2000 người Việt đã được sơ tán khỏi Ukraine
| Tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc về Ukraine, Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật quốc tế. |
| Trước diễn biến tình hình tại Ukraine, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện phối hợp với các hội đoàn người Việt tại các nước Ba Lan, Nga, Hungary, Rumani, Slovakia và Belarus tìm hiểu thông tin, tổ chức đón và hỗ trợ bà con trong trường hợp sơ tán sang các nước lân cận. |
Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc tổ chức các chuyến bay đưa người Việt và thành viên gia đình về nước trong bối cảnh chiến sự tại Ukraine, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan chức năng dự kiến tổ chức hai chuyến bay sơ tán công dân, cụ thể như sau:
Ngày 7/3/2022, chuyến bay số hiệu VN88 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) dự kiến chở 283 công dân khởi hành từ Bucharest (Romania), hạ cánh tại sân bay Nội Bài trưa ngày 8/3/2022;
Ngày 9/3/2022, chuyến bay số hiệu QH9066 của Bamboo Airways dự kiến chở 270 công dân khởi hành từ Warsaw (Ba Lan), hạ cánh tại sân bay Nội Bài sáng ngày 10/3/2022.
Người Việt về nước trên các chuyến bay trên sẽ được xét nghiệm Covid-19 sau khi hạ cánh tại Việt Nam và được các cơ quan chức năng hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly y tế.
![]() |
| Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine hỗ trợ sơ tán bà con người Việt tại Kiev. |
Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục triển khai việc sơ tán người Việt và thành viên gia đình khỏi khu vực nguy hiểm tại Ukraine, đưa sang các nước láng giềng và đưa những người có nhu cầu về nước tùy theo tình hình và khả năng đáp ứng.
Những ngày qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận đã phối hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở sở tại tích cực hỗ trợ bà con sơ tán, trực tiếp đón, thu xếp chỗ ăn ở tạm thời, vật dụng thiết yếu cho bà con.
Theo thông tin từ các cơ quan đại diện, tính đến 19h ngày 5/3, hơn 2000 người Việt đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự ở Ukraine và được bố trí sang các nước lân cận, trong đó: hơn 1000 người đã tới Ba Lan; 370 người đã tới Rumani, 200 người đang được đưa từ Moldova sang Rumani; Đại sứ quán Hungary đã đón khoảng 190 người; hơn 40 người đã tới Slovakia.
Tổ công tác bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang tiếp tục theo dõi sát tình hình, chủ động tiếp nhận yêu cầu bảo hộ công dân, nhu cầu sơ tán, về nước của bà con người Việt thông qua đường dây nóng bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện. Trong trường hợp cần hỗ trợ hoặc có nhu cầu sơ tán khỏi khu vực chiến sự, về nước, người Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận có thể liên hệ, đăng ký thông tin với Bộ Ngoại giao hoặc các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước như sau:
+ Bộ Ngoại giao: +84-965411118, +84-981848484; Email: baohocongdan@gmail.com
+ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine: +380 (63) 8638999
+ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga: +79916821617
+ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan: 0048782257359
+ Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani: 0040744645037
+ Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia; +421 2 5245 1263, +421 915 044 329, +421 915 419 568
+ Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary: +36 308 385 699
| Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đơn vị đã có công văn gửi các hãng hàng không Việt Nam gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airwways, Pacific Airlines về việc hạn chế, đóng cửa vùng trời, sân bay tại Nga và Ukraine. |
| Trước diễn biến phức tạp tại Ukraine, Bộ Ngoại giao gửi thư thăm hỏi tới cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine, bày tỏ sự chia sẻ, mong bà con bình tĩnh, phát huy truyền thống quý báu đoàn kết, tương thân tương ái, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Đồng thời cho biết, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam sẽ nỗ lực bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng vượt qua khó khăn. |
Tin bài liên quan
Việt Nam triển khai bảo hộ công dân sau vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản
Các tin bài khác
Thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12
Khuyến cáo công dân Việt Nam ngay lập tức di chuyển khỏi vùng giao tranh tại biên giới Campuchia - Thái Lan
Kiều bào Canada đề cao vai trò của ngoại giao nhân dân, văn hóa giáo dục
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







