Tạp chí khoa học Asian Scientist (Singapore) vừa công bố danh sách 100 nhà khoa học châu Á có những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, Việt Nam vinh dự có 5 người góp mặt.
TP.HCM vinh danh 50 tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác người Việt ở nước ngoài TP.HCM vinh danh 50 tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác người Việt ở nước ngoài
Chiều 20/4, UBND TP.HCM tổ chức lễ vinh danh các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM giai đoạn 2018-2020. 50 tập thể, cá nhân được vinh danh là những điển hình tiêu biểu, đóng góp tích cực trong lĩnh vực hợp tác, nghiên cứu, giảng dạy, đào tạo và tham gia công tác từ thiện xã hội, công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM.
Tiến sĩ Việt trong top 5 nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc Tiến sĩ Việt trong top 5 nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc
Trước khi được vinh danh là một trong 5 nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc, TS Nông Ngọc Duy nói mình từng phải làm việc không dưới 80 tiếng mỗi tuần, thậm chí 14 tiếng mỗi ngày, để “lao vào” trước sự cạnh tranh toàn cầu khốc liệt.

Danh sách này nhằm tôn vinh các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo có những nghiên cứu góp phần giải quyết các vấn đề nóng trên thế giới, trong đó có phòng chống dịch Covid-19.

Người được vinh danh trong danh sách này phải có giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế trong năm 2020. Ngoài ra, người được vinh danh phải có thành tích đáng kể trong phát hiện khoa học hoặc là người dẫn đầu trong giới học thuật/ lĩnh vực.

5 nhà khoa học Việt Nam vào top 100 nhà khoa học xuất sắc nhất châu Á năm nay là PGS.TS Trần Thị Thu Hà (Đại học Thái Nguyên); PGS.TS.BS Vương Thị Ngọc Lan (Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh); PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương); PGS.TS Phạm Tiến Sơn (Trường Đại học Đà Lạt); TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu (Trường Đại học Tôn Đức Thắng).

PGS.TS Trần Thị Thu Hà được vinh danh ở lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2019, bà được trao giải thưởng Kovalevskaia nhờ công trình nghiên cứu nhân giống và thâm canh lâm sản và dược liệu, trong đó có đóng góp vào việc phát triển các loại cây thuốc địa phương.

5 người Việt lọt vào danh sách nhà khoa học xuất sắc nhất châu Á
5 nhà khoa học Việt được vinhh danh trong danh sách 100 nhà khoa học châu Á. Ảnh: Asian Scientist.

PGS.TS.BS Vương Thị Ngọc Lan được vinh danh ở lĩnh vực khoa học y sinh. Bà là một trong ba nhà khoa học Việt Nam được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ những đóng góp trong nghiên cứu so sánh giữa chuyển phôi tươi và đông lạnh để thụ tinh ống nghiệm.

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai là người đứng đầu nhóm khoa học thực hiện phân lập thành công chủ SARS-CoV-2 mới, giúp Việt Nam trở thành một trong bốn quốc gia đầu tiên thành công thực hiện điều này. Nhóm nghiên cứu của PGS.TS Mai đã trải qua hai thập kỷ nghiên cứu để tìm ra phương pháp chống lại những căn bệnh chết người như SARS, cúm gia cầm A/H5N1 và H1N1. Năm 2019, nhóm nghiên cứu của bà được trao giải thưởng Kovalevskaia.

PGS.TS Phạm Tiến Sơn được vinh danh ở lĩnh vực toán học nhờ công trình nghiên cứu về các tính chất tổng quát của quy hoạch nửa đại số. Ông cũng là một trong ba nhà khoa học được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020.

TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu cũng là gương mặt được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020. Ở lĩnh vực vật lý, ông được Asian Scientist vinh danh nhờ công trình nghiên cứu mang tên: Quãng đường tự do trung bình của điện tử năng lượng thấp trong vật liệu. Sản phẩm của TS Hiếu được đăng trên Tạp chí Applied Physics Letters (SCI, Q1, 5-year IF: 3.352, H-index: 401, ISSN: 0003-6951).

Đây là năm thứ 6 liên tiếp Tạp chí Asian Scientist vinh danh các nhà nghiên cứu xuất sắc nhất Châu Á. Các quốc gia có đại diện được vinh danh bao gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Bangladesh, Hong Kong, Sri Lanka, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Việt Nam tự hào với 5 resort được vinh danh tốt nhất châu Á Việt Nam tự hào với 5 resort được vinh danh tốt nhất châu Á
Tạp chí du lịch danh tiếng Condé Nast Traveler vừa vinh danh 5 khu nghỉ dưỡng của Việt Nam lọt “Top 30 khu nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á” trong hạng mục giải thưởng thường niên Readers’ Choice Awards 2020.
Trường đại học Tôn Đức Thắng của Việt Nam lọt Top xuất sắc nhất thế giới Trường đại học Tôn Đức Thắng của Việt Nam lọt Top xuất sắc nhất thế giới
Trường Đại học Tôn Đức Thắng được xếp Top 701-800 trong bảng xếp hạng các trường đại học xuất sắc nhất thế giới năm 2020.
In bài viết

Truyền hình