Trang chủ Gia đình Việt Tập tục
09:08 | 30/07/2019 GMT+7

6 loại hoa dùng để cúng ngày lễ Vu lan

aa
Hoa huệ, hoa hồng, hoa ly, hoa lan, hoa cẩm chướng, hoa mẫu đơn là 6 loại hoa được chọn để dâng lễ cúng ngày lễ Vu lan.
24 điều kiêng kỵ từ xa xưa của người Việt vẫn còn phổ biến ngày nay Vì sao thời xưa có tục mẹ tặng con gái đi lấy chồng một chiếc trâm hay bảy chiếc kim? Vì sao ngày xưa gái nạ dòng không được lấy trai tơ?

Hoa cúng lễ Vu lan

Nếu như phương Tây có Ngày của Mẹ, Ngày của Cha để bày tỏ lòng biết ơn với đấng sinh thành, thì người Việt lại tự hào vì ngày Vu lan là ngày để những đứa con hướng về cha mẹ và báo hiếu công lao sinh thành dưỡng dục.

Lễ Vu Lan chính là ngày rằm tháng 7 hàng năm theo lịch âm. Năm 2019, Lễ Vu Lan 2019 rơi vào thứ 5, ngày 15/8 dương lịch. Vào ngày này, việc dâng lễ cúng là nghi lễ rất được coi trọng. Sau đây là những loại hoa dùng để cúng vào ngày lễ Vu lan.

1. Hoa huệ

6 loai hoa dung de cung ngay le vu lan

Hoa huệ là loài hoa đứng đầu bảng trong các loại hoa cúng ngày lễ Vu lan. Loài hoa có cái tên rất đẹp, nghe vừa dịu dàng vừa nhã nhặn, đặc biệt có mùi hương thoang thoảng nhẹ nhàng vào ban ngày, thơm ngào ngạt vào ban đêm. Có lẽ vì thế mà hoa huệ còn có tên là dạ lai hương (thơm ban đêm) hoặc vũ lai hương (thơm lúc mưa). Nếu như hương thơm dịu dàng của hoa huệ mang lại cảm giác dễ chịu thì cái dáng dài đẹp, trắng như mây lại khiến người ta liên tưởng đến những điều thanh tao cao quý. Hơn nữa, hoa huệ lâu tàn, giá thành lại rẻ nên chủ yếu được dùng để dâng cúng trong những dịp lễ quan trọng.

Hoa huệ còn là loài hoa "dễ tính", bởi dễ trồng, dễ chăm sóc lại đem thu nhập cao. Từ lúc trồng và thu hoạch đều thủ công (dùng tay trồng củ, cắt hoa) rồi bó bằng giấy mềm, đóng vào thùng (bìa cacton, giấy cứng...) để bảo quản không bị hư hỏng khi vận chuyển tiêu thụ ra thị trường.

Hàng năm có hai mùa bán hoa huệ nhiều nhất là Rằm tháng Bảy - lễ Vu lan và Tết Nguyên đán. Hiện trên thị trường có 2 giống hoa huệ chính. Hoa huệ đơn (còn gọi là huệ xẻ), cây thấp hoa ngắn và thưa. Hoa huệ kép (còn gọi là huệ tứ diện), cây cao, hoa dày và bông dài hơn. Tùy loại mà có giá bán lẻ là 30 - 40.000 đồng/10 bông, dịp lễ Vu lan nhu cầu cúng lễ cao giá hoa huệ có thể tăng hơn so với dịp khác.

2. Hoa hồng

6 loai hoa dung de cung ngay le vu lan

Người ta thường nhắc đến hoa hồng như là biểu tượng cho tình yêu lứa đôi, nhưng ít ai biết, đây cũng là loài hoa để tặng mẹ trong lễ Vu lan báo hiếu hàng năm. Hoa hồng được trồng và bán quanh năm, hương sắc rực rỡ, sang trọng và mang nhiều ý nghĩa. Những người con chọn mua hoa hồng vào lễ Vu lan cũng là muốn thể hiện tình yêu, sự kính trọng với đấng sinh thành.

Thế nên vào ngày lễ Vu lan, những ai còn mẹ sẽ cài một bông hồng đỏ lên áo như một cách để nói với mẹ rằng "con cảm ơn mẹ vì công lao sinh thành dưỡng dục". Với những người không còn mẹ, sẽ cài bông hồng trắng.

3. Hoa ly

6 loai hoa dung de cung ngay le vu lan

Ngoài hoa huệ, hoa hồng, hoa ly cũng được nhiều gia đình chọn để dâng lễ ngày Vu lan. Có thể chọn hoa ly trắng hoặc hoa ly hồng. Ấn tượng nhất ở hoa ly có lẽ là hương thơm, sau đó là màu sắc tươi tắn. Hoa ly cũng là biểu trưng cho sự cao quý, nên thường được chọn dùng cho những ngày lễ. Ngoài ra, hoa ly còn mang ý nghĩa sự sống mãnh liệt. Chọn hoa ly dành tặng mẹ cha là mong mẹ cha mãi mãi sống vui sống khỏe bên con cháu, cho chúng con có cơ hội được phụng dưỡng và báo hiếu bố mẹ. Hoa ly được dâng lên ban thờ lại mang ý nghĩa rằng con cháu luôn luôn ghi nhớ, khắc ghi công lao của bố mẹ.

