Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:25 | 12/07/2023 GMT+7

VUFO sẵn sàng hỗ trợ kết nối, giới thiệu đối tác Việt Nam cho Cơ quan lập pháp tỉnh Gauteng (Nam Phi)

aa
Đây là phát biểu của ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tại buổi tiếp bà Sizakele Malobane – Nikosi, Chủ tịch Cơ quan Lập pháp tỉnh Gauteng, Cộng hòa Nam Phi vào ngày 11/7 tại Hà Nội.
Hợp tác trao đổi học bổng cho sinh viên Việt Nam và Nam Phi
"Thế hệ trẻ sẽ viết tiếp tình hữu nghị Việt Nam - Nam Phi"

Tham dự buổi tiếp có bà Vuyiswa Tulelo - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam; đại diện Ban Á - Phi (đơn vị của VUFO).

Ông Phan Anh Sơn đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Cơ quan Lập pháp tỉnh Gauteng tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập ngoại giao Việt Nam - Nam Phi. Ông cho biết, VUFO đã lên kế hoạch hợp tác với Đại sứ quán Nam Phi để chuẩn bị cho dịp kỉ niệm này.

ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tiếp bà Sizakele Malobane – Nikosi, Chủ tịch Cơ quan lập pháp tỉnh Gauteng, Cộng hòa Nam Phi
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO Phan Anh Sơn tiếp đoàn công tác Cơ quan lập pháp tỉnh Gauteng, Cộng hòa Nam Phi (Ảnh: Thu Hà).

Giới thiệu về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của VUFO, ông Phan Anh Sơn cho biết, VUFO là tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân. VUFO có vai trò nòng cốt trong hoạt động đối ngoại nhân dân và công tác phi chính phủ nước ngoài; là tổ chức làm công tác chính trị đối ngoại và là bộ phận cấu thành của lực lượng đối ngoại chuyên trách của Việt Nam.

VUFO có hệ thống đối tác lớn, đa dạng, là các chính phủ, tổ chức hữu nghị, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu... trên toàn thế giới. VUFO hiện có 67 tổ chức thành viên ở cấp trung ương và 52 liên hiệp hữu nghị địa phương.

Ông Phan Anh Sơn đề xuất Cơ quan Lập pháp tỉnh Gauteng hợp tác trao đổi, chia sẻ thông tin với VUFO. VUFO sẵn sàng hỗ trợ kết nối, giới thiệu đối tác Việt Nam cho Cơ quan và hỗ trợ lên kế hoạch cho các chuyến công tác Việt Nam trong tương lai của Cơ quan.

Thông tin về tình hình tỉnh Gauteng, bà Sizakele Malobane – Nikosi cho biết: tỉnh Gauteng có diện tích nhỏ nhưng đóng góp hơn 30% GDP của Nam Phi. Tỉnh có nền công nghiệp phát triển, có những thành phố lớn, là trung tâm tài chính, kinh tế của Nam Phi. Gauteng có tỷ lệ dân số trẻ cao, với khoảng 60% dân số trong độ tuổi 15-34. Tuy nhiên, tỉnh cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn như chênh lệch giàu nghèo, thất nghiệp ở người trẻ, các vấn đề về sắc tộc... Chính quyền Gauteng đã có nhiều nỗ lực cải thiện đời sống, kinh tế cho người dân như cải thiện chất lượng giáo dục, cung cấp nhà ở miễn phí cho người nghèo... Trong chuyến công tác này, đoàn mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế và đào tạo, trao đổi thanh niên.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Thu Hà).
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Thu Hà).

Các thành viên trong đoàn Cơ quan Lập pháp tỉnh Gauteng cho biết, Nam Phi và Việt Nam có quan hệ truyền thống tốt đẹp trong nhiều năm qua, tuy nhiên quan hệ kinh tế - thương mại của hai nước hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng. Các đại biểu mong muốn hai nước tăng cường hợp tác về kinh tế - thương mại, giao lưu văn hóa, trao đổi thanh niên, đưa nguồn nhân lực trẻ của mỗi nước sang học hỏi, hỗ trợ lẫn nhau.

Tại buổi tiếp, VUFO và Cơ quan lập pháp tỉnh Gauteng nhất trí tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin trong thời gian tới.

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế giữa Việt Nam với các địa phương của Nam Phi Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế giữa Việt Nam với các địa phương của Nam Phi
Ra mắt ban liên lạc cộng đồng người Việt tại Nam Phi Ra mắt ban liên lạc cộng đồng người Việt tại Nam Phi
Hồng Anh - Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

VUFO, FES tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hỗ trợ phát triển

VUFO, FES tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hỗ trợ phát triển

Ngày 12/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp đoàn đại biểu Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) do Tiến sỹ Sabine Fandrych, thành viên Ban Lãnh đạo của FES tại Berlin (Đức) làm trưởng đoàn. Hai bên đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác phát triển trong thời gian tới.
VUFO đánh giá cao đóng góp của cựu binh Mỹ trong khắc phục hậu quả chiến tranh

VUFO đánh giá cao đóng góp của cựu binh Mỹ trong khắc phục hậu quả chiến tranh

Ngày 9/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Đồng Huy Cương đã có buổi tiếp đoàn đại biểu tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình (VFP) do ông Chuck Searcy, Phó Chủ tịch Phân hiệu 160 của tổ chức làm trưởng đoàn.
Viết tiếp câu chuyện hòa bình: Từ ký ức đến khát vọng tương lai

Viết tiếp câu chuyện hòa bình: Từ ký ức đến khát vọng tương lai

Ngày 30/4, chương trình giao lưu “Viết tiếp câu chuyện hòa bình” đã diễn ra trên Tàu Hòa bình tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (Quảng Ninh), quy tụ những trái tim yêu chuộng hòa bình từ nhiều quốc gia. Tại sự kiện, các diễn giả cùng nhìn lại bài học từ quá khứ, đồng thời lan tỏa thông điệp về hòa bình, đoàn kết và hướng tới một tương lai không còn vũ khí hạt nhân.

Các tin bài khác

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Trong tháng 5/2025, nhiều hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa. Đây là hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời tri ân những người đã đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Từ ngày 18 đến 22/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị tổ chức chuyến công tác nhân đạo tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sekong (Lào).
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Ngày 20/5, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (KOCHAM Hải Phòng) tổ chức tọa đàm “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng”. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.
Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Đại học La Habana (Cuba) đã chính thức khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh, trực thuộc Khoa Triết học, Lịch sử và Xã hội học.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động