Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:43 | 03/06/2023 GMT+7
Ngày Xe đạp thế giới 3/6:

Xe đạp đã "tiến hóa" ra sao trong 600 năm qua?

aa
Nhân Ngày Xe đạp thế giới 3/6, hãy cùng quay ngược thời gian để xem những “chú ngựa sắt” đã thay đổi như thế nào trong những năm qua.
Những điều thú vị về Những điều thú vị về "vương quốc xe đạp" Hà Lan
Hà Lan không chỉ nổi tiếng với hoa tulip mà còn được biết đến như là "vương quốc xe đạp" với nhiều điều thú vị xung quanh phương tiện di chuyển này.
Người dân Pháp được trợ cấp, có làn đường, bãi đậu xe riêng nếu đi xe đạp Người dân Pháp được trợ cấp, có làn đường, bãi đậu xe riêng nếu đi xe đạp
Được nhận một khoản trợ cấp mua xe, được đi trên những làn đường rộng rãi và có bãi đậu xe riêng… là những quyền lợi cụ thể mà người dân Pháp sẽ được thụ hưởng nếu lựa chọn sử dụng xe đạp khi bản kế hoạch được Chính phủ Pháp công bố ngày 5/5 được triển khai. Kế hoạch bố trí ngân sách 2 tỷ (2,2 tỷ USD) nhằm khuyến khích người dân Pháp lựa chọn sử dụng xe đạp.
Xe đạp đã
Xe đạp có một lịch sử phát triển thú vị (Ảnh: News Bytes)

Xe đạp đã tồn tại khoảng 600 năm và trải qua nhiều thay đổi để có hình dáng như ngày nay.

Thế kỷ 15: Phương tiện giao thông trên bộ đầu tiên được chế tạo

Vào năm 1418, một kỹ sư người Ý tên là Giovanni Fontana đã tạo ra phương tiện giao thông trên bộ đầu tiên hoạt động bởi con người.

Phát minh độc đáo này có bốn bánh xe, sử dụng một hệ thống dây thừng và bánh răng thông minh để di chuyển.

Danh họa Leonardo da Vinci cũng từng được cho là đã tưởng tượng ra khái niệm “về một phương tiện có thể chạy bằng hai bánh” mặc dù ông không phải là người thực sự chế tạo ra nó.

Xe đạp đã
Mẫu xe có bánh đầu tiên được con người phát minh vào thế kỷ 15 (Ảnh minh họa từ Wikipedia).

1817: “Máy chạy” được phát minh

Năm 1817, Nam tước người Đức Karl Von Drais đã thiết kế và chế tạo một chiếc xe bằng gỗ có hai bánh mà người ta có thể ngồi và dùng chân để di chuyển một cách nhanh chóng.

Ông đặt tên cho nó là "máy chạy" (hay còn gọi là laufmaschine) - là loại phương tiện có hình hài giống như một chiếc xe đạp ngày nay nhưng không có bàn đạp.

Mô hình di chuyển sử dụng sức người này được phát minh vào thời điểm không có đủ yến mạch cho ngựa. Vì thế cần có phương tiện hỗ trợ con người di chuyển mà không phải phụ thuộc vào sức kéo của động vật 4 chân này.

Xe đạp đã
Mẫu xe laufmaschine (Ảnh: Cycling Uk).

1839: Chiếc xe đạp tự hành đầu tiên được giới thiệu

Năm 1839, người thợ rèn Kirkpatrick Macmillan ở Scotland phát minh ra chiếc xe đạp đầu tiên có thể tự di chuyển.

Nó hoạt động bằng cách sử dụng các tay quay xoay trên bánh trước, đẩy các đòn bẩy nối với bánh sau và từ đó làm cho chiếc xe di chuyển.

Chiếc xe đạp này khá nặng với trọng lượng gần 25kg, vì vậy đòi hỏi người điều khiển cần phải khỏe mới đủ sức để làm cho nó di chuyển.

