Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:58 | 12/09/2023 GMT+7

Những hạt mầm xây dựng nền móng lâu dài cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thái Lan

aa
Hàng năm sinh viên ngành Ngôn ngữ Thái Lan (trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng) được cấp học bổng, được đến Thái Lan để tham gia các chương trình thực tập, giao lưu văn hóa. Đó là cơ hội quý báu để các em sinh viên được trải nghiệm văn hoá, được gặp gỡ những con người Thái Lan thân thiện, gần gũi... Họ chính là những hạt mầm tốt để xây dựng nền móng lâu dài cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
Doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan chia sẻ thông tin, kết nối hợp tác
Hội hữu nghị Việt Nam, Thái Lan làm cầu nối thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác nhân dân

Ngày 11/9, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra buổi làm việc giữa Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng với đoàn đại biểu tham dự Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Thái Lan lần thứ II và Hội nghị lần thứ XII Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Thái Lan - Việt Nam.

Tại đây, PGS.TS Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng cho biết: trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng là một trong ba trường đại học chuyên ngữ của Việt Nam. Trường có sứ mạng đào tạo và nghiên cứu ngôn ngữ, văn hóa, văn minh nhân loại, góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước và hội nhập quốc tế. Nhà trường luôn gắn kết công tác đào tạo với nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, giao lưu văn hóa và phát triển các hoạt động sáng tạo trong sinh viên. Hiện trường có 9 khoa và 1 tổ, trong đó ngành Ngôn ngữ Thái Lan hàng năm có khoảng 30 sinh viên theo học.

Mở rộng cơ hội giao lưu văn hóa, trao đổi sinh viên ngành ngôn ngữ Thái Lan
PGS.TS Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng giới thiệu tổng quan về trường và ngành ngôn ngữ Thái Lan. (Ảnh: Nguyễn Hải)

Những năm qua, nhà trường đã xây dựng được quan hệ tốt đẹp với các trường đại học Thái Lan, các tổ chức quốc tế trong đó có TICA, Đại học Chulalongkorn, Đại học Ubon Ratchathani, Đại học Udon Thani Rajabhat, Đại học Nakhon Ratchasima Rajabhat... Nhiều sinh viên của trường đến Thái Lan để tham gia các chương trình thực tập, giao lưu văn hóa. Đó là một trong những cơ hội quý báu để các em sinh viên được trải nghiệm văn hoá, được gặp gỡ những con người Thái Lan thân thiện, gần gũi.

Hàng năm sinh viên ngành Ngôn ngữ Thái Lan được nhận học bổng do trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng cấp và các nguồn học bổng khác của Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TP.HCM, các tập đoàn, doanh nghiệp Thái Lan... Từ năm học 2013-2014 đến 2023-2024, Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TP.HCM đã trao 123 suất học bổng cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Thái Lan của trường.

Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy giao lưu, hợp tác giáo dục giữa trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung và các trường đại học Thái Lan thông qua sự kết nối, hỗ trợ của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam.

Mở rộng cơ hội giao lưu văn hóa, trao đổi sinh viên ngành ngôn ngữ Thái Lan
Thành viên đoàn đại biểu trao đổi, tìm hiểu về hoạt động đào tạo ngành Ngôn ngữ Thái Lan của trường. (Ảnh: Nguyễn Hải)

Ông Krit Kraichitti, nguyên Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam nhiệm kỳ 2003-2006 mong muốn các sinh viên Việt Nam học tập tại Thái Lan trở về có cơ hội thực tập, làm việc tại các doanh nghiệp Thái Lan đóng trên địa bàn các tỉnh, thành phố Việt Nam. Ông đề nghị nhà trường quan tâm đào tạo lịch sử, dân tộc học, nguồn gốc ngôn ngữ, qua đó nâng cao hiểu biết của sinh viên về mối liên hệ gần gũi giữa Việt Nam và Thái Lan.

Đại diện TICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Thái Lan thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan) đề nghị nhà trường chia sẻ cụ thể nhu cầu hợp tác trong tương lai với các trường đại học và nhà tài trợ Thái Lan. Trong khi đó, một số thành viên khác trong đoàn quan tâm đến chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Thái Lan, các công trình nghiên cứu về Thái Lan, chuẩn đầu ra của sinh viên nhà trường...

