Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Đường về tính thiện
13:49 | 13/12/2021 GMT+7

1 triệu EUR hỗ trợ cha mẹ học kỹ năng nuôi dạy con cái

aa
Làm cha mẹ là phần thưởng quý giá, cũng là công việc rất khó khăn. Cần cung cấp các kỹ năng hỗ trợ cha mẹ thực hiện vai trò của mình - bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu tại Lễ công bố hợp tác nhằm mở rộng Dự án “Làm cha mẹ trong phát triển toàn diện trẻ thơ” (IECD).
Việt Nam cụ thể hóa các cam kết quốc tế về quyền trẻ em Việt Nam cụ thể hóa các cam kết quốc tế về quyền trẻ em
Đảm bảo quyền trẻ em trước tác động của đại dịch COVID-19 và thiên tai, biến đổi khí hậu Đảm bảo quyền trẻ em trước tác động của đại dịch COVID-19 và thiên tai, biến đổi khí hậu

Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), mạng lưới The Human Safety Net, tổ chức toàn cầu của tập đoàn Generali và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức.

Trong giai đoạn mở rộng từ năm 2021 - 2024, dự án sẽ nhận được tài trợ hơn 1 triệu EUR bên cạnh các hoạt động hỗ trợ phi tài chính khác từ mạng lưới The Human Safety Net.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, gia đình và cha mẹ có vai trò không thể thay thế được trong chăm sóc trẻ em.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, gia đình và cha mẹ có vai trò không thể thay thế được trong chăm sóc trẻ em.

Thông tin tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, việc hỗ trợ các gia đình và cung cấp kiến thức làm cha mẹ có chất lượng là điều cần thiết để đạt được sự phát triển tốt nhất cho trẻ em. Sự hợp tác này góp phần quan trọng vào việc thực hiện có hiệu quả hơn công tác bảo đảm quyền trẻ em ở Việt Nam cũng như nhân rộng chương trình phát triển toàn diện trẻ thơ của Chính phủ.

Bà Emma Ursich, Giám đốc The Human Safety Net: Sáng kiến sẽ tiếp cận đến nhiều phụ huynh và trẻ em hơn nữa trên cả nước, đặc biệt là các cộng đồng dân tộc thiểu số, cũng như những lao động nhập cư tại các đô thị Việt Nam.
Bà Emma Ursich, Giám đốc The Human Safety Net: Sáng kiến sẽ tiếp cận đến nhiều phụ huynh và trẻ em hơn nữa trên cả nước, đặc biệt là các cộng đồng dân tộc thiểu số, cũng như những lao động nhập cư tại các đô thị Việt Nam.

Theo bà Emma Ursich, Giám đốc The Human Safety Net, cha mẹ và người chăm sóc đóng vai trò cung cấp, chăm sóc dinh dưỡng, khuyến khích và bảo vệ chính giúp trẻ có thể phát triển khỏe mạnh. Sáng kiến sẽ hỗ trợ UNICEF triển khai chương trình cộng đồng và tiếp cận đến nhiều phụ huynh và trẻ em hơn nữa trên cả nước, đặc biệt là các cộng đồng dân tộc thiểu số, cũng như những lao động nhập cư tại các đô thị Việt Nam.

Cung cấp cho cha mẹ kiến thức, kỹ năng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ và xây dựng mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái. Qua đó, giúp giảm thiểu hành vi bạo lực đối với trẻ em bằng cách học thông qua vui chơi, củng cố các hành vi tích cực và kiểm soát các hành vi xấu, xây dựng cấu trúc và thói quen, trò chuyện về COVID-19, cũng như kiểm soát căng thẳng và xung đột.

Đồng thời các chính sách thân thiện với gia đình như: nghỉ phép có lương, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc trẻ em và trợ cấp cho trẻ em… sẽ giúp cha mẹ có thời gian và nguồn lực cần thiết để phát triển trí não cho trẻ, cũng như khuyến khích áp dụng cách thực hành tốt nhất.

quyền trẻ em, nhân quyền, kỹ năng làm cha mẹ. Ảnh minh họa
Việt Nam là một trong những quốc gia triển khai mạnh mẽ các cam kết quốc tế thực hiện quyền trẻ em. Ảnh minh họa

Hiện nay, thách thức đang đặt ra đối với người làm cha mẹ là cần phải biết làm gì, khi nào và như thế nào và khuyến khích trẻ theo cách thức đúng đắn nhất. Thách thức này thậm chí còn khó hơn đối với những người làm cha mẹ phải rời xa những gia đình có nhiều thế hệ để tìm việc làm; đặc biệt trong bối cảnh đại dịch đang đẩy nhiều gia đình vào hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bị tách biệt khỏi trường học và bạn bè.

Trong khi đó, các bằng chứng khoa học đã cho thấy, việc thực hành làm cha mẹ tích cực có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển thể chất, tư duy, tình cảm và tâm lý xã hội của trẻ em.

