Trang chủ Hữu nghị
21:02 | 29/03/2023 GMT+7

50 năm hữu nghị Việt Nam - Malaysia: Đúc kết những kinh nghiệm quý cho tương lai

aa
Kiện toàn nhân sự; củng cố, xây dựng và mở rộng mạng lưới các đối tác Malaysia; tăng cường thông tin, tuyên truyền, góp phần giới thiệu cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước về đất nước, con người mỗi quốc gia… là trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam –Malaysia (Hội) trong thời gian tới. Chủ tịch Hội Ngô Sách Thực kỳ vọng “đối ngoại nhân dân sẽ tiếp tục là mũi tiên phong nhằm đưa hai đất nước, hai nền văn hóa đến gần mục tiêu hợp tác và hội nhập”.
Nhà đầu tư Malaysia quan tâm 4 lĩnh vực tại Việt Nam Nhà đầu tư Malaysia quan tâm 4 lĩnh vực tại Việt Nam
Nhộn nhịp phố Malaysia ở Việt Nam Nhộn nhịp phố Malaysia ở Việt Nam
Ông Ngô Sách Thực
Ông Ngô Sách Thực, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia.

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia (30/03/1973 – 30/03/2023), Tạp chí Thời Đại đã phỏng vấn ông Ngô Sách Thực, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia về quan hệ hữu nghị hai nước.

- Thưa ông, đối ngoại nhân dân Việt Nam – Malaysia có vai trò như thế nào trong quan hệ hai nước?

Ngày 30/3/1973, Việt Nam và Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đó đến nay, quan hệ hai nước liên tục phát triển. Hai nước đang tích cực triển khai Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2021-2025 đã được thông qua tại Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban Hợp tác về Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – Malaysia (JCM 6, 15/11/2021).

Trong quan hệ Việt Nam - Malaysia, đối ngoại nhân dân có vai trò đặc biệt quan trọng và sẽ ngày càng quan trọng hơn bởi thực tế quan hệ giữa nhân dân hai nước trong thời gian qua.

Hợp tác nhân dân trong các lĩnh vực: lao động, giáo dục, du lịch… đều ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong những năm vừa qua. Thỏa thuận hợp tác lao động ký năm 2015 và những nội dung trong Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược 2021 – 2025 đang được triển khai tích cực. Hàng năm, nhiều sinh viên Việt Nam nhận được học bổng tham dự các khóa học tại Malaysia, trao đổi sinh viên diễn ra trong nhiều ngành học. Du lịch giữa hai nước cũng không ngừng phát triển khi ngày càng có nhiều du khách Việt Nam tới Malaysia và ngược lại. Theo thống kê, năm 2022, Malaysia nằm trong top 10 thị trường khách du lịch châu Á đến Việt Nam…

Có thể thấy, quan hệ Việt Nam – Malaysia còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển. Đối ngoại nhân dân sẽ tiếp tục là mũi tiên phong nhằm đưa hai đất nước, hai nền văn hóa đến gần mục tiêu hợp tác và hội nhập.

- Năm 2023 sẽ có những sự kiện, hoạt động đối ngoại nhân dân nào nổi bật, thưa ông?

Năm 2023 là dấu mốc kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia. Đây là cơ hội để hai bên nhìn lại quá trình phát triển đồng thời rút ra những kinh nghiệm quý báu cho tương lai. Đây cũng là thời điểm để hai bên có những hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm tăng cường kết nối, đặc biệt là nhân dân hai nước.

Hiện, Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia đang phối hợp với Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng như với Hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, dự kiến tổ chức trong tháng 4/2023. Ngoài ra, Hội cũng sẽ tổ chức tuyên truyền, phát hành các chuyên đề về 50 năm quan hệ Việt Nam – Malaysia; nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tổ chức kết nghĩa giữa tỉnh/thành phố của Việt Nam và tỉnh/ thành phố của Malaysia; cử đoàn đi Malaysia để giao lưu và thúc đẩy hợp tác nhân dân; phối hợp với ngành công thương tổ chức hội thảo, xúc tiến thương mại tại Việt Nam…

Đúc kết những kinh nghiệm quý báu cho tương lai
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Malaysia TP. HCM tổ chức họp mặt kỷ 62 năm Quốc khánh Malaysia.

- Để công tác đối ngoại nhân dân hai nước đạt hiệu quả cao, Hội có kế hoạch, dự định gì trong thời gian tới?

Trước hết, Hội sẽ bám sát quan điểm chỉ đạo của Đảng về đối ngoại nhân dân đã được khẳng định trong Văn kiện Đại hội Đảng XIII cũng như trong Hội nghị Đối ngoại toàn quốc tháng 12/2021. Ưu tiên xây dựng quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước láng giềng và trong khu vực. Đối với quan hệ Việt Nam – Malaysia sẽ tập trung thúc đẩy đầu tư, thương mại, phát triển du lịch, đào tạo, giao lưu văn hóa, hữu nghị đoàn kết để có bước phát triển mới.

Trong bối cảnh hiện nay, xét đến nhu cầu và sự cấp thiết của nhiệm vụ đối ngoại nhân dân, Hội sẽ củng cố, phát huy hơn nữa vai trò của mình qua những mục tiêu cụ thể sau:

Thứ nhất: rà soát, kiện toàn nhân sự, tìm kiếm, vận động những cá nhân có năng lực, tiềm năng và nguyện vọng tham gia công tác Hội.

Thứ hai: củng cố, xây dựng, mở rộng mạng lưới đối tác. Hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam luôn là ưu tiên hàng đầu của Hội và dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước là cơ hội tốt để tăng cường quan hệ này. Tiếp đó là phát triển quan hệ với Hội hữu nghị Malaysia – Việt Nam. Có được quan hệ tốt và bền chặt với Hội bạn là “cửa ngõ” mở ra quan hệ với các tổ chức xã hội, nhân dân Malaysia.

Tại Việt Nam, Hội sẽ mở rộng quan hệ với đối tác Malaysia và Việt Nam; xây dựng quan hệ hữu nghị chặt chẽ với cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện kinh tế, văn hóa, báo chí Malaysia tại Việt Nam; thiết lập quan hệ với doanh nghiệp và cộng đồng Malaysia đang hoạt động tại Việt Nam.

Thứ ba: Hội sẽ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần giới thiệu cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước về đất nước, con người mỗi quốc gia cũng như khả năng hợp tác hai bên thông qua các hoạt động tổ chức hội thảo, nói chuyện chuyên đề, triển lãm tranh, thi tìm hiểu về Việt Nam và Malaysia.

Thứ tư: chủ động góp ý kiến về nội dung văn bản của các cơ quan, tổ chức hữu quan trong các vấn đề liên quan đến đối ngoại nhân dân với Malaysia. Hội sẽ trao đổi và làm việc thường xuyên với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để thực hiện hiệu quả công tác này.

Trân trọng cảm ơn ông!

2 kiểu chào hỏi trong văn hoá của người Malaysia 2 kiểu chào hỏi trong văn hoá của người Malaysia
Ẩm thực Malaysia hấp dẫn thực khách bởi yếu tố giao thoa văn hóa Ẩm thực Malaysia hấp dẫn thực khách bởi yếu tố giao thoa văn hóa
Nhóm PV Thời Đại
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

Trong khuôn khổ Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) năm 2026, sáng ngày 7/4, tại Đà Nẵng đã diễn ra chương trình đi bộ vì hòa bình với chủ đề “Những bước chân hòa bình”. Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ lễ hội, được tổ chức lần đầu vào năm 2025.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động