Xét xử lần 2 vụ chiếm đoạt 70 tỷ đồng tại Quỹ Tín dụng nhân dân Hậu Giang
Các bị cáo gồm: Lê Hữu Tâm (nguyên Chủ tịch HĐQT), Bùi Chí Linh (nguyên Phó Giám đốc), Nguyễn Thiện Hồng (nguyên Giám đốc) và Phan Văn Tập (nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh Kiên Giang).
Trước đó, tháng 8/2015, TAND tỉnh Hậu Giang xử sơ thẩm đã tuyên phạt Tâm 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 14 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt là 30 năm tù. Tòa cũng tuyên phạt Linh 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 12 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt 24 năm tù. Bị cáo Hồng bị tuyên 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó các bị cáo có kháng cáo kêu oan và TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, điều tra lại.
| |
Các bị cáo tại phiên tòa.
Theo cáo trạng, Quỹ TDND Hậu Giang bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2007, theo Luật Hợp tác xã do Tâm là Chủ tịch hội đồng quản trị. Đến năm 2011, Quỹ TDND rơi vào tình trạng mất thanh toán khoản. Nguyên nhân được xác định là do Tâm đã nhờ 28 người thân và nhân viên đứng tên vay tiền của Quỹ nhưng đến hạn không trả vốn mà tiếp tục làm hồ sơ đáo hạn nâng mức tiền vay lên cao hơn.
Tuy những người này không đủ điều kiện vay nên Tâm và Hồng đã dùng thủ thuật gian dối để hợp thức hóa hồ sơ. Cụ thể, Hồng và Phó Giám đốc Trương Thị Thanh Loan đã ký giải ngân 28 hồ sơ với tổng số tiền trên 54,5 tỷ đồng.
Khi Quỹ rơi vào tình trạng mất thanh khoản, Tâm chỉ đạo Linh huy động vốn trong dân với lãi suất cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước và có thỏa thuận phần lãi chênh lệch để lấy tiền chi trả cho khách hàng. Từ đó Linh đã để bảy sổ tiết kiệm ngoài sổ sách nhằm chiếm đoạt số tiền hơn 2,6 tỷ đồng.
Ngoài ra, dù không có năng lực tài chính và cũng không có chức năng ban hành chứng thư bảo lãnh nhưng Tâm đã chỉ đạo Hồng ký chứng nhận bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 20 tỷ đồng bảo lãnh cho Công ty Tùng Bách (do Tâm làm Chủ tịch HĐQT) mua thức ăn chăn nuôi của Công ty De Heus (Bình Dương) để có tiền cứu Quỹ.
Kết quả thực hiện hợp đồng với Công ty De Heus là trên 23 tỷ đồng. Tâm đã nhận thức ăn chăn nuôi của De Heus về đem bán lấy tiền để dùng một phần trả nợ cho các hợp đồng đứng tên vay tiền giùm Tâm, dùng phục vụ kinh doanh và chi xài cá nhân.
Cùng thời điểm, Tâm và Hồng ký chứng thư bảo lãnh hợp đồng mua thức ăn của Công ty De Heus, mặc dù biết rõ Quỹ TDND không có chức năng phát hành chứng thư bảo lãnh nhưng Tập vẫn liên hệ nhờ Linh ký chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng 5 tỷ đồng Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh Kiên Giang mua thức ăn trả chậm của Công ty De Heus. Qua đó Tập và Linh chiếm đoạt hơn 4,8 tỷ đồng.
Tổng cộng Tâm và Hồng đã lừa đảo chiếm đoạt của Quỹ TDND Hậu Giang hơn 45 tỷ đồng, chiếm đoạt Công ty De Heus gần 18 tỷ đồng. Tâm và Linh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của khách hàng Quỹ 2,1 tỷ. Linh và Tập lừa đảo chiếm đoạt của De Heus hơn 4,8 tỷ đồng.
Trong quá trình đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm (lần 2), bị cáo Linh đã tự tử nên cơ quan điều tra đã đình chỉ vụ án đối với Linh. Tại phiên tòa, bị cáo Tâm cũng có đơn xin xét xử vắng mặt sau nhiều bị triệu tập. Bị cáo Hồng và đã thừa nhận hành vi phạm tội. Còn, bị cáo Tập cho rằng, những hành vi của bị cáo không cố tình vi phạm pháp luật.
Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày.
Bài và ảnh Thành Thật
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






