Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
20:46 | 28/09/2023 GMT+7

2,7 triệu nông dân Thái Lan tham gia chương trình giãn nợ

aa
Chính phủ Thái Lan vừa thông qua chính sách giãn nợ trong vòng 3 năm cho người nông dân, nhằm làm giảm bớt gánh nặng cho những người làm nông nghiệp.
Hành trình Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Thái Lan lần thứ II Hành trình Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Thái Lan lần thứ II
Từ ngày 10-12/9, tại Đà Nẵng diễn ra Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam lần thứ II và Hội nghị lần thứ XII Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hai Hội phối hợp tổ chức trong năm 2023, kỷ niệm 10 năm hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Thái Lan thống nhất xây dựng kế hoạch hoạt động chung Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Thái Lan thống nhất xây dựng kế hoạch hoạt động chung
Phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức các hoạt động tăng cường kết nối và quan hệ hữu nghị hai nước, đặc biệt là thúc đẩy giao lưu, hợp tác doanh nghiệp... Đây là một trong những trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan trong những tháng cuối năm 2023 đầu năm 2024, được thống nhất tại cuộc họp Ban Chấp hành mở rộng vào ngày 21/9 tại Hà Nội.

Giảm bớt gánh nặng nợ cho nông dân là một trong các mục tiêu đã được chính phủ của Thủ tướng Srettha Thavisin đưa vào Tuyên bố Chính sách để thực hiện trong nhiệm kỳ hiện tại. Thứ trưởng Tài chính Thái Lan Julapun Amornvivat cho biết, giai đoạn đầu tiên của chương trình giãn nợ sẽ bắt đầu từ ngày 1/10/2023 đến 30/9/2024 với chi phí khoảng 12 tỷ baht.

Những người đủ điều kiện được tạm hoãn trả nợ là những nông dân vay từ Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp (BAAC) với số dư nợ gốc không quá 300.000 baht mỗi khoản tính đến ngày 30/9/2023, với tình trạng khoản vay của họ được phân loại là bình thường, khoản vay đặc biệt (SML) và nợ xấu (NPL).

2,7 triệu nông dân Thái Lan tham gia chương trình giãn nợ 3

Thứ trưởng Tài chính Thái Lan Julapun Amornvivat

Ông Julapun cho biết, khoảng 2,7 triệu nông dân với khoản nợ tổng cộng khoảng 300 tỷ baht đủ điều kiện tham gia chương trình này. Ngoài việc được hoãn trả nợ, mỗi nông dân cũng được phép vay tới 100.000 baht từ Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp để tạo kế sinh nhai trong thời gian được giãn nợ.

Trong khi đó, những người có nợ xấu chỉ có thể tham gia chương trình giãn nợ sau khi trải qua quá trình cơ cấu lại nợ theo tiêu chí của BAAC. Chính phủ cũng sẽ giúp gánh vác gánh nặng trả lãi cho nhóm khách nợ này trong 3 tháng.

Chính phủ Thái Lan đã thành lập một ủy ban để triển khai các biện pháp giãn nợ cho nông dân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ông Julapun được chỉ định là người đứng đầu ủy ban này, có nhiệm vụ khảo sát, phân tích và đưa ra các biện pháp hoãn nợ cho người nông dân và SME, đồng thời đưa ra các khuyến nghị về giảm nợ.

Bộ Tài chính Thái Lan đang đặt kỳ vọng chương trình hoãn nợ sẽ giúp tăng tính thanh khoản của các hộ nông dân nhỏ, để họ có thể kiếm đủ tiền trang trải cho các chi tiêu hằng ngày.

Ông Julapun cho biết, Nội các cũng đã phê duyệt các biện pháp nâng cao kỹ năng cho nông dân tham gia chương trình. Theo đó, BAAC sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để tổ chức các buổi đào tạo nghề để giúp nông dân theo đuổi các nghề nghiệp khác nhằm bổ sung thu nhập, trả nợ và cải thiện sinh kế lâu dài.

“Chương trình cũng sẽ giúp mở rộng các cơ hội đầu tư và cải thiện năng suất, cải thiện sức mua cho địa phương trong nền kinh tế cơ sở. Điều này sẽ giúp bảo đảm cuộc sống cho người nông dân về lâu dài”, ông Julapun nói.