Ghi nhận và giải đáp câu hỏi của đoàn đại biểu, PGS.TS Trần Hữu Phúc cho biết: sinh viên nhà trường, đặc biệt là sinh viên ngành Ngôn ngữ Thái Lan luôn có cơ hội đăng ký thực tập tại các doanh nghiệp Thái Lan. Theo thống kê của nhà trường, hầu hết sinh viên ngành ngôn ngữ Thái Lan ra trường đều có việc làm ngay.

Ông Phúc cũng cho biết thêm: Các sinh viên của trường được học 2 ngoại ngữ (một chuyên ngữ và một ngoại ngữ 2). Số lượng sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ đăng ký học ngoại ngữ 2 là tiếng Thái Lan luôn đứng đầu trường. Tuy nhiên, tổ tiếng Thái Lan chỉ có 5 giảng viên, chưa thể thỏa mãn nhu cầu học tập tiếng Thái của sinh viên. Vì vậy, nhà trường đề nghị TICA và hai Hội kết nối, giới thiệu giảng viên của trường đi học tập nâng cao trình độ, đặc biệt là bậc tiến sĩ tại các trường đại học Thái Lan. Đồng thời, giới thiệu sinh viên, học viên trình độ thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Thái Lan để nhà trường tiếp cận tuyển dụng, đáp ứng nhu cầu đào tạo tiếng Thái Lan.

Mở rộng cơ hội giao lưu văn hóa, trao đổi sinh viên ngành ngôn ngữ Thái Lan
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Nguyễn Hải)

PGS.TS Trần Hữu Phúc cũng đề xuất TICA và hai Hội kết nối, giới thiệu các trường đại học Thái Lan để cùng tham gia tổ chức các hội thảo liên quan đến Việt Nam học, Thái Lan học hoặc có chương trình giao lưu ngôn ngữ, văn hóa Thái Lan, Việt Nam. Tổ chức các chương trình, dự án đồng nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa của hai dân tộc.

Thay mặt đoàn đại biểu, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan đánh giá cao sự nghiệp "trồng người" - ươm những hạt mầm tốt để xây dựng nền móng lâu dài cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thái Lan của các thầy cô giáo trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Các hoạt động của nhà trường phù hợp với ưu tiên của hai Hội hữu nghị, đó là: thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Thái Lan. Trong đó tăng cường giao lưu, kết nối giữa các trường đại học hai nước là một trong những trọng tâm hoạt động của hai Hội.

Ông Nguyễn Duy Hưng khẳng định: hai Hội sẵn sàng hỗ trợ trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng tăng cường kết nối, giao lưu với các trường đại học Thái Lan bởi những hoạt động này đóng góp lâu dài cho tình hữu nghị hai nước.

Cộng đồng người Việt tại Thái Lan là cầu nối gắn kết, nâng tầm quan hệ song phương Cộng đồng người Việt tại Thái Lan là cầu nối gắn kết, nâng tầm quan hệ song phương
Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Thái Lan lần thứ II tổ chức tại Đà Nẵng Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Thái Lan lần thứ II tổ chức tại Đà Nẵng
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Học sinh, sinh viên Đà Nẵng trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Học sinh, sinh viên Đà Nẵng trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Ngày 9/3, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp với Trung tâm Ngôn ngữ Tiếng Hàn tại TP. Hồ Chí Minh (KLECH) tổ chức “Ngày trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc năm 2025”. Nhiều hoạt động phong phú và sôi động đã diễn ra thu hút gần 600 học sinh THCS, THPT và sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tham gia.
Sinh viên Đại học Đà Nẵng có thêm cơ hội trải nghiệm, thực tập tại Thái Lan

Sinh viên Đại học Đà Nẵng có thêm cơ hội trải nghiệm, thực tập tại Thái Lan

Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng (UED) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat, Thái Lan vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), mở ra nhiều cơ hội trải nghiệm, giao lưu văn hoá, học thuật cho cán bộ, giảng viên và sinh viên hai trường.
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, trao đổi sinh viên Việt Nam - Thái Lan

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, trao đổi sinh viên Việt Nam - Thái Lan

Đây là phát biểu của Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Tạ Quang Ngọc tại buổi tiếp Tổng lãnh sự Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh Wiraka Mooddhitaporn vào ngày 7/9.

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động