Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
22:00 | 25/10/2023 GMT+7

50 năm quan hệ Việt Nam - Argentina: Sẽ khai thác mạnh mẽ những tiềm năng quan hệ nhân dân

aa
Đó là tinh thần chung của các phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Argentina diễn ra vào ngày 25/10 tại Hà Nội.
Vinh danh người đóng góp cho tình hữu nghị Việt Nam - Argentina
Triển lãm “50 năm - 50 hình ảnh” giới thiệu đất nước, con người Argentina

Lễ kỷ niệm do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp với Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam tổ chức. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Maria Beltramino; Đại sứ Nguyễn Phương Nga, nguyên Chủ tịch VUFO; bà Mai Thị Phương Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Argentina và các Đại sứ, Đại biện của Đại sứ quán các nước tại Hà Nội, các cựu Đại sứ Việt Nam tại Argentina… tham dự buổi lễ.

Ngoại giao nhân dân vun đắp quan hệ Việt Nam - Argentina

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch VUFO cho biết: nền tảng của các hoạt động hợp tác và tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước khởi nguồn từ năm 1912, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân ở Argentina trên hành trình tìm đường cứu nước.

Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn cho biết 50 năm qua quan hệ song phương Việt Nam – Argentina không ngừng phát triển. (Ảnh: Thu Hà)
Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn cho biết 50 năm qua quan hệ song phương Việt Nam – Argentina không ngừng phát triển. (Ảnh: Thu Hà)

Trong những năm 1960, nhiều tổ chức chính trị và tổ chức quần chúng, trong đó có Đảng Cộng sản Argentina, Phong trào Ủng hộ Việt Nam (MAVIET) và Phong trào Argentina đoàn kết với Việt Nam (SAV) đã tích cực ủng hộ nhân dân Việt Nam đấu tranh để thống nhất đất nước. Nhiều người dân Argentina viện trợ thuốc men cho Việt Nam thông qua Hội Chữ thập đỏ quốc tế và gửi đơn với hàng chục nghìn chữ ký yêu cầu chính quyền Mỹ chấm dứt chiến tranh.

Những năm gần đây, VUFO phối hợp với Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV) đón hơn 20 đoàn trí thức, nhà báo, nhà khoa học, bác sĩ, nghệ sĩ thăm và tìm hiểu tình hình Việt Nam. ICAV phối hợp với các đối tác Việt Nam tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam đến với nhân dân Argentina, thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa các tỉnh thành và trường học hai nước.

VUFO cùng ICAV đang hỗ trợ một nhà báo Argentina nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, chính sách và giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam. VUFO cũng làm việc với các cơ quan chính phủ để thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Argentina.

Ông Phan Anh Sơn tin tưởng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Quan hệ hợp tác giữa VUFO và các đối tác Argentina sẽ luôn là nhân tố nền tảng cho quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Còn nhiều tiềm năng hợp tác

Theo Đại sứ Luis Pablo Maria Beltramino, cả Argentina và Việt Nam, thông qua Đại sứ quán của mỗi nước và với sự hợp tác của chính quyền các địa phương, đã tổ chức nhiều hoạt động chào mừng lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Maria Beltramino phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thu Hà)
Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Maria Beltramino phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thu Hà)

Trong đó, tháng 4/2023 Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ có chuyến thăm chính thức Argentina. Hai bên đã ký kết 10 hiệp định; mở rộng chương trình nghị sự song phương thông qua các sáng kiến hợp tác mới, trong đó có việc sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình. Chính phủ hai nước nhất trí nâng tầm quan hệ lên một giai đoạn mới. Hai bên nhận thấy thương mại, đầu tư song phương còn nhiều tiềm năng phát triển và cam kết tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy, tiếp cận thị trường.

Bà Mai Thị Phương Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam Argentina cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới hai nước cần tập trung vào ba phương diện.

Cụ thể, về chính trị - ngoại giao, tăng cường xây dựng quan hệ giữa lãnh đạo hai nước; phát huy vai trò của kênh nghị viện hai nước, các chính đảng, các cơ chế đối thoại, trong đó có tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, vai trò của các cơ quan đại diện tại mỗi nước; tăng cường ủng hộ, phối hợp tại các diễn đàn đa phương.