(Ảnh:  Wikipedia)
Mẫu xe đạp năm 1839 (Ảnh minh họa từ Wikipedia)

1863: Xe đạp là phương tiện “hành hạ xương khớp”

Năm 1863, một người tên là Pierre Michaux ở Paris (Pháp) đã tạo ra “Michaux Velocipede” - loại phương tiện có bàn đạp và tay quay ở bánh trước. Velocipede được ghi nhận “là cỗ máy di chuyển bằng sức đạp được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới”.

Loại phương tiện này còn được mệnh danh là "máy lắc xương" vì khung và bánh xe được cố định với nhau một cách chắc chắn bằng các đai sắt. Chinh phục “con ngựa sắt” này là trải nghiệm khó khăn bởi không dễ điều khiển, cũng như xương khớp của người lái phải chịu tình trạng đau nhức do vận động quá sức.

Xe đạp đã
Mẫu xe đạp do Pierre Michaux phát minh năm 1863 (Ảnh minh họa từ Wikipedia).

Giữa những năm 1870: Thời đại của chiếc bánh trước khổng lồ

Mẫu xe đạp trong giai đoạn này có bánh trước lớn quá cỡ trong khi bánh sau nhỏ hơn nhiều, chủ yếu được sử dụng bởi những thanh niên ưa mạo hiểm bởi không thuận tiện trong đời sống hàng ngày của số đông dân chúng.

Xe đạp đã
Mẫu xe đạp với bánh trước khổng lồ (Ảnh: Pinterest).

Những năm 1880: Xe đạp an toàn hướng tới phụ nữ

Vào những năm 1880, xe đạp được chú trọng hơn đến yếu tố an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là với phụ nữ với các tiêu chí cụ thể, bao gồm: nhẹ hơn về trọng lượng, rẻ hơn về giá thành và dễ điều khiển. Với mẫu xe đạp này, chân của người điều khiển gần mặt đất hơn, do đó giúp giảm nguy cơ tai nạn.

Đây cũng là khoảng thời gian mẫu xe đạp có hộp số đầu tiên được phát minh bởi John Kemp Starley - một nhà sáng chế người Anh.

Mẫu xe đạp hướng tới đối tượng sử dụng là phụ nữ (Ảnh:
Mẫu xe đạp hướng tới đối tượng sử dụng là phụ nữ (Ảnh: Live Science).

Những năm 1890: Thế vận hội Olympics chào đón xe đạp

Những năm 1890 là thời kỳ hoàng kim của xe đạp khi nó vừa là phương tiện đi lại hàng ngày của người dân vừa là môn thể thao được các vận động viên ưa thích. Đây cũng là giai đoạn các công ty xe đạp nổi tiếng như Raleigh và Schwinn thành lập và đầu tư sản xuất đại trà giúp phương tiện này trở nên dễ tiếp cận hơn với mọi người.

Đặc biệt, Thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên vào năm 1896 đã có sự xuất hiện chính thức của bộ môn đua xe đạp.

Lần đầu tiên xe đạp xuất hiện như một môn thi đấu tại
Lần đầu tiên xe đạp xuất hiện như một môn thi đấu tại Thế vận hội 1896 (Ảnh: Wikipedia).

Những năm 1980: Xe đạp leo núi ra mắt

Vào giữa những năm 1970, cơn sốt xe đạp lên đến đỉnh điểm bởi giá xăng tăng cao khiến các phương tiện cơ giới bị hạn chế sử dụng.

Đây cũng là lúc mà những mẫu xe đạp thể thao chuyên dụng được đầu tư thiết kế. Vào những năm 1980, người ta bắt đầu sử dụng những chiếc xe đạp có thể di chuyển trên mọi loại địa hình chứ không chỉ trên đường bộ.

Nhu cầu này dẫn đến sự gia tăng của những chiếc xe đạp leo núi, trong đó nổi bật nhất là dòng xe đạp chuyên dụng BMX - loại xe đạp có nhiều bánh răng tạo khả năng di chuyển nhẹ nhàng khi vận hành.

