Trang chủ Hữu nghị
09:41 | 11/04/2017 GMT+7

WVI: Cùng Tiên Lãng (Hải Phòng) chống biến đổi khí hậu

aa
TĐO - Tháng 9/2014, được sự tài trợ của Tổ chức Tầm nhìn thế giới và Bộ Ngoại giao - Thương mại Ô-trây-li-a, Dự án “Thành phố Hải Phòng tăng cường năng lực phòng chống biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai” (gọi tắt là HRCD) được triển khai tại 3 xã Đông Hưng, Vinh Quang, Tiên Hưng (huyện Tiên Lãng). Đến nay, sau gần 3 năm triển khai, dự án phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần tăng cường năng lực phòng, chống thiên tai, tạo sinh kế cho người dân địa phương.

Hỗ trợ kịp thời địa phương trước biển đổi khí hậu

Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Trần Văn Khanh cho biết: Tiên Lãng là huyện ven biển, với 21 km đường biển và nhiều tuyến đê, kè biển chắn sóng bảo vệ dân cư. Tuy nhiên nhiều tuyến đê, kè của huyện trong tình trạng xung yếu, không có khả năng chống chọi với bão biển, triều cường. Điều kiện như vậy, nên hầu như năm nào người dân ở đây cũng khổ sở với chuyện chạy lụt. Thêm vào đó, hầu như năm nào địa bàn huyện cũng phải hứng chịu một vài cơn bão lớn. Mỗi khi bão đến, mưa lớn kết hợp với triều cường gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh kế của người dân địa phương, nhất là các địa phương nằm trong vùng trũng thấp, có tuyến đê kè xung yếu.

Từ thực tế này, việc an cư lạc nghiệp của người dân rất khó khăn, nếu không có các biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, kể từ khi dự án HRCD được triển khai, tình hình được cải thiện rất nhiều tại các địa phương thuộc phạm vi dự án. Thông qua dự án, nhiều cán bộ huyện, cán bộ cơ sở, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, giáo viên và các em học sinh của các địa phương được tham gia gần 80 đợt tập huấn nâng cao kiến thức về phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu; tập huấn kỹ năng truyền thông cho cán bộ cơ sở; tập huấn sơ cấp cứu cho cán bộ Chữ thập đỏ, giáo viên các trường vùng ven biển của huyện và 3 xã được triển khai dự án. Ngoài ra, Dự án phối hợp xây dựng chuyên mục “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu” tuyên truyền trên sóng phát thanh của huyện với 87 chuyên mục bằng gần 400 tin, bài tuyên truyền về biến đổi khí hậu biến đổi khí hậu cũng như hoạt động về môi trường của dự án. Cùng với đó, dự án hỗ trợ nhân dân trồng rừng, cung cấp trang thiết bị phòng, chống lụt bão, hỗ trợ cho các điểm sơ tán dân cùng các thiết bị, cơ sở vật chất, cho giáo viên và học sinh các trường học để phục vụ công tác phòng, chống lụt bão cũng như nâng cao chất lượng công tác dạy và học.

wvi cung tien lang hai phong chong bien doi khi hau

Người dân xã Đông Hưng (huyện Tiên Lãng) tham gia lớp tập huấn kiến thức giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Theo Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tiên Lãng Vũ Văn Dũng, điều có ý nghĩa nữa là dự án hỗ trợ cho các địa phương công trình sáng kiến cộng đồng và các mô hình sinh kế cho nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thông qua hoạt động trồng, bảo vệ rừng ngập mặn.

