Vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba
![]() |
| Quang cảnh buổi hội đàm. Ảnh: An Đăng/TTXVN |
Đồng chí Võ Văn Thưởng chúc mừng đồng chí Roberto Morales Ojeda được Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba phân công giữ chức Thường trực Ban Bí thư khóa VIII; trân trọng chuyển lời chào thân thiết, lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới đồng chí Đại tướng Raul Castro, đồng chí Miguel Diaz-Canel, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em.
Đồng chí Roberto Morales Ojeda trân trọng chuyển lời chúc sức khỏe, lời chào đồng chí anh em thân thiết của các đồng chí Raul Castro và Miguel Diaz-Canel đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Tại cuộc hội đàm, đồng chí Võ Văn Thưởng đã thông tin các kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh, phát triển kinh tế của Việt Nam, nỗ lực quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, nhất là trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và những nội dung quan trọng được thông qua tại Hội nghị Trung ương lần thứ năm vừa qua. Những kết quả tích cực đó thể hiện sự đoàn kết, nhất trí cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trên tinh thần “nhất hô bá ứng, tiền hô hậu ủng, trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, tạo khí thế, niềm tin vào vai trò lãnh đạo của Đảng để đưa Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh, bền vững trong chặng đường sắp tới.
Đồng chí Roberto Morales Ojeda chân thành chúc mừng những kết quả Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam anh em sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra đến năm 2030 nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng và đến năm 2045 nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước.
Đồng chí Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba cũng thông tin về các chiến lược, chính sách trên các lĩnh vực sau một năm triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba, đường lối, chính sách đối ngoại của Cuba và những ưu tiên nhằm cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế và xã hội trong thời gian tới.
![]() |
| Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi hội đàm. Ảnh: An Đăng/TTXVN |
Về quan hệ hai đảng, hai nước, hai bên thống nhất cho rằng trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các cuộc tiếp xúc, trao đổi thường xuyên giữa hai đảng, hai nước là minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai đảng, hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro dày công xây dựng. Đây là tài sản vô giá mà Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước cần ra sức giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền lại cho các thế hệ mai sau vì lợi ích của nhân dân hai nước và sự nghiệp cách mạng của hai đảng.
Đồng chí Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba nhấn mạnh những ý nghĩa quan trọng của các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước trong những năm gần đây: Chuyến thăm cấp nhà nước đến Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 3/2018 có ý nghĩa đặc biệt, xác định khuôn khổ hợp tác giữa hai đảng, hai nước trong tình hình mới; chuyến thăm Việt Nam của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel tháng 11/2018 khẳng định mong muốn, quyết tâm của Cuba trong việc tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai đảng, hai nước; chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba tháng 9/2021 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm Cuba kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, thể hiện tình cảm thủy chung, thân thiết, sự ủng hộ trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em.
Hai đồng chí Thường trực Ban Bí thư của hai đảng đã trao đổi về các phương hướng, biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục triển khai thực hiện các thỏa thuận, văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, thủy sản, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo và các dự án hợp tác cụ thể.
Đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định lại lập trường trước sau như một của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam ủng hộ sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em; bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, nhân dân Cuba sẽ thực hiện thành công tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế và xã hội, mở ra một giai đoạn phát triển mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Cuba.
Tại cuộc hội đàm, hai bên cũng đã trao đổi về tình hình quốc tế, khu vực và những vấn đề cùng quan tâm.
Tin bài liên quan
Những sáng kiến để nối dài vòng tay hữu nghị
Thái Lan tìm hiểu chính sách ưu đãi đầu tư của Cần Thơ
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ
Các tin bài khác
Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân
Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