Xe đạp leo núi thịnh hành vào những năm
Xe đạp leo núi thịnh hành vào những năm 1980 (Ảnh: Mountain Bike Action Magazin).

Thế kỷ 21: Thời của những chiếc xe đạp “nhỏ mà có võ”

Mặc dù khung xe đạp vẫn không có nhiều thay đổi trong một thời gian dài, tuy nhiên, các vật liệu mới như titan và sợi carbon đã tạo nên một cuộc cách mạng cho ngành công nghiệp chế tạo xe đạp - xe đạp trở nên nhẹ và bền hơn nhiều so với các mẫu xe đạp bằng sắt và gỗ trong quá khứ.

Kiểu dáng xe đạp cũng thay đổi theo thời gian, với những thiết kế riêng biệt phục vụ các nhu cầu cụ thể và đa dạng, như: xe đạp leo núi, xe đạp đường trường, xe hybrid, xe đạp tuần tra,..

Một mẫu xe đạp hiện đại (Ảnh: pinterest UK).
Một mẫu xe đạp hiện đại (Ảnh: Pinterest UK).

Kỷ nguyên của xe đạp điện

Sự ra đời của xe đạp điện (eBikes) đánh dấu một kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp xe đạp thế hệ mới với sự xuất hiện của những chiếc xe đạp điện đầu tiên có công nghệ hỗ trợ bàn đạp vào năm 1990.

Nhà phát minh người Thụy Sĩ Michael Kutter đã tạo ra một mẫu eBike sử dụng bàn đạp để điều khiển lực sản sinh từ nguồn nhiên liệu được nạp vào. Cũng trong khoảng thời gian này, nhà sản xuất Yamaha đến từ Nhật Bản đã phát triển một mẫu xe tương tự vào năm 1993.

Tuy nhiên, mãi gần đây thì những chiếc xe đạp chạy bằng pin mới trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng rộng rãi trong hoạt động hàng ngày.

Mẫu xe đạp điện xuất hiẹn năm 1991 (Ảnh: Wikipedia).
Mẫu xe đạp điện xuất hiện năm 1991 (Ảnh: Wikipedia).

Tôn vinh giá trị của xe đạp

Kể từ khi được thông qua bởi một Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) vào năm 2018, Ngày Xe đạp Thế giới (tiếng Anh: World Bicycle Day) đã được nhiều quốc gia công nhận và tổ chức các hoạt động ủng hộ vào ngày 3/6 hàng năm.

Ngày Xe đạp Thế giới công nhận “những giá trị riêng có của xe đạp, bao gồm: tính độc đáo, tuổi thọ và tính linh hoạt tạo nên một phương tiện giao thông sạch, đơn giản, đáng tin cậy, giá cả phải chăng với số đông, thân thiện với môi trường và tốt cho sức khỏe”.

Xe đạp thậm chí còn được khuyến khích sử dụng như một phương tiện xóa đói giảm nghèo; thúc đẩy phát triển bền vững; tăng cường giáo dục thể chất cho trẻ em và thanh thiếu niên; tăng cường sức khỏe; ngăn ngừa bệnh tật; và tạo điều kiện hòa nhập xã hội vì một nền văn hóa hòa bình.

Gần đây, đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi nhu cầu và hành vi vận chuyển khiến nhiều chính phủ trên khắp thế giới phải suy nghĩ lại về hệ thống giao thông và cách thức vận hành trong tình hình mới, và xe đạp được xem là “phương tiện giao thông xanh” - một sự thay thế lành mạnh và tiết kiệm cho con người trong đời sống hàng ngày.

Nghị quyết mới của Đại hội đồng LHQ được thông qua vào năm 2022 về “Tích hợp phương tiện xe đạp một cách chính thức vào hệ thống giao thông công cộng vì sự phát triển bền vững” càng củng cố mạnh mẽ hơn cho trào lưu sử dụng xe đạp, cũng như thúc đẩy chính phủ các quốc gia cam kết tạo điều kiện cho mọi thành viên trong xã hội được sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển, đồng thời phát triển văn hóa đi xe đạp trong cộng đồng.