Hướng sự thụ hưởng cho người dân

Là địa phương được hưởng lợi, để dự án triển khai đạt hiệu quả cao, UBND huyện Tiên Lãng chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, trường học, 3 xã có dự án phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Tầm nhìn thế giới triển khai các hoạt động, nhiệm vụ theo kế hoạch. Trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về dự án tới cộng đồng trên hệ thống đài phát thanh huyện, đài truyền thanh các xã và các đợt truyền thông được lồng ghép qua hội thi về biến đổi khí hậu; hội thi thanh niên chung tay phòng, chống biến đổi khí hậu và diễn tập phòng chống thiên tai, thành lập các đội xung kích trong phòng, chống biến đổi khí hậu tại các khu dân cư…

Ông Đào Quang Chính, quyền Trưởng Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Tiên Lãng cho biết, tại các trường học, dự án hỗ trợ thành lập các câu lạc bộ gồm những học sinh có khả năng tuyên truyền miệng để vận động các bạn về nhận thức và hành động tham gia bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai; hỗ trợ xây dựng trường học an toàn, xây dựng góc giảm nhẹ rủi ro thiên tai và trang bị nhiều thiết bị phục vụ công tác tuyên truyền như ti vi, bộ phát thanh măng non, gia sách, bảng biểu… trang bị tại UBND huyện và các xã vùng dự án.

Bên cạnh đó, dự án còn tổ chức cho các em học sinh tham gia nhiều hoạt động tuyên truyền như hội thi trang trí lớp đẹp với chủ đề về biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, hội thi rung chuông vàng, tuyên truyền lồng ghép các hoạt động thông qua báo ảnh, báo tường, hội thi sáng tác tiểu phẩm, bài hát và tổ chức trại hè với chủ đề “giảm nhẹ rủi ro thiên tai” cho giáo viên, phụ huynh và học sinh. Qua đây giúp cho các cán bộ, giáo viên, học sinh có kiến thức về biến đổi khí hậu, chủ động ứng phó với thiên tai nhất là bão lụt, loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra tại địa phương, từ đó có những hành vi, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, chủ động phòng chống thiên tai…

Ông Nguyễn Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Tiên Hưng nhận xét, sau gần 3 năm triển khai, dự án có tác dụng rất thiết thực đối với người dân vùng khó khăn và thường xuyên chịu hậu quả bởi thiên tai như xã Tiên Hưng. Thông qua dự án, nhiều dụng cụ, trang thiết bị hỗ trợ được phát tới các địa phương, trường học, doanh nghiệp, người dân và các em học sinh, có ý nghĩa thiết thực trong việc giúp các địa phương, đơn vị và nhân dân chủ động ứng phó khi có bão lụt xảy ra. Qua đó giúp người dân địa phương nâng cao năng lực phòng, chống bão, lũ, đồng thời góp phần tạo sinh kế cho người dân.

Tiến Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kết nối doanh nghiệp Việt - Lào qua triển lãm tại Savannakhet

Kết nối doanh nghiệp Việt - Lào qua triển lãm tại Savannakhet

Triển lãm “TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành hữu nghị tại Savannakhet lần thứ 6” năm 2026 được tổ chức từ ngày 1-5/4 tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Quốc tế Savannakhet, thành phố Kaysone Phomvihane (tỉnh Savannakhet, Lào), với kỳ vọng trở thành điểm nhấn quan trọng trong hợp tác kinh tế, chính trị và ngoại giao giữa Việt Nam và Lào.
Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.
Đối ngoại nhân dân chuyển sang kiến tạo "không gian chiến lược cho phát triển"

Đối ngoại nhân dân chuyển sang kiến tạo "không gian chiến lược cho phát triển"

Ngày 03/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV về công tác đối ngoại nhân dân tới các tổ chức thành viên ở Trung ương, trong đó làm rõ các yêu cầu mới đối với công tác này.
Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Ngày 02/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phan Anh Sơn nêu bốn đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hai nước trên kênh nhân dân, tập trung vào lĩnh vực khoa học - công nghệ, tài chính và quản trị hiện đại.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 06/4, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho một nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất; đồng thời đề nghị Quốc hội khóa XVI tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ lớn trong thời gian tới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Chiều 4/4/2026, tại thành phố Châteaudun, tỉnh Eure-et-Loir (Pháp), các hoạt động trình diễn văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam đã tạo dấu ấn rõ nét tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 với chủ đề “Thế giới diệu kỳ”.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động