Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
09:13 | 12/07/2023 GMT+7

Yêu cầu cấp bách thúc đẩy bình đẳng giới

aa
“Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta” là chủ đề Ngày Dân số Thế giới (11/7) năm nay.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
Hạnh phúc viên mãn của những cặp đôi yêu xuyên biên giới Hạnh phúc viên mãn của những cặp đôi yêu xuyên biên giới

Nhân dịp này, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) kêu gọi các nước huy động sức mạnh tổng thể của mọi người dân nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay.

Theo UNFPA, chỉ sáu quốc gia trên thế giới có hơn 50% chính trị gia trong quốc hội là nữ. Hơn hai phần ba trong tổng số 800 triệu người không biết đọc trên thế giới là phụ nữ.

Theo UNFPA, chỉ sáu quốc gia trên thế giới có hơn 50% chính trị gia trong quốc hội là nữ. Hơn hai phần ba trong tổng số 800 triệu người không biết đọc trên thế giới là phụ nữ. Trong khi đó, cứ hai phút lại có một phụ nữ chết do mang thai hoặc sinh con...
Yêu cầu cấp bách thúc đẩy bình đẳng giới
Ảnh: UNFPA.

Trong khi đó, cứ hai phút lại có một phụ nữ chết do mang thai hoặc sinh con... Những con số này phần nào phác họa bức tranh u ám về vấn đề bình đẳng giới hiện nay.

UNFPA nhấn mạnh, phụ nữ và trẻ em gái chiếm tới 49,7% dân số toàn cầu, song những nguyện vọng, quyền lợi hợp pháp của “một nửa thế giới” này thường bị phớt lờ trong các cuộc thảo luận về nhân khẩu học. Sự bất công còn khá phổ biến, khiến nhiều phụ nữ và trẻ em gái không được đi học, làm việc và giữ các vị trí lãnh đạo.

Nguồn gốc của tình trạng nêu trên là bất bình đẳng giới. Trong báo cáo công bố mới đây, Liên hợp quốc nhấn mạnh, thế giới không đạt tiến bộ về bình đẳng giới trong 10 năm qua, khi những thành kiến tiếp tục cản trở trao quyền cho phụ nữ.

Theo đó, mặc dù các phong trào xã hội và nhóm hoạt động vì nữ quyền ngày càng phổ biến, song những định kiến xã hội và tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 đã cản bước tiến của thế giới trong giải quyết vấn đề bất bình đẳng.

Thu hẹp bất bình đẳng giới là thách thức lớn, song chỉ là một trong số rất nhiều thách thức mà thế giới phải vượt qua trên hành trình xây dựng tương lai bền vững cho hơn 8 tỷ người trên trái đất hiện nay.

Liên hợp quốc ước tính, dân số toàn cầu sẽ cán mốc 9,7 tỷ người vào năm 2050 và 10,9 tỷ người năm 2100. Không chỉ tăng về số lượng, chất lượng dân số cũng ghi nhận sự cải thiện đáng kể khi tuổi thọ trung bình tăng, tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em giảm đáng kể.

Thu hẹp bất bình đẳng giới là thách thức lớn, song chỉ là một trong số rất nhiều thách thức mà thế giới phải vượt qua trên hành trình xây dựng tương lai bền vững cho hơn 8 tỷ người trên trái đất hiện nay.

Tuổi thọ trung bình của người dân trên thế giới dự kiến tăng từ 72,8 tuổi năm 2019 lên 77,2 tuổi năm 2050. Những thành quả nêu trên là minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của thế giới trong chăm sóc sức khỏe và nâng cao đời sống người dân.

Tuy nhiên, tuổi thọ tăng trong khi mức sinh giảm đã dẫn đến xu hướng già hóa dân số tại nhiều nước trên thế giới. Cơ quan Thống kê quốc gia Italia (ISTAT) cho biết, cứ 100 người Italia dưới 15 tuổi thì có tới 187 người từ 65 tuổi trở lên. Già hóa dân số cũng là nỗi lo chung của Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Pháp… Gánh nặng dân số già không chỉ kéo theo hệ lụy thiếu lao động, mà còn đặt ra bài toán khó trong duy trì hệ thống lương hưu, an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, thế giới đang cùng lúc đối mặt nhiều vấn đề cấp bách như xung đột, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng, khủng hoảng lương thực... Cơ quan Liên chính phủ về phát triển (IGAD) cảnh báo, cuộc khủng hoảng lương thực sẽ ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng trên khắp Đông Phi và vùng Sừng châu Phi trong năm 2023, khi 30 triệu người cần được hỗ trợ lương thực.

Trong khi đó, xung đột và đói nghèo cũng khiến hàng trăm triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Báo cáo mới đây của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho thấy, số người buộc phải đi lánh nạn đã tăng lên mức kỷ lục là 110 triệu người.

Ngoài ra, thế giới cũng đang chứng kiến mức độ đô thị hóa cao và tốc độ di cư tăng nhanh. Dự kiến đến năm 2050, khoảng 66% dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố. Xu hướng này tác động sâu rộng đến nền kinh tế, thị trường việc làm, mức thu nhập, tình trạng nghèo đói và bảo trợ xã hội. Đó cũng là trở ngại đối với nỗ lực bảo đảm quyền tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, nhà ở, vệ sinh, nước, thực phẩm và năng lượng.

Trước thực trạng nêu trên, Ngày Dân số Thế giới năm 2023 nêu bật yêu cầu cấp bách thúc đẩy bình đẳng giới, đồng thời cũng truyền đi thông điệp kêu gọi thế giới biến thách thức thành cơ hội để xây dựng một cuộc sống ngày càng tốt đẹp cho hơn 8 tỷ người trên hành tinh.

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu đẩy nhanh việc cấp “sổ đỏ” cho condotel, officetel Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu đẩy nhanh việc cấp “sổ đỏ” cho condotel, officetel
Trường hợp tài sản là công trình xây dựng trên đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, các địa phương cấp “sổ đỏ” theo quy định của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.
Câu lạc bộ tiếng Lào - Việt trường Đại học Quảng Nam, nhịp cầu thúc đẩy phong trào học tập Câu lạc bộ tiếng Lào - Việt trường Đại học Quảng Nam, nhịp cầu thúc đẩy phong trào học tập
Ngày 21/5, Trường Đại học Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tổ chức ra mắt Câu Lạc bộ tiếng Lào – Việt. Câu lạc bộ được kỳ vọng là nhịp cầu thúc đẩy và phát triển phong trào học tập tiếng Lào cho người Việt và học tiếng Việt cho người Lào của các học viên, sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai, năm 2026.
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định, việc kiểm phiếu phải hoàn thành trong thời hạn không quá 24 giờ kể từ khi kết thúc việc bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu.
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Các chuyên gia, nghị sỹ quốc tế đánh giá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần củng cố nền tảng pháp lý cho quá trình phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Sáng 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì hội nghị.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Phiên bản di động