều cần thiết. Với những gì đã làm, Tổng thống Trump đã vi phạm lời tuyên thệ của mình nhằm duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ.” Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Sass echo rằng “Trong đêm bầu cử năm 2014, tôi đã hứa với người dân Nebraska rằng tôi sẽ luôn bỏ phiếu theo lương tâm của mình ngay cả khi điều này đi ngược lại quan điểm của đảng. Tôi không thể không thực hiện lời hứa của mình và quốc hội không thể hạ thấp các tiêu chuẩn của chúng ta đối với một vụ việc nghiêm trọng như vậy đơn giản vì điều đó tiện lợi về mặt chính trị. Tôi phải bỏ phiếu kết tội”.
Được biết, phe Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã thúc đẩy việc luận tội Trump sau vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1. Điều này biến ông trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội đến 2 lần trong cùng nhiệm kỳ.
Theo Reuters, Đảng Dân chủ đã hi vọng có thể kết tội ông Trump để mở đường cho việc cấm ông ra tái tranh cử năm 2021 hoặc tham gia các hoạt động chính trị trong tương lai. Theo quy định, để kết tội được ông Trump, phe Dân chủ cần sự ủng hộ của ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa - một nhiệm vụ được Reuters nhận định là "bất khả thi".
Trong lần đầu tiên bị luận tội tháng 2-2020 vì cáo buộc lạm dụng quyền lực để tư lợi, các nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại việc kết tội ông Trump. Do Đảng Cộng hòa đang kiểm soát thượng viện nên Tổng thống Trump nghiễm nhiên được tha bổng.
Lần này, lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện, ông Mitch McConnell, dù bỏ phiếu "không có tội" nhưng vẫn chỉ trích gay gắt với cựu tổng thống Trump sau phiên bỏ phiếu. Ông tuyên bố dù thượng viện đã tha bổng, ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm cho vụ bạo loạn ở Điện Capitol. "Những kẻ xông vào đã tin rằng họ hành động theo chỉ thị của tổng thống".
Tin bài liên quan
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ
Các tin bài khác
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