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Argentina. (Ảnh: Thu Hà)
Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Argentina. (Ảnh: Thu Hà)

Về kinh tế, thương mại, phát huy vai trò của Uỷ ban Liên Chính phủ, hoàn thiện khung pháp lý, nhất là các hiệp định tránh đánh thuế trùng, kiểm dịch động thực vật, dịch vụ hàng không..., mở cửa thị trường thuận lợi nhất cho hàng hóa của nhau. Thúc đẩy hợp tác kỹ thuật nông nghiệp, chế biến nông sản; hợp tác khai thác lithium, công nghệ sản xuất khí hydro xanh; kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước và khuyến khích đầu tư sang nhau. Xem xét, xúc tiến mở đường bay thẳng; đẩy mạnh hợp tác, kết nối giữa các địa phương và giao lưu nhân dân hai nước.

Tận dụng các khuôn khổ và hiệp định tự do thương mại (FTA), đặc biệt là Mercosur, CPTPP, đồng thời hướng tới FTA giữa Việt Nam và Mercosur. Nắm bắt cơ hội phát triển xanh, sạch, bền vững, đổi mới và sáng tạo mà Việt Nam và Argentina có thế mạnh có thể bổ sung cho nhau.

Tăng cường hợp tác về giáo dục, đào tạo giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu. Đề nghị Argentina cấp học bổng học tiếng Tây Ban Nha cho sinh viên Việt Nam; thúc đẩy trao đổi đoàn và hợp tác về thể thao, đặc biệt là hợp tác giữa liên đoàn bóng đá hai nước. Mở và lan tỏa các trang tiếng Tây Ban Nha trên các định chế truyền thông lớn của Việt Nam. Thúc đẩy hợp tác xúc tiến du lịch, trao đổi kinh nghiệm quản lý và phát triển du lịch.

"Hai nước chúng ta sẽ hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn nữa trên nền móng 50 năm quan hệ ngoại giao, cùng nhau viết tiếp những trang sử mới ngày càng tươi đẹp của hai nước Việt Nam - Argentina", bà Mai Thị Phương Hoa nói.

Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam
Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam và tình yêu lớn với Việt Nam Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam và tình yêu lớn với Việt Nam
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tờ La Nacion (Argentina): Việt Nam đối tác thương mại nông nghiệp chủ chốt

Tờ La Nacion (Argentina): Việt Nam đối tác thương mại nông nghiệp chủ chốt

Ngày 22/2, tờ La Nacion - nhật báo hàng đầu của Argentina đưa tin Việt Nam là nước nhập khẩu ngô và bột đậu tương số một của Argentina trong năm 2024, với hơn 6 triệu tấn ngô và 3,4 triệu tấn bột đậu tương.
Gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Argentina qua giao lưu nhân dân

Gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Argentina qua giao lưu nhân dân

Ngày 12/11 tại Hà Nội, ông Đồng Huy Cương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã tiếp đoàn đại biểu Đảng Công lý Argentina (PJ) do ông Emilio Jose Ribera, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng PJ, dẫn đầu nhân dịp đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Tăng cường giao lưu nhân dân giữa Hà Nội với các địa phương của Argentina

Tăng cường giao lưu nhân dân giữa Hà Nội với các địa phương của Argentina

Đại sứ Marcos Antonio Bednarski bày tỏ mong muốn tổ chức sự kiện về nhảy Tango tại Hà Nội để thế hệ trẻ Việt Nam có thể hiểu hơn về văn hóa của Argentina. Đại sứ cũng gợi ý, bộ môn bóng đá là một điểm mạnh của Argentina, qua đó có thể triển khai một chương trình hợp tác kỹ thuật cho bóng đá Việt Nam.

Các tin bài khác

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Tối 19/11, tại Quảng trường Nam Cường (phường Cam Đường), tỉnh Lào Cai phối hợp với các địa phương thuộc lưu vực sông Hồng của Việt Nam và Châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) long trọng khai mạc Festival sông Hồng - Lào Cai 2025, với chủ đề “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.
Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Cuối những năm 80 của thế kỷ XX, hội nghị tại Stony Point (New York, Hoa Kỳ) mở ra chương mới trong hợp tác nhân đạo Việt Nam - Hoa Kỳ, đưa các tổ chức phi chính phủ và cựu binh Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nguyên Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ), Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam - người trực tiếp tham dự hội nghị - kể lại những dấu mốc khi những “hạt giống hòa bình” đầu tiên được gieo bằng lòng tin và thiện chí giữa con người hai nước.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động