Trang chủ Hữu nghị
07:09 | 23/01/2023 GMT+7

VUFO năm 2023: Đối ngoại nhân dân chú trọng phát triển kinh tế - xã hội

aa
Năm 2023, chủ đề công tác trọng tâm của hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) là “Đối ngoại nhân dân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”. Đó là khẳng định của Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trong cuộc trao đổi với báo chí trước thềm năm mới Quý Mão 2023.
Công tác đối ngoại nhân dân năm 2023: Chủ động, hiệu quả, thực chất, có chiều sâu Công tác đối ngoại nhân dân năm 2023: Chủ động, hiệu quả, thực chất, có chiều sâu
Năm 2023 VUFO tiếp tục xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện các chỉ thị của Đảng về đối ngoại nhân dân một cách thực chất, có chiều sâu, phù hợp với đặc thù của từng tổ chức, địa phương. Công tác đối ngoại nhân dân của VUFO sẽ được triển khai theo hướng chủ động và hiệu quả, hướng đến chủ đề “Đối ngoại nhân dân gắn với phát triển kinh tế - xã hội”.
Đổi mới, phát huy vai trò đối ngoại nhân dân thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội Đổi mới, phát huy vai trò đối ngoại nhân dân thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội
“Nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội”. Đây là chủ đề công tác đối ngoại nhân dân năm 2023 được thống nhất tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) lần thứ VI nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra ngày 10/1/2023 tại Hà Nội.
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Ảnh: Thu Hà).
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Ảnh: Thu Hà).

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga nói: Chúng tôi chọn chủ đề này dựa trên những ưu tiên của Đảng và Nhà nước Việt Nam xác định năm 2023 là năm bản lề thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 5 năm theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Trong quá trình khắc phục hậu quả của dịch Covid -19, chúng ta đã mất khoảng 2 năm sau Đại hội và bây giờ là năm thứ 3, năm có ý nghĩa quyết định. Chúng ta phải nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời để tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển xanh, phát triển bền vững.

Nhiệm vụ của đối ngoại nhân dân (ĐNND), một trong các trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam là đảm nhiệm sứ mệnh, vai trò tiên phong trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam.

Xin bà cho biết định hướng chương trình hành động cho chủ đề công tác này?

- Năm 2023, Việt Nam có nhiều dịp kỷ niệm quan hệ ngoại giao với các nước như: Nhật Bản, Canada, Argentina, Pháp, Bỉ, Ý, Hà Lan, Vương quốc Anh… Đây cũng là năm kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam. Chúng ta cần tận dụng dịp này để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước. VUFO xác định tăng cường tính thiết thực, hiệu quả của các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị; tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm để khai thác và mở rộng mạng lưới đối tác.

Chúng ta sẽ chú trọng những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội để huy động nguồn lực tri thức, kinh nghiệm, công nghệ phục vụ phát triển đất nước. Ví dụ, với đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản có thế mạnh của cộng đồng người Hàn Quốc, Nhật Bản ở Việt Nam, người Việt Nam ở các nước này, thế mạnh về đầu tư, thế mạnh công nghệ… chúng ta có thể khai thác.

Năm 2023, chúng ta kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam. Đây cũng là dịp để tăng cường gắn kết với bạn bè. Chúng ta sẽ đón các bạn quốc tế đã từng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán Hiệp định, cũng như các bạn đã có nhiều đóng góp trong đấu tranh đòi chấm dứt chiến tranh và sau này là vận động cho bình thường hóa và hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng đất nước.

VUFO tiếp tục triển khai Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2019 - 2025 và triển khai Nghị định 58/2022/NĐ-CP ngày 31/8/2022 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Công tác này phải gắn với mục tiêu chính trị, đối ngoại; có kế hoạch vận động viện trợ thiết thực, hiệu quả; xây dựng dữ liệu về nhu cầu viện trợ. Năm 2022, trong bối cảnh rất khó khăn, hoạt động vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài vẫn đạt được những kết quả khả quan, thu hút trên 200 triệu USD.

Xin bà cho biết những giải pháp chính để thực hiện các chương trình này?

- Theo tôi, điều đầu tiên là quán triệt sâu sắc, vận dụng sáng tạo, linh hoạt đường lối đối ngoại của Đảng, đặc biệt là những chủ trương, đường lối mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra. Điều này cũng được thể hiện rõ trong phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Làm sao để chúng ta kiên định mục tiêu, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, đồng thời cũng linh hoạt về sách lược để kết hợp hài hoà với đóng góp vào lợi ích chung của nhân loại vì sự tiến bộ, công bằng và phát triển bền vững.

Thứ hai là sự phối hợp thống nhất và chặt chẽ giữa ba trụ cột của đối ngoại: đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và ĐNND.

Thứ ba là sự gắn kết chặt chẽ giữa trung ương và địa phương. Năm 2022, công tác ĐNND ở các địa phương rất tích cực, có nhiều mô hình, phương thức sáng tạo, thu hút được sự tham gia của nhiều tầng lớp nhân dân từ Cao Bằng tới Cà Mau.

Sự kiện nổi bật là năm qua VUFO đã lần đầu tiên tổ chức rất thành công Hội nghị toàn quốc về công tác ĐNND tại tỉnh Cao Bằng. Toàn bộ các nội dung, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước được quán triệt và thảo luận rất sôi nổi ở Hội nghị này. Sự kiện cũng tạo tiền đề cho các hoạt động tương tự của VUFO trong những năm tiếp theo. Năm 2022, VUFO cũng đã tiến hành 1 đợt tuyển dụng cán bộ, đội ngũ chuyên trách về ĐNND và đã lựa chọn được những ứng cử viên tốt. Các nhân sự mới đã có thể đóng góp được ngay, rất nhanh hoà nhập với guồng máy và lĩnh vực công tác của VUFO.

Quang cảnh lớp đào tạo, bồi dưỡng cho công chức mới tuyển dụng của VUFO năm 2022 (Nguồn: VUFO).
Quang cảnh lớp đào tạo, bồi dưỡng cho công chức mới tuyển dụng của VUFO năm 2022 (Nguồn: VUFO).

Theo bà, năm 2023 công tác ĐNND sẽ có những thuận lợi và khó khăn gì?

- Năm 2023 được dự báo tiềm ẩn nhiều khó khăn và thách thức. Có ý kiến cho rằng đây là