Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:00 | 26/07/2021 GMT+7

2/3 tổng số ca tử vong trên toàn cầu do đuối nước xảy ra ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương

aa
Vào ngày 23 tháng 7 vừa qua, WHO đã đưa ra Báo cáo hiện trạng khu vực đầu tiên về Phòng chống đuối nước tại các khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Theo báo cáo này, gần 2/3 tổng số ca tử vong trên toàn cầu do đuối nước xảy ra ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống đuối nước 25/7 Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống đuối nước 25/7
Những biện pháp phòng chống đuối nước cho học sinh và trẻ nhỏ Những biện pháp phòng chống đuối nước cho học sinh và trẻ nhỏ
Tạo “vắc-xin phòng chống đuối nước” cho trẻ em là hành động cần thực hiện sớm Tạo “vắc-xin phòng chống đuối nước” cho trẻ em là hành động cần thực hiện sớm
Các báo cáo mới của WHO đưa ra các khuyến nghị tăng cường phòng chống đuối nước

Buổi công bố hai báo cáo được tổ chức thông qua hội nghị trực tuyến với sự tham gia đông đảo của nhiều chuyên gia, các nhà khoa học và đại diện cơ quan chức năng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Các đại diện đến từ nhiều quốc gia bao gồm: Mỹ, Trung Quốc, Canada, Anh, Bangladesh và WHO đã chia sẻ về thực trạng đang tồn tại ở các quốc gia cùng với các biện pháp mỗi quốc gia đã áp dụng để khắc phục, nhằm giảm thiểu tối đa con số tử vong do đuối nước cũng như các bài học kinh nghiệm chung.

Các báo cáo mới của WHO đưa ra các khuyến nghị tăng cường phòng chống đuối nước
Nhiều chuyên gia và các nhà khoa học tham gia chia sẻ về công tác phòng chống đuối nước tại quốc gia của mình.

Theo các báo cáo của WHO, hiện trạng về đuối nước ở khu vực Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á cũng cảnh báo rằng biến đổi khí hậu tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đặc biệt những nơi gặp nhiều nguy cơ khiến các cộng đồng và cá nhân vốn đã dễ bị tổn thương ngày càng gia tăng nguy cơ tử vong do đuối nước. Các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như sóng thần, lũ lụt... làm tăng mức độ nguy hiểm trước nguy cơ đuối nước.

Theo báo cáo của WHO vào năm 2019, tại khu vực Tây Thái Bình Dương, nam giới và những người từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ đuối nước cao nhất. Trong đó, người lớn tuổi chiếm 34% số ca tử vong do đuối nước, 66% số ca tử vong do đuối nước là nam giới.

Báo cáo tại khu vực Đông Nam Á lại tương đối khác biệt, hầu hết các ca tử vong do đuối nước là trẻ em và nam giới. Trong số 70.000 ca tử vong do đuối nước ở khu vực thì hơn 33% là ở trẻ em dưới 15 tuổi; nam giới có nguy cơ chết đuối cao hơn phụ nữ từ 3-4 lần.

Trong số 10/11 quốc gia trong khu vực đóng góp vào báo cáo của WHO, 04 quốc gia báo cáo đã có chiến lược, chính sách hoặc kế hoạch quốc gia hoặc tại địa phương để giảm thiểu tình trạng đuối nước. Tuy nhiên, chỉ có Thái Lan đặt ra các số liệu để đo lường tiến độ đạt được các mục tiêu giảm thiểu đuối nước của mình.

Để khắc phục tình trạng đuối nước, một số quốc gia đã có các giải pháp bảo vệ các nhóm đối tượng, đặc biệt đối với các nhóm có nguy cơ như trẻ em là: đào tạo kỹ năng bơi và kỹ năng sinh tồn dưới nước tại Bangladesh, Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka và Thái Lan; chăm sóc trẻ ban ngày theo trách nhiệm cộng đồng tại Bangladesh, Ấn Độ và Thái Lan; cải thiện hệ thống thông tin và các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng tập trung vào thay đổi hành vi ở Thái Lan.

Bên cạnh hậu quả tử vong do đuối nước còn có tình trạng các cá nhân bị đuối nước đã được cứu hoặc hồi sức, tuy nhiên, một số lượng đáng kể các trường hợp để lại hậu quả bị tổn thương não nghiêm trọng, có thể dẫn đến khuyết tật lâu dài như các vấn đề về trí nhớ, khuyết tật học tập và mất chức năng cơ bản vĩnh viễn.

