Chiều 20/4, UBND TP.HCM tổ chức lễ vinh danh các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM giai đoạn 2018-2020. 50 tập thể, cá nhân được vinh danh là những điển hình tiêu biểu, đóng góp tích cực trong lĩnh vực hợp tác, nghiên cứu, giảng dạy, đào tạo và tham gia công tác từ thiện xã hội, công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM.
Hiệp Hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài kí kết hợp tác với VGJA Hiệp Hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài kí kết hợp tác với VGJA
Lâm Đồng kêu gọi doanh nhân người Việt ở nước ngoài đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng kêu gọi doanh nhân người Việt ở nước ngoài đầu tư vào tỉnh
Các kiều bào tiêu biểu giao lưu tại lễ vinh danh.
Các kiều bào tiêu biểu giao lưu tại lễ vinh danh. (Ảnh: QĐND)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Lương Thanh Nghị khẳng định, Đảng, Nhà nước ta ghi nhận, trân trọng, đánh giá cao những đóng góp to lớn, quan trọng của kiều bào ta đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Đảng, Nhà nước khẳng định luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là nguồn lực của dân tộc Việt Nam, là cầu nối hữu nghị của Việt Nam với thế giới; đưa ra những chủ trương, chính sách tạo điều kiện thuận lợi nhất cho kiều bào hướng về Tổ quốc đóng góp tâm sức, trí lực, tài chính cho sự phát triển của đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, hiện nay có khoảng trên 5,3 triệu kiều bào đang sinh sống tại 153 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Bên cạnh việc ngày càng hội nhập sâu, rộng vào xã hội nước sở tại, kiều bào ta ở nước ngoài luôn hướng về quê hương, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế, tri thức, công nghệ, là sứ giả văn hóa, truyền bá, lan tỏa hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, trong giai đoạn vừa qua, kiều bào ta ở nước ngoài đã sát cánh, hỗ trợ chính quyền nước sở tại nơi có dịch COVID-19, góp phần tạo nên hình ảnh tốt đẹp của dân tộc Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ghi nhận những đóng góp của kiều bào đối với TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh: Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang góp phần giữ gìn bản sắc và quảng bá những giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài, thúc đẩy, lan tỏa và giành được sự yêu mến của bạn bè các nước, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ông Dương Anh Đức mong muốn bà con kiều bào tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc, cùng chung sức với Đảng bộ, chính quyền và người dân thành phố, đóng góp tích cực trong nhiệm vụ thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2021, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, bền vững.

Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2018-2020. (Ảnh: TTXVN)
Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2018-2020. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi lễ, UBND TP.HCM đã vinh danh, tặng bằng khen cho 17 tập thể, 33 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM giai đoạn 2018-2020.

Một số điển hình xuất sắc được vinh danh trong đầu tư, sản xuất kinh doanh và tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội như: Công ty cổ phần sinh học Dược Nanogen, ông Bùi Văn Tuấn (Steve Bùi), người Việt Nam định cư tại Nhật Bản; Tiến sỹ Nguyễn Hữu Lệ, kiều bào tại Australia…

Trong công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài tích cực tham gia hoạt động từ thiện xã hội tại Thành phố có: Tập thể Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp, Ban Liên lạc kiều bào Quận 1, Quận 3, Quận 8, quận Bình Thạnh...

Một số kiều bào được vinh danh trong lĩnh vực y tế, hợp tác tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố như: Giáo sư, Tiến sỹ Ngô Chí Hiền, kiều bào Australia, cộng tác viên Bệnh viện Răng Hàm Mặt; Bác sỹ Raymond Le Van Huy, kiều bào Pháp, cộng tác viên Bệnh viện Tâm thần, Sở Y tế... Ông Nguyễn Trọng Hiếu, kiều bào Đức; Sư cô Thích Nữ Giới Tánh, kiều bào Hàn Quốc; bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, kiều bào Hoa Kỳ, thành viên sáng lập nhóm Việt kiều xây cầu nông thôn… được vinh danh vì có thành tích xuất sắc trong công tác từ thiện xã hội tại Thành phố nhiều năm liên tục.

Việt Nam trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 ở Nhật Bản Việt Nam trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 ở Nhật Bản
Tôn vinh hai cá nhân xuất sắc của Việt Nam trong bảo tồn và quảng bá ngôn ngữ Pháp Tôn vinh hai cá nhân xuất sắc của Việt Nam trong bảo tồn và quảng bá ngôn ngữ Pháp

In bài viết

Truyền hình