Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
17:08 | 01/07/2025 GMT+7

Vùng chè Thái Nguyên nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu riêng

aa
Tháng 6 vừa qua tại vùng chè La Bằng nổi tiếng của Thái Nguyên đã diễn ra khóa tập huấn kĩ thuật, kỳ vọng đưa vùng chè này vươn mình nhờ công nghệ. Chương trình do Trung tâm Bồi dưỡng và Đào tạo truyền thông số phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức, đồng hành bởi Công ty TNHH CHAGEE Việt Nam.

Cầm tay chỉ việc

Nội dung tập huấn gồm 5 chuyên đề chính: chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc và chế biến chè từ các chuyên gia của CHAGEE; hướng dẫn đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất nông nghiệp; phân tích tiềm năng phát triển vùng chè Thái Nguyên; giới thiệu cách ứng dụng thương mại điện tử trên nền tảng TikTok; và thực hành kỹ năng xây dựng nội dung, bán hàng trực tuyến cho sản phẩm chè.

Khóa tập huấn có sự tham gia của gần 200 người gồm: người dân, thanh niên khởi nghiệp, hợp tác xã, doanh nghiệp gắn bó với cây chè địa phương giúp họ nâng cao năng lực cạnh tranh, trong bối cảnh thị trường thay đổi từng ngày.

 (Ông Lương Công Luận - Phó CT UBND xã La Bằng (cũ) phát biểu tại buổi tập huấn)
Ông Lương Công Luận - Phó CT UBND xã La Bằng (cũ) phát biểu tại buổi tập huấn)

Trong phát biểu khai mạc chương trình tập huấn, ông Lương Công Luận - Phó CT UBND xã La Bằng (cũ) nhấn mạnh: “Chương trình tập huấn hôm nay đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình hiện đại hóa ngành chè của tỉnh. Đối với các hợp tác xã và người nông dân, đây không chỉ là dịp tiếp cận kiến thức mới mà còn là cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh."

Chuyển đổi số giúp tối ưu hóa sản xuất, từ quản lý canh tác, thu hoạch đến truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng và minh bạch, tạo niềm tin với người tiêu dùng. Đồng thời, xây dựng thương hiệu chè La Bằng không chỉ là tạo logo hay nhãn mác, mà là câu chuyện về những con người làm ra sản phẩm cùng bề dày văn hóa và những giá trị bền vững.

“Sự đồng hành của thương hiệu trà sữa CHAGEE đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng chuỗi giá trị chè bền vững cho Thái Nguyên, nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo nền tảng vững chắc để bà con và các hợp tác xã tự tin bước vào kỷ nguyên thương mại điện tử”, ông Đỗ Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT, công ty TNHH MTV Trà Hùng Thái chia sẻ.

Điều đặc biệt của khóa học là học viên không chỉ học lý thuyết mà còn được trực tiếp tham gia thực hành tại chỗ – như quay video sản phẩm, tạo gian hàng số, chụp ảnh quảng bá, xây dựng nội dung “kể chuyện trà Thái”... một cách đơn giản, phù hợp với nông dân, vốn không có thế mạnh về công nghệ.

Bà con nông dân chăm chú lắng nghe hướng dẫn từ các chuyên gia trong buổi tập huấn
Bà con nông dân chăm chú lắng nghe hướng dẫn từ các chuyên gia trong buổi tập huấn

Bắt đầu từ người trồng

Để có được ly chè (trà) chất lượng đến tay người tiêu dùng, hành trình phải bắt đầu người nông dân.

Các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm trồng chè từ Trung Quốc, nơi có văn hóa trà lâu đời về những mô hình canh tác hiệu quả tại Trung Quốc: kỹ thuật trồng, kiểm soát chất lượng, bảo vệ môi trường cùng bài học từ các vùng trồng nổi tiếng như: An Khê, Phổ Nhĩ.

Khóa tập huấn cũng chú trọng công tác an toàn lao động trong sản xuất chè, biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động và bảo vệ sức khỏe; những lưu ý về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, giúp người dân nhận diện các rủi ro thường gặp phòng ngừa, tạo ra chuỗi cung ứng chè không chỉ bảo đảm về chất lượng mà có trách nhiệm với cộng đồng.

Từ mô hình thí điểm tiên phong của HTX chè La Bằng hợp tác với CHAGEE, hiện nay, nhiều đơn vị trong ngành đang muốn học hỏi để làm theo. Điều này cho thấy khả năng truyền cảm hứng, lan tỏa và dẫn dắt tạo nên một cụm liên kết sản xuất chè bền vững, nơi HTX chè La Bằng đóng vai trò trung tâm chuyển giao công nghệ và lan tỏa tư duy canh tác hiện đại.