Tiến sĩ Poonam Khetrapal Singh, Giám đốc WHO khu vực Đông Nam Á cho biết: “Mặc dù có nhiều sinh mạng bị mất đi mỗi năm, nhưng đuối nước vẫn là một mối đe dọa lớn chưa được chú trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của công dân các nước. Chúng ta cần thúc đẩy trên tất cả các lĩnh vực để phát triển các kế hoạch và chính sách giúp an toàn với nước tại các quốc gia. Đồng thời thực hiện các can thiệp an toàn nước đã được thử nghiệm với chi phí thấp để ngăn ngừa đuối nước, cứu hộ nạn nhân đuối nước để không một trẻ em hay người trưởng thành nào phải mất mạng vì đuối nước”.

Tại buối công bố báo cáo, WHO cũng đưa ra các khuyến nghị về các chính sách và can thiệp phòng chống đuối nước, bao gồm: chăm sóc trẻ em hàng ngày, sử dụng các rào cản để kiểm soát việc đến gần hay tiếp cận nguồn nước, các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng tập trung vào thay đổi hành vi, các chính sách và pháp luật về an toàn nước, bao gồm quy định về chèo thuyền giải trí và vận tải hàng hải.

Hiệu quả từ dự án phòng, chống đuối nước ở Kim Sơn do Quỹ từ thiện Bloomberg (Hoa Kỳ) tài trợ Hiệu quả từ dự án phòng, chống đuối nước ở Kim Sơn do Quỹ từ thiện Bloomberg (Hoa Kỳ) tài trợ
Từ năm 2019, tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận và triển khai Dự án "Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em ở Việt Nam" do Quỹ từ thiện Bloomberg (Hoa Kỳ) tài trợ và thực hiện ở 10 xã trên địa bàn huyện Kim Sơn.
Tăng cường phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh hè năm 2021 Tăng cường phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh hè năm 2021
Nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống tai nạn đuối nước, đảm bảo an toàn cho học sinh, đặc biệt trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID -19 và nghỉ hè năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) yêu cầu các Sở GDĐT chỉ đạo, thực hiện một số nội dung tăng cường phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh hè năm 2021.
Ủy ban Quốc gia về trẻ em ra công văn tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước, xâm hại trẻ em Ủy ban Quốc gia về trẻ em ra công văn tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước, xâm hại trẻ em
Ủy ban Quốc gia về trẻ em vừa ban hành Công điện số 01 về tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước, xâm hại trẻ em.
Tarah Nguyen
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Sau khoảng 30 phút vật lộn với sóng lớn, Tuấn và Đạt đã đưa được hai bé vào bờ an toàn trong sự vỡ òa hạnh phúc của gia đình và người chứng kiến.
[Video] Plan International hỗ trợ xây dựng bể bơi đầu tiên cho trẻ em vùng sâu Kon Tum

[Video] Plan International hỗ trợ xây dựng bể bơi đầu tiên cho trẻ em vùng sâu Kon Tum

Mùa hè năm nay trở nên đặc biệt và ý nghĩa hơn với các em học sinh trường Tiểu học Kim Đồng (xã Đắk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) khi lần đầu tiên một bể bơi đạt chuẩn được xây dựng ngay trong khuôn viên nhà trường. Đây là công trình do tổ chức Plan International Việt Nam tài trợ, nhằm trang bị kỹ năng bơi lội và an toàn trong môi trường nước cho trẻ em vùng sâu, vùng xa - nơi còn thiếu điều kiện học thực hành và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước.
Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh

Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh

Đến năm 2035, 90% học sinh được thực hành kỹ năng phòng, chống đuối nước, tối thiểu 30% trường tiểu học có bể bơi... Đây là một số mục tiêu được đặt ra trong chương trình Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh giai đoạn 2025-2035 được Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký quyết định phê duyệt.

Các tin bài khác

Đà Nẵng: Công diễn vở ballet “Romeo và Juliet”, thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt – Nga

Đà Nẵng: Công diễn vở ballet “Romeo và Juliet”, thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt – Nga

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại Đà Nẵng, Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng tổ chức buổi biểu diễn vở balllet “Romeo và Juliet” do Nhà hát Russian State Ballet (Liên bang Nga) thực hiện.
Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Gặp mặt lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Gặp mặt lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Ngày 30/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức gặp mặt 184 lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026. Hoạt động khẳng định sự quan tâm, vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.
Lan tỏa thông điệp hòa bình của Làng Hữu nghị Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Lan tỏa thông điệp hòa bình của Làng Hữu nghị Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Làng Hữu nghị Việt Nam cần chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên giỏi về chuyên môn y tế, giáo dục; có lòng kiên nhẫn, sự thấu cảm đặc biệt với các đối tượng được chăm sóc và nuôi dưỡng, giáo dục tại Làng...

Đọc nhiều

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam" nhằm phân tích kinh nghiệm quốc tế và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới. Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk đang trung nguồn lực để khởi công xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường trước ngày 30/6, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 15/9, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 460 tỷ đồng.
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động