LHQ chọn ngày 3/6 hàng năm làm ngày Xe đạp Thế giới (Ảnh:
LHQ chọn ngày 3/6 hàng năm làm ngày Xe đạp thế giới (Ảnh minh họa).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khích đi xe đạp bởi nhiều lợi ích đối với sức khỏe và môi trường, bao gồm: tăng cường hoạt động thể chất, giảm các bệnh không lây nhiễm như ung thư và tiểu đường, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm không khí và tiếng ồn.

WHO cũng công nhận việc đạp xe đạp là một yếu tố quan trọng giúp đạt được nhiều Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của LHQ bao gồm các mục tiêu về giáo dục, năng lượng, việc làm, thành phố an toàn và chống bất bình đẳng.

Ảnh xe đạp hoa Hà Nội đoạt giải cuộc thi ảnh quốc tế Ảnh xe đạp hoa Hà Nội đoạt giải cuộc thi ảnh quốc tế
Bức ảnh "Xe đạp và hoa" chụp tháng 11/2021 ở con đường gốm sứ Hà Nội của tác giả Nguyễn Phúc Thành đoạt giải ảnh quốc gia thuộc cuộc thi ảnh quốc tế Sony.
Báo Đức: Việt Nam mở cửa, du lịch bằng xe đạp rất hấp dẫn Báo Đức: Việt Nam mở cửa, du lịch bằng xe đạp rất hấp dẫn
Ngày 16/3, nhiều kênh thông tin của Đức dẫn nguồn hãng tin DPA cho biết Việt Nam đã dỡ bỏ quy định về cách ly đối với du khách quốc tế nhằm tạo điều kiện để thu hút khách du lịch trong nỗ lực mở cửa trở lại ngành du lịch vốn gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 ở quốc gia Đông Nam Á này.
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch đậu mùa khỉ

WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 15/8 đã chính thức tuyên bố dịch mpox (đậu mùa khỉ) đang bùng phát ở châu Phi là “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu”.
[Inforgraphic] Ngày Xe đạp Thế giới 3/6: Những hữu ích của việc đạp xe

[Inforgraphic] Ngày Xe đạp Thế giới 3/6: Những hữu ích của việc đạp xe

Từ năm 2018, Liên hợp quốc đã lấy ngày 3/6 hằng năm là Ngày Xe đạp Thế giới nhằm khuyến khích việc sử dụng xe đạp cải thiện sức khỏe, bảo vệ môi trường và kích thích phát triển xã hội. Ngày này hàng năm là dịp để các quốc gia ghi nhận những giá trị linh hoạt và bền vững của việc đạp xe.
Tích hợp y dược cổ truyền trong hệ thống y tế quốc gia

Tích hợp y dược cổ truyền trong hệ thống y tế quốc gia

Với chủ đề “Hướng tới Sức khỏe và Hạnh phúc cho mọi người”, Hội nghị cấp cao toàn cầu lần thứ nhất về y dược cổ truyền của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa diễn ra tại Gandhinagar (Gujarat, Ấn Độ) trong ngày 17 và 18/8. Hội nghị hướng đến việc huy động cam kết chính trị và hành động dựa trên bằng chứng về y dược cổ truyền (YDCT).

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 28/3 tại Sơn La, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026, thống nhất các định hướng trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Ngày 28/3 tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" năm 2026 trên phạm vi toàn quốc, nhằm lan tỏa hình ảnh lực lượng Công an nhân dân và khơi dậy trách nhiệm của thế hệ trẻ trong bảo vệ an ninh, trật tự.
Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Lấy sự chân thành làm gốc, lấy hợp tác làm động lực, cơ chế Hợp tác Lan Thương – Mekong sau 10 năm đã trở thành hình mẫu tiêu biểu cho sự phát triển tiểu vùng, mở ra không gian hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc và các nước hạ nguồn, trong đó có Việt Nam.
Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”

Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”

CARE tại Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Sơn La khởi động dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động