Vùng nguyên liệu thí điểm-HTX chè La Bằng
Vùng nguyên liệu thí điểm-HTX chè La Bằng

Việc HTX chè La Bằng chủ động áp dụng VietGAP từ năm 2012 và mạnh dạn chuyển hướng sang canh tác hữu cơ cho thấy một tầm nhìn chiến lược và tinh thần cầu thị, không thụ động mà khát khao đổi mới. Lãnh đạo HTX không chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận kỹ thuật mà còn chủ động đề xuất các giải pháp nâng cao giá trị, chuyển dịch từ sản xuất theo số lượng sang chất lượng, từ lợi ích ngắn hạn sang phát triển bền vững dài hạn.

Qua khóa học, nhiều chủ thể sản xuất chè ở địa phương đã thay đổi cách nhìn nhận về cách trồng, chế biến, bán hàng và cách sử dụng những công việc hằng ngày trở thành “content” (nội dung) quảng bá trên các sàn TMĐT, đặc biệt là TikTok.

Bà Nguyễn Thị Dự, chủ cơ sở chè Dư Sơn, cho biết nay học thêm cách đưa chè lên mạng, mở rộng thị trường ra cả nước.

Là người trẻ khởi nghiệp, anh Nguyễn Văn Hòa (27 tuổi, trú tại Đại Từ, Thái Nguyên) ấn tượng cách chuyên gia hướng dẫn quay clip ngắn sao cho giữ nét mộc mạc, cách gắn link bán hàng... Tôi học xong là về làm được ngay” - anh Hòa hào hứng.

Dù đã 58 tuổi, nhưng bà Nguyễn Thị Lan (trú La bằng) tham gia khóa học rất tích cực và tìm ra hướng đi mới cho hoạt động kinh doanh bằng cách mở rộng kênh online. Các chuyên gia đã chỉ ra những lợi thế của bản thân mà chính bà không nhận ra chính là kinh nghiệm với nghề, người thực việc thực tại địa phương – là điều rất hấp dẫn với người mua hàng online ở xa.

P.V
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trăm năm trà Việt - khát vọng vươn tầm

Trăm năm trà Việt - khát vọng vươn tầm

Trong dòng chảy của thời gian, trà là mạch sống trong văn hóa người Việt. Và tự mạch sống ấy vẫn luôn vận động để làm sao phát huy hết những tinh túy trong lá chè sau khi thấm đẫm hướng đất, vị trời…
Tri thức trồng và chế biến Chè Tân Cương là di sản văn hóa quốc gia

Tri thức trồng và chế biến Chè Tân Cương là di sản văn hóa quốc gia

Ngày 5/4, thành phố Thái Nguyên đã tổ chức công bố quyết định: đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tri thức trồng và chế biến chè Tân Cương”.

Các tin bài khác

Từ khởi đầu thử thách đến 17 năm bứt phá: Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh viết nên chuẩn 3 Không

Từ khởi đầu thử thách đến 17 năm bứt phá: Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh viết nên chuẩn 3 Không

Giữa buổi chiều oi ả, Phương Linh – nữ sinh viên 21 tuổi tranh thủ nghỉ giữa ca làm thêm tại cửa hàng thời trang trên đường Trần Huy Liệu (TP.HCM). Nhấp chai Trà Dr Thanh mát lạnh, cô nói: Thức khuya, ăn uống thất thường khiến mình luôn bức bối, nóng trong người. Từ khi chuyển sang đồ uống thảo mộc tự nhiên, mình thấy cả người như được thanh lọc, tươi mát hơn hẳn”.
Huawei và Đại học Giao Thông Thượng Hải ra mắt triển lãm toàn cầu về Giáo dục; Nghiên cứu thông minh

Huawei và Đại học Giao Thông Thượng Hải ra mắt triển lãm toàn cầu về Giáo dục; Nghiên cứu thông minh

Ngày 29/9/2025, tại sự kiện HUAWEI CONNECT 2025, Huawei và Đại học Giao thông Thượng Hải (SJTU) hợp tác ra mắt một triển lãm toàn cầu về giáo dục và nghiên cứu thông minh.
Sức mạnh AI Trung Quốc tại triển lãm ASEAN: iFLYTEK tiên phong thúc đẩy kết nối thông minh

Sức mạnh AI Trung Quốc tại triển lãm ASEAN: iFLYTEK tiên phong thúc đẩy kết nối thông minh

Triển lãm Trung Quốc – ASEAN lần thứ 22 khai mạc ngày 17/9 tại Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), đánh dấu lần đầu tiên trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành điểm nhấn trọng tâm.
VinUni “chiến thắng kép” tại ESG Business Awards 2025

VinUni “chiến thắng kép” tại ESG Business Awards 2025

Kuala Lumpur (Malaysia), tại Lễ trao giải ESG Business Awards 2025 - VinUni vừa xuất sắc giành chiến thắng kép ở hai hạng mục: “Hợp tác giữa Đại học - Chính quyền - Cộng đồng” và “Hợp tác Liên ngành”. Với việc mang lại lợi ích cho 1,2 triệu người dân Khánh Hoà, VinUni đã trở thành trường đại học châu Á duy nhất được vinh danh ở ESG Business Awards 2025.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động