Xúc động người cha đoàn tụ với con trai bị bắt cóc sau 22 năm
Vào tháng 9/2001, ông Lei Wuze ở Yueyang (tỉnh Hunan, Trung Quốc) có việc ra khỏi nhà. Khi đó, ông không hề biết rằng đây cũng là lần cuối ông được nhìn thấy con trai mình trong suốt hơn 2 thập kỷ sau đó. Khi đi, ông nhờ một người hàng xóm trông cậu con trai mới 4 tuổi tên Yuechuan. Nhưng khi ông quay về thì con trai của ông đã không còn nữa.
Theo lời kể của bà hàng xóm, họ thấy một người đàn ông khả nghi trên phố. Người này rất có thể đã lừa và bắt cóc cậu bé khi bà hàng xóm không chú ý. Lei đã cực kỳ suy sụp và đau khổ. Dù vậy, ông chưa bao giờ mất hy vọng sẽ gặp lại con.
![]() |
| Ông Lei Wuze ròng rã tìm con trai suốt 22 năm. |
Vượt qua cú sốc, ông lập tức đi khắp nơi tìm con, cầm ảnh con và hỏi tất cả người qua đường ở Yueyang xem họ có tình cờ thấy cậu bé trong ảnh không. Ông kiên trì mang ảnh con đi khắp nơi có thể, từ năm này qua năm khác, rong ruổi trên mọi nẻo đường với một niềm tin bất diệt. Ông cũng lên radio, truyền hình và luôn hoạt động ở trên mạng xã hội để nắm bắt thông tin. Hơn 70% thời gian đó, ông chỉ dành để tìm con trai.
Trong chặng đường 22 năm đau khổ, Lei Wuze đã làm bạn với nhiều cha mẹ khác cũng có con bị bắt cóc và cũng đang đau khổ kiếm tìm ở khắp nơi. Mỗi khi chứng kiến cảnh cha mẹ được đoàn tụ với con, ông lại dấy lên hy vọng rằng sớm muộn gì cũng sẽ được gặp lại con trai mình. Dù thời gian làm ông già và yếu dần, Lei Wuze vẫn chưa bao giờ từ bỏ con trai mà thậm chí còn hăng hái hơn và tìm đến sự giúp đỡ của công nghệ nhận diện khuôn mặt thử nghiệm.
Ông đã gặp hơn 300 cảnh sát và đi qua hàng trăm thành phố khắp Trung Quốc. Ông lên đường ngay lập tức mỗi khi nghe thấy có tin liên quan đến con. Tuy nhiên, ông luôn phải trở về trong thất vọng, mãi cho đến năm nay.
Cảnh sát đã áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tiên tiến để tìm mẫu mặt phù hợp dựa trên các bức ảnh của con trai ông khi còn nhỏ. Đầu năm 2023, Wuze vừa hy vọng vừa bất ngờ khi được thông báo ADN của ông khớp với một người đàn ông 26 tuổi ở Shenzhen, cách nhà ông 900 km. Kết quả này càng được khẳng định chắc chắn hơn sau lần xét nghiệm ADN thứ 2.
Wuze bất ngờ vì đã từng đến Shenzhen vài lần. Thậm chí có lần ông chỉ ở cách nhà con trai có vài km.
Được biết, sau khi con trai bị bắt cóc, Lei Wuze và vợ có thêm một cô con gái, nhưng họ chưa bao giờ quên và từ bỏ cậu con trai nhỏ tuổi. Khi sắp lâm chung, bố của Lei Wuze cũng bảo ông hứa phải tìm lại người cháu trai này. Lei Wuze vẫn luôn mua quà sinh nhật cho con bất kể năm tháng.
Hai cha con đã được đoàn tụ với nhau vào tháng trước, một cái kết xúc động cho câu chuyện thương tâm kéo dài suốt 22 năm.
Tin bài liên quan
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







