Băng suối, vượt đèo trong tiết trời mưa xối xả, chúng tôi có mặt ở những địa bàn vùng cao, biên giới của tỉnh Quảng Ninh trước ngày bầu cử. Khắp nơi đã được trang hoàng rực rỡ, hướng về ngày hội non sông.
Bầu cử QH và HĐND: 12 tỉnh, thành phố thực hiện bầu cử sớm Bầu cử QH và HĐND: 12 tỉnh, thành phố thực hiện bầu cử sớm
Đưa thông tin bầu cử đến với đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi Đưa thông tin bầu cử đến với đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi
Đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử Đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử

Tại các điểm bầu cử, danh dách ứng cử viên được niêm yết ngay ngắn để Nhân dân theo dõi

Tại các điểm bầu cử, danh dách ứng cử viên được niêm yết cẩn thận để Nhân dân theo dõi

Hà Lâu là xã nghèo của huyện Tiên Yên, tiếp giáp địa giới hành chính tỉnh Lạng Sơn. Đây là khu vực bỏ phiếu số 7, với 8 điểm bầu cử tại 8 thôn, số cử chi là 2.940 người.

Theo chân ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Lâu, chúng tôi đi thăm hai điểm bầu cử tại thôn Bắc Lù Nà Trang và thôn Nặm Mìn. Khắp các tuyến đường, cây cầu đều được treo băng-zôn, khẩu hiệu tuyên truyền rực rỡ.

Tại nhà văn hóa thôn Nặm Mìn- nơi diễn ra bầu cử, đã được sơn mới, bảng danh sách ứng cử được niêm yết ngay ngắn, chúng tôi gặp chị Tằng Thị Liên, cử tri thôn, đang chăm chú đọc danh sách và tiểu sử của các ứng cử viên.

Chị Liên cho hay, mấy hôm bận việc nhà, nên hôm nay chị mới dành được thời gian tìm hiểu thông tin của các ứng cử viên. Chị muốn lựa chọn những người xứng đáng nhất với là phiếu của chị trong nhiệm kỳ tới đây.

"Đến nay tôi đã có thể lựa chọn được những người tôi sẽ bỏ phiếu. Tôi tin tưởng những người tôi bầu sẽ xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân chúng tôi”, chị Liên cho biết.

Băng-zôn, khẩu hiệu cho ngày bầu cử được treo tại khắp các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên

Băng-zôn, khẩu hiệu cho ngày bầu cử được treo tại khắp các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Lâu Nguyễn Thanh Tùng cho biết, xã đã lên phương án đảm bảo an toàn cho các điểm bầu cử, trong đó chú trọng công tác phòng trống dịch Covid - 19.

"Chúng tôi bố trí các khu vực kiểm tra y tế, đo thân nhiệt cho các cử tri trước khi phát phiếu. Hiện xã có 2 trường hợp đang được cách ly do đi từ vùng dịch về, với trường hợp này chúng tôi đã bố trí cán bộ mang hòm phiếu đến nơi cách ly để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân”, ông Tùng thông tin.

Còn tại huyện Bình Liêu, chúng tôi đến thăm xã Đồng Văn - xã có độ cao cao nhất của huyện, đường sá đi lại hết sức khó khăn do địa hình đồi núi. Trải qua cơn mưa đêm, lũ đã kéo về khiến đường đi vào xã càng thêm khó khăn.

Nhưng ngay khi tạnh mưa, lũ rút, trên tất cả những điểm giao thông dẫn vào khu vực bầu cử, luôn có người dân dọn dẹp đất đá, cây đổ chắn ngang đường, đảm bảo giao thông thông suốt để Nhân dân thuận lợi đến điểm bầu cử.

Công tác chuẩn bị tại các điểm bầu cử đã hoàn tất

Công tác chuẩn bị tại các điểm bầu cử đã hoàn tất

Theo ông Dương Phúc Thím, dân tộc Dao, Bí thư Chi bộ thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn, người dân trong thôn luôn có ý thức đóng góp sức lực của mình cho ngày bầu cử. Ông Thím cho hay, ông cũng là một ứng cử viên đại biểu HĐND xã Đồng Văn nhiệm kỳ 2021 - 2026.

"Hiện thôn chúng tôi còn rất nghèo, người dân chủ yếu trồng lúa. Tôi ứng cử đại biểu HĐND xã để góp thêm tiếng nói, giúp địa phương phát triển đi lên. Hiện nay, tôi đang học tập kinh nghiệm để xây dựng mô hình kinh tế mới như: nuôi cá nước lạnh, nuôi dúi. Tôi sẽ hướng dẫn bà con trong thôn để làm kinh tế, cùng nhau thoát nghèo”, ông Thím chia sẻ.

Được biết, hiện mọi công tác chuẩn bị bầu cử đã được huyện Bình Liêu hoàn tất. Danh sách chính thức người ứng cử đại biểu HĐND các cấp đảm bảo về cơ cấu, thành phần, số lượng theo quy định.

Theo đó, ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện có 50 người, ứng cử đại biểu HĐND cấp xã có 244 người. Huyện đã thành lập 58 tổ bầu cử, với 1.122 thành viên tham gia; tất cả đều được tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu.

Người dân thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) dọn dẹp cây đổ chắn ngang đường, bảo đảm giao thông thông suốt đến điểm bầu cử

Người dân thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) dọn dẹp cây đổ chắn ngang đường, bảo đảm giao thông thông suốt đến điểm bầu cử

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu, bên cạnh những phương án đảm bảo tình hình an ninh, trật tự và phòng chống dịch Covid - 19 tại các điểm bầu cử thì huyện cũng xây dựng phương án để ứng phó với các tình huống thời tiết cực đoan.

"Huyện Bình Liêu hay xảy ra mưa lũ làm chia cắt địa hình, vì thế huyện đã xây dựng phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn theo đặc điểm riêng của từng xã và từng điểm bầu cử, quyết tâm không để tình hình thời tiết cực đoan làm ảnh hướng đến ngày hội lớn của toàn dân", Chủ tịch huyện Bình Liêu Nguyễn Thị Tuyết Hạnh cho biết.

baodantoc.vn
In bài viết

Truyền hình