Trang chủ Việt Nam hôm nay
13:52 | 14/10/2023 GMT+7

Yên Bái - Val de Marne: điển hình về cơ chế hợp tác địa phương giữa Việt Nam và Pháp

aa
Kể từ năm 1996 khi bắt đầu thiết lập quan hệ hợp tác, tỉnh Val de Marne (Pháp) đã dành cho tỉnh Yên Bái (Việt Nam) nhiều sự quan tâm, hỗ trợ hiệu quả thông qua các dự án trên nhiều lĩnh vực, đưa quan hệ hai tỉnh trở thành một điển hình về cơ chế hợp tác cấp địa phương được Chính phủ, nhân dân Việt Nam và các đối tác quốc tế đánh giá cao.
Nhiều doanh nghiệp Pháp muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển
Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Pháp kết nối hợp tác địa phương và doanh nghiệp

Từ ngày 12-15/10, đoàn đại biểu tỉnh Yên Bái do ông Đỗ Đức Duy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã có chuyến công tác tại Pháp để tăng cường hợp tác địa phương, đặc biệt với tỉnh Val de Marne, địa phương đã có quan hệ hữu nghị với Yên Bái từ năm 1996.

Tại buổi làm việc với Hội đồng tỉnh Val de Marne vào ngày 12/10, hai bên đã có phiên trao đổi về ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu với các chuyên đề: Tại sao và làm thế nào để tỉnh Val de Marne có được một chiến lược khí hậu; Thích ứng với biến đổi khí hậu tại Yên Bái; Kế hoạch trồng 50.000 cây xanh và Kế hoạch phòng chống ngập lụt của VDM - DSEA của Val de Marne.

Tiếp đó, hai bên đã tiến hành ký kết 3 thỏa thuận gồm: Thỏa thuận khung giữa Yên Bái và Val de Marne; Thỏa thuận dự án "Tăng cường sức khỏe bà mẹ và trẻ em" giữa Yên Bái và Val de Marne; Thỏa thuận dự án "Quản lý phân bùn tại thành phố Yên Bái" giữa tỉnh Yên Bái với SIAAP và Val de Marne.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái cùng lãnh đạo tỉnh Val de Marne và nghiệp đoàn xử lý nước SIAAP ký thỏa thuận hợp tác trong Dự án “Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tỉnh Yên Bái” và dự án “Hỗ trợ phát triển chiến lược quản lý bùn thải tại thành phố Yên Bái”. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)
Lãnh đạo tỉnh Yên Bái cùng lãnh đạo tỉnh Val de Marne và nghiệp đoàn xử lý nước SIAAP ký thỏa thuận hợp tác trong Dự án “Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tỉnh Yên Bái” và dự án “Hỗ trợ phát triển chiến lược quản lý bùn thải tại thành phố Yên Bái”. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết: Trải qua 27 năm, kể từ năm 1996 khi hai tỉnh bắt đầu thiết lập quan hệ hợp tác, hai bên đã vượt qua nhiều khó khăn về khoảng cách địa lý, ngôn ngữ, thời gian và không gian, lãnh đạo và nhân dân hai tỉnh luôn trân trọng, vun đắp để xây dựng nên quan hệ hợp tác gắn bó, thân thiết, thắm tình hữu nghị, bác ái, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai đất nước Việt Nam và Pháp.

Tỉnh Val de Marne đã dành cho tỉnh Yên Bái nhiều sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ có hiệu quả, thông qua các dự án hợp tác trên các lĩnh vực: y tế, văn hóa và phát huy giá trị di sản, cung cấp nước sạch, xử lý nước thải, nông nghiệp và phát triển nông thôn, quy hoạch và môi trường với kinh phí trên 111 tỷ đồng. Hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh được coi là một điển hình về cơ chế hợp tác cấp địa phương đã được Chính phủ, nhân dân Việt Nam và các đối tác quốc tế đánh giá cao về sự hiệu quả, đa dạng, năng động và đầy triển vọng phát triển. Các dự án hợp tác đã góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Ông Olivier Capitanio - Chủ tịch Hội đồng tỉnh Val de Marne đánh giá: các bản thỏa thuận đã được ký kết giữa hai tỉnh là bước tiến thiết thực, tăng cường sự gắn kết, đưa hợp tác giữa hai tỉnh đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Hai tỉnh thống nhất cao thời gian tới sẽ tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao và các đoàn kỹ thuật để tăng cường quan hệ hợp tác và triển khai các dự án hợp tác giữa hai tỉnh. Triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác, các dự án đã ký kết giữa hai tỉnh, trong khuôn khổ Thỏa thuận khung hợp tác cấp địa phương giai đoạn 2023 - 2028.

