War Legacies Project nhận Huân chương hữu nghị vì 20 năm gây quỹ giúp Việt Nam
| Anh đầu bếp Việt tìm thấy cha cựu binh Mỹ sau 47 năm Người cựu binh Mỹ và tình yêu dành cho những đứa con da cam ở Đà Nẵng Con trai cựu binh Mỹ dành nhiều tâm huyết cho Việt Nam |
![]() |
| Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga (phải) trao Huân chương Hữu nghị cho bà Susan Hammond theo ủy quyền của Chủ tịch nước. |
Với những gì WLP đã giúp Việt Nam, sáng 16/4, tại Hà Nội, Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước, phần thưởng cao quý vinh danh những tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới đã được trao cho bà Susan Hammond, Giám đốc tổ chức WLP.
Bà Susan Hammond là con gái một cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, là người sáng lập và điều hành tổ chức phi chính phủ War Legacies Project (Dự án Giải quyết những Di sản chiến tranh để lại, gọi tắt là WLP).
Tại Việt Nam, các chương trình của WLP được triển khai tại nhiều tỉnh thành, như: Hà Nam, Quảng Trị, Quảng Nam, Huế, chú trọng vào những hỗ trợ thiết thực như tạo sinh kế, cung cấp trang thiết bị, chăm sóc y tế, triển khai hoạt động giáo dục để nạn nhân chất độc da cam, đặc biệt là thế hệ thứ hai, thứ ba hòa nhập cộng đồng,...
Tại Mỹ, WLP đặc biệt tích cực trong công tác truyền thông để tác động vào nhận thức của chính phủ và người dân về ảnh hưởng của chất độc da cam đối với người Việt Nam và cựu binh Mỹ. Đích thân bà Susan đã cùng nhiều phóng viên báo chí, nhiếp ảnh gia, nhà làm phim tài liệu xây dựng nhiều phóng sự về ảnh hưởng của chất da cam ở Việt Nam và đem tới Mỹ trình chiếu.
Nói về những đóng góp của bà Susan Hammond, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga cho biết: "Bà Susan Hammond đã dành nhiều tâm huyết để hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam. Ngoài việc mang đến những hỗ trợ thiết thực cho người hưởng lợi, các dự án do bà và tổ chức WLP xây dựng, thực hiện còn mang ý nghĩa đặc biệt trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh. Đặc biệt nhất là khi những nguồn tài trợ ấy đến từ các cựu chiến binh Mỹ và gia đình họ với mong muốn chung tay xoa dịu nỗi đau mà chiến tranh gây ra cho cả hai phía Việt Nam và Mỹ."
Chủ tịch VUFO cũng bày tỏ hy vọng bà Susan Hammond sẽ tiếp tục tích cực đồng hành cùng Việt Nam trong công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh. Bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, VUFO cam kết sẽ đồng hành cùng bà Susan Hammond, tổ chức WLP nói riêng và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói chung để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới.
![]() |
| Huân chương Hữu nghị là phần thưởng cao quý vinh danh những tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. |
Về phần mình, bà Susan Hammond chia sẻ, bà vô cùng xúc động và vinh dự khi những đóng góp của bản thân được trân trọng, ghi nhận bởi chính phủ, nhân dân Việt Nam. Nhân dịp này, bà đã gửi lời cảm ơn chân thành tới những người bạn Việt Nam và Mỹ đã đồng hành cùng bà để các dự án của WLP thành công như ngày hôm nay.
Nói về người cha cựu binh đã qua đời cách đây 4 năm do ảnh hưởng chất độc da cam, bà xúc động cho biết: "Nếu cha tôi được chứng kiến những gì tôi đã làm được hôm nay, chắc hẳn ông sẽ vô cùng hãnh diện và hạnh phúc!".
Nhìn lại chặng đường gần một phần tư thế kỷ hàn gắn vết thương chiến tranh của mình, bà Susan Hammond khẳng định, sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình trên hành trình này. "Tôi thực sự hi vọng, 25 năm sau, sẽ không còn một người dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng bởi hậu quả của chiến tranh như chất độc da cam, bom mìn còn sót lại nữa!"
Paul George Harding (70 tuổi) từng là một cựu binh Mỹ tham chiến tại miền Nam Việt Nam thập niên 1960. Trở về Mỹ với ... |
Chứng kiến tận mắt sự khốc liệt của cuộc chiến phi nghĩa mà mình đã từng tham gia, ông Paul George Harding quyết định trở ... |
TĐO - Ngày 20/2/2017, tại Hà Nội, ông Bùi Văn Nghị, Phó trưởng Ban Phụ trách Ban Châu Mỹ - Liên hiệp các tổ chức ... |
Tin bài liên quan
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ
Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh
Các tin bài khác
Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026
Đọc nhiều
Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