Trẻ em nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng, sự kích thích phát triển, sự khuyến khích động viên, không gian dành cho sáng tạo, chăm sóc y tế và được bảo vệ… sẽ phát triển ở mọi lĩnh vực. Trẻ sẽ lớn lên với sự tự tin, học tốt hơn, có ít các vấn đề về hành vi cũng như sẽ gặp phải ít vấn đề về lạm dụng chất kích thích và các vấn đề về sức khỏe tâm thần hơn trong tương lai…

Trước đó, Dự án đã được UNICEF, Bộ LĐ-TB&XH cùng VCCI triển khai thí điểm từ năm 2019 tại 27 xã của ba tỉnh Gia Lai, Điện Biên và Kon Tum và một số nhà máy trong và xung quanh thành phố Hồ Chí Minh. Với tầm nhìn đến năm 2024, các đối tác cam kết mở rộng dự án tới 15 tỉnh/thành phố và thêm 40 công ty cùng với khả năng tiếp cận di động rộng hơn thông qua các nền tảng học tập kỹ thuật số.

Việt Nam là một trong những quốc gia triển khai mạnh mẽ các cam kết quốc tế thực hiện quyền trẻ em và các nỗ lực quốc gia trong phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời với Quyết định số 1437/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm bảo đảm cho trẻ em đến 8 tuổi được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và tiếp cận bình đẳng các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện.

Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh thông điệp đặt cha mẹ vào trọng tâm sự quan tâm của xã hội. “Làm cha mẹ là một trong những trụ cột quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của trẻ thơ và được coi là vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh diễn ra đại dịch COVID-19”.

UNICEF: COVID-19 đẩy thêm 100 triệu trẻ em rơi vào nghèo đói UNICEF: COVID-19 đẩy thêm 100 triệu trẻ em rơi vào nghèo đói
Việt Nam đề xuất bảo vệ trẻ em bị chia cắt khỏi gia đình trong xung đột vũ trang Việt Nam đề xuất bảo vệ trẻ em bị chia cắt khỏi gia đình trong xung đột vũ trang

Thùy Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
Hơn 1.800 học sinh tham gia chương trình giáo dục về quyền trẻ em

Hơn 1.800 học sinh tham gia chương trình giáo dục về quyền trẻ em

Trong tháng 4/2026, tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) triển khai bộ chương trình Giáo dục về Quyền trẻ em (Child Rights Education - CRE) tại 6 trường gồm: Tiểu học Yên Hà, Tiểu học Tân Trịnh, Tiểu học Tân Bắc, Tiểu học Bằng Lang, trường PTDTBT TH&THCS Yên Thành và PTDTBT TH&THCS Bản Rịa, tỉnh Tuyên Quang với hơn 1.800 học sinh tham gia.
Căn bếp nuôi dưỡng tương lai cho trẻ em Đồng Tháp, Quảng Trị

Căn bếp nuôi dưỡng tương lai cho trẻ em Đồng Tháp, Quảng Trị

Các bếp ăn bán trú tại Trường Mầm non Tân Thành A (Đồng Tháp) và điểm trường Pa Ling (Quảng Trị) vừa được bàn giao là hoạt động hưởng ứng Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, nhằm hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng và điều kiện học tập, sinh hoạt cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Các tin bài khác

WVIV tặng hàng hoá cứu trợ cho cộng đồng chịu ảnh hưởng thiên tai tại Thanh Hóa

WVIV tặng hàng hoá cứu trợ cho cộng đồng chịu ảnh hưởng thiên tai tại Thanh Hóa

Nhằm kịp thời hỗ trợ các gia đình và trẻ em chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 10 năm 2025 (Bualoi), ngày 3/2 tại tỉnh Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Tập đoàn YoungOne tổ chức lễ trao tặng hàng hóa cứu trợ cho người dân xã Cổ Lũng (huyện Bá Thước cũ).
Nâng cao nhận thức của thanh niên về biến đổi khí hậu

Nâng cao nhận thức của thanh niên về biến đổi khí hậu

Mới đây, Khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) phối hợp cùng Plan International Việt Nam tổ chức Tọa đàm công bố kết quả nghiên cứu về nhận thức, thái độ và hành vi của thanh niên đối với biến đổi khí hậu.
Khởi động Dự án Việt Nam 2000: Bảo đảm an toàn cho trẻ em trên mọi nẻo đường

Khởi động Dự án Việt Nam 2000: Bảo đảm an toàn cho trẻ em trên mọi nẻo đường

Ngày 14/10, tại Hà Nội, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, Quỹ Phòng, chống thương vong châu Á (AIP Foundation) đã khởi động Dự án Việt Nam 2000 nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tăng cường an toàn giao thông đường bộ cho trẻ em và thanh thiếu niên.
Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái

Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái

Mới đây, tại Trường THCS Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam tổ chức sự kiện “Trao quyền cho trẻ em gái – Đối thoại chính sách về sức khỏe học đường”.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động