Trong đó, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đầu tư và thương mại gồm: cung cấp thông tin về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Yên Bái cho các doanh nghiệp Pháp để đến khảo sát tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác và sản xuất kinh doanh; hỗ trợ đưa các sản phẩm chủ lực của tỉnh Yên Bái như chè, quế, đá trắng... vào thị trường Pháp nói riêng và thị trường châu Âu nói chung.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh Yên Bái, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao trong các ngành nghề trọng điểm: y tế, giáo dục, du lịch… đưa cán bộ tỉnh Yên Bái sang học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các cơ sở đào tạo, cơ quan chính quyền của tỉnh Val de Marne, qua đó tăng cường năng lực, kỹ năng cho cán bộ làm công tác chuyên môn của tỉnh Yên Bái.

Tỉnh Val de Marne sẽ tích cực hỗ trợ tỉnh Yên Bái trong công tác tuyên truyền, quảng bá văn hóa, du lịch, hình ảnh tỉnh Yên Bái tới du khách Pháp và châu Âu để thu hút khách du lịch đến với Yên Bái; tiếp tục chương trình ưu tiên hợp tác với tỉnh về lĩnh vực thích ứng, ứng phó với biến đổi khí hậu; trao đổi về các kiến thức, kỹ năng và các cách làm hay về biến đổi khí tại địa phương có điều kiện địa hình, kinh tế phù hợp với đặc điểm của tỉnh Yên Bái.

Đồng thời, quan tâm hỗ trợ các nguồn lực (nhân lực, công nghệ, kỹ thuật, hợp tác, kinh phí…) cho tỉnh Yên Bái trong thực hiện các giải pháp thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu; hỗ trợ kết nối để phát triển thị trường tín chỉ carbon tại tỉnh Yên Bái.

Yên Bái: Nhiều kết quả tích cực trong công tác thông tin đối ngoại Yên Bái: Nhiều kết quả tích cực trong công tác thông tin đối ngoại
Yên Bái mong muốn VUFO kết nối viện trợ PCPNN và tập huấn kỹ năng cho cán bộ Yên Bái mong muốn VUFO kết nối viện trợ PCPNN và tập huấn kỹ năng cho cán bộ

Minh Thái (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Wrocław, tỉnh Dolnośląskie (Ba Lan) từ ngày 12-13/12, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã làm việc với lãnh đạo địa phương, trao đổi về tiềm năng hợp tác song phương ở cấp địa phương, đồng thời đề nghị tăng cường hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực.
Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Saint Petersburg; tăng cường kết nối thanh niên Việt - Nga, mở rộng hợp tác văn hóa, kinh tế, giáo dục và khoa học - công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, đồng thời nâng cao vai trò của phụ nữ và doanh nghiệp... là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo "Giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương" diễn ra ngày 01/10 tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất.
Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Phuket (Thái Lan)

Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Phuket (Thái Lan)

Từ ngày 31/7 - 01/8, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tới thăm và làm việc tại tỉnh Phuket nhằm tìm hiểu và thúc đẩy các cơ hội hợp tác giữa địa phương miền Nam Thái Lan với các tỉnh, thành phố và ngành chức năng Việt Nam.

Các tin bài khác

Đồng chí Vũ Văn Tiến ứng cử đại biểu Quốc hội tại Đơn vị bầu cử số 6, TP Hải Phòng

Đồng chí Vũ Văn Tiến ứng cử đại biểu Quốc hội tại Đơn vị bầu cử số 6, TP Hải Phòng

Đồng chí Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Khoa học công nghệ và Chuyển đổi số của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Đơn vị bầu cử số 6, thành phố Hải Phòng.
Các đồng chí lãnh đạo cấp cao ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Các đồng chí lãnh đạo cấp cao ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động