2,7 triệu nông dân Thái Lan tham gia chương trình giãn nợ 2

Chợ nông sản Thái Lan

Ngoài ra, chính phủ đang có chính sách để tăng thu nhập và giảm chi phí của người nông dân bằng cách giảm giá phân bón và thuốc trừ sâu, tăng sản lượng nông sản, cũng như mở ra các thị trường buôn bán nông sản mới.

Chính phủ đang tìm cách đối phó các vấn đề liên quan nguồn nước, như hạn hán và lũ lụt cũng như đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và phát triển thêm các khu vực được tưới tiêu. Bộ Nội vụ Thái Lan sẽ phối hợp quân đội và các cơ quan khác để phát triển thêm các khu dự trữ nước và nạo vét kênh mương, cải thiện dòng nước như một phần trong các biện pháp ngắn hạn nhằm chống lại nạn hạn hán.

Chính phủ có kế hoạch khôi phục dự án dẫn nước Kong-Chi-Moon, để đưa nước từ sông Mekong tới phục vụ tưới tiêu cho các vùng đất nông nghiệp ở Đông Bắc Thái Lan. Dự án này sẽ là một giải pháp lâu dài cho các vấn đề liên quan nguồn nước.

Nếu dự án này được triển khai, sẽ có 14 con đập được xây dựng ở lưu vực các con sông Chi và Moon để lưu trữ và cấp nước cho hàng trăm nghìn ha đất nông nghiệp.

Những hạt mầm xây dựng nền móng lâu dài cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Những hạt mầm xây dựng nền móng lâu dài cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thái Lan
Hàng năm sinh viên ngành Ngôn ngữ Thái Lan (trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng) được cấp học bổng, được đến Thái Lan để tham gia các chương trình thực tập, giao lưu văn hóa. Đó là cơ hội quý báu để các em sinh viên được trải nghiệm văn hoá, được gặp gỡ những con người Thái Lan thân thiện, gần gũi... Họ chính là những hạt mầm tốt để xây dựng nền móng lâu dài cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
Việt Nam - Thái Lan: sôi động các hoạt động giao lưu nhân dân Việt Nam - Thái Lan: sôi động các hoạt động giao lưu nhân dân
Với vai trò cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam đã tích cực triển khai, phối hợp nhiều hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục, giao lưu văn hóa, thể thao...
Khôi Nguyên (Theo Bangkok Post, Guardian)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thái Lan tìm hiểu chính sách ưu đãi đầu tư của Cần Thơ

Thái Lan tìm hiểu chính sách ưu đãi đầu tư của Cần Thơ

Chiều 29/10, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, chủ trì buổi tiếp và làm việc với bà Urawadee Sriphiromya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại địa phương.
Thúc đẩy hợp tác với trường Đại học Khon Kaen, Thái Lan

Thúc đẩy hợp tác với trường Đại học Khon Kaen, Thái Lan

Ngày 20/10/2025, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khỏn Kèn (Thái Lan) Đinh Hoàng Linh đã có buổi làm việc với PGS. Charnchai Panthongviriyakul, Hiệu trưởng trường Đại học Khon Kaen, một trong những trường đại học lớn, uy tín hàng đầu và lâu đời nhất của Thái Lan.
Kết nối nguồn lực cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Kết nối nguồn lực cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Ngày 20/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan vừa phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức hội thảo kết nối nguồn lực cộng đồng người Việt tại Thái Lan.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.

Đọc nhiều

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Ngày 26/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi UBND tỉnh quyết định đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang thành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang, đánh dấu bước chuyển mình mới của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn sau sáp nhập.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

Ngày 26/11 tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp tổ chức lễ tổng kết Dự án “Nước sạch để cải thiện sức khỏe cho trẻ em tại Quảng Ngãi”, ghi dấu chặng đường triển khai từ tháng 3 đến tháng 12/2025 tại bảy thôn thuộc các xã Tây Trà, Tây Trà Bồng và Thanh Bồng. Dự án tập trung tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho trẻ em và các cộng đồng dễ bị tổn thương của địa phương.
GNI tặng quần áo cho hơn 12.000 người dân xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ

GNI tặng quần áo cho hơn 12.000 người dân xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ

Từ ngày 8 - 25/11/2025, tổ chức GNI đã phối hợp cùng UBND xã Thịnh Minh triển khai hoạt động tiếp nhận, phân loại và trao tặng 59.660 sản phẩm quần áo các loại trị giá 312.271 USD, tương đương hơn 8 tỷ VND do thương hiệu TOPTEN (Hàn Quốc) tài trợ.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động