4. Hoa lan

6 loai hoa dung de cung ngay le vu lan

Hoa lan cũng là loài hoa không thể thiếu trong ngày lễ Vu lan. Loài hoa này biểu tượng cho sự quyền quý với mùi hương đặc trưng và ấn tượng. Nếu muốn chọn hoa lan để trang trí và tặng cha mẹ thì có thể chọn hoa lan màu tím hoặc màu vàng cho sang trọng và lịch sự. Hoa lan để dâng cúng thì nên chọn kích cỡ phù hợp với ban thờ.

Hoa lan mang theo một thông điệp, thay lời mà những người con muốn gửi gắm: Cha mẹ một đời vất vả nuôi chúng con khôn lớn thành người, chẳng biết đến khi nào công ơn này mới đền đáp hết được. Chỉ hứa sẽ luôn ở bên cha bên mẹ, chăm sóc, yêu thương người suốt cuộc đời này.

5. Hoa cẩm chướng

6 loai hoa dung de cung ngay le vu lan

Giống như hoa hồng, hoa cẩm chướng tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, hoa cẩm chướng đỏ thể hiện tình yêu vô bờ dành cho cha mẹ, hoa màu trắng thể hiện tình cảm và sự biết ơn. Đây là cũng loài hoa được dùng nhiều trong lễ Vu lan và ngày rằm tháng 7.

6. Hoa mẫu đơn

6 loai hoa dung de cung ngay le vu lan

Hoa mẫu đơn được dùng để cúng vào ngày lễ Vu lan bởi nó gắn liền với truyền thuyết cảm động về tình cảm bố mẹ con cái. Từ sự tích này, hoa mẫu đơn được ví như trái tim của người mẹ, luôn nồng đượm yêu thương, luôn bao dung trước mọi lỗi lầm của con. Dâng hoa mẫu đơn vào ngày lễ Vu lan cũng là để tỏ lòng thành kính trước tình yêu bao la của người mẹ dành cho các con.

6 loại hoa trên được lựa chọn để dâng cúng vào ngày lễ Vu lan, tượng trưng cho sự tôn kính và lòng biết ơn của con cháu với tổ tiên, dòng họ, ông bà, bố mẹ. Lễ cúng Vu lan đủ đầy hương hoa, được thực hiện trang nghiêm cũng chứng tỏ lòng thành của người dâng lễ.

Xem thêm:

6 loai hoa dung de cung ngay le vu lan Vu Lan báo hiếu - Giữ nét đẹp người Việt

TĐO-Vừa qua, cộng đồng tăng ni sinh Việt Nam ở Ấn Độ đã tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu năm 2018 tại chùa ...

6 loai hoa dung de cung ngay le vu lan Những hình ảnh đẹp trong ngày lễ Vu Lan tại cố đô Huế

TĐO- Lễ Vu Lan là dịp để con cháu báo hiếu với ông bà, cha mẹ tổ tiên, và là truyền thống tốt đẹp của ...

6 loai hoa dung de cung ngay le vu lan Lễ Vu Lan: Đại lễ báo hiếu đáng trân trọng

TĐO-Lễ Vu Lan hay còn gọi là Lễ Xá tội diễn ra vào rằm tháng Bảy tức là 15/7 âm lịch hằng năm. Đây là ...

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vu Lan nơi đất Lào: Giữ gìn đạo hiếu, nối truyền phong tục Việt

Vu Lan nơi đất Lào: Giữ gìn đạo hiếu, nối truyền phong tục Việt

Tại Lào, nơi có hàng chục nghìn người Việt đang sinh sống, Lễ Vu Lan đã trở thành một phần đời sống tinh thần không thể thiếu, được tổ chức trang nghiêm, thành kính đồng thời ấm áp tình đồng hương.
Nối tiếp kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9, CT Group cho nhân viên nghỉ thêm 5 ngày dịp lễ Vu Lan

Nối tiếp kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9, CT Group cho nhân viên nghỉ thêm 5 ngày dịp lễ Vu Lan

Năm nay, khi dịp Vu lan liền kề Đại lễ Quốc khánh 2/9, kỳ nghỉ lễ Vu lan tại Tập đoàn CT Group đã nối dài thành 8 ngày liên tục, thậm chí kỳ nghỉ này còn được so sánh là dài hơn cả Tết Nguyên đán thông thường (chỉ khoảng 7 ngày).
[Video] Cộng đồng người Việt tại các nước tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu

[Video] Cộng đồng người Việt tại các nước tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu

Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những lễ lớn của người theo đạo Phật, là ngày tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu cha mẹ và ông bà, tổ tiên. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống tâm linh của dân tộc Việt Nam. Dù ở trong hay ngoài nước, người Việt Nam đều mong muốn làm những việc ý nghĩa tỏ lòng biết ơn và thương yêu đến ông bà, cha mẹ.

Các tin bài khác

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier khám phá đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX
[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng - Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng - Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn.
[Ảnh] Tái hiện lễ hạ nêu, khai ấn trong cung đình Huế

[Ảnh] Tái hiện lễ hạ nêu, khai ấn trong cung đình Huế

Ngày 4/2, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu ở sân Triệu Miếu và Thế Miếu bên trong Đại nội Huế, đánh dấu kết thúc Tết Nguyên đán năm Ất Tỵ.
"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" - những ẩn ý của người xưa

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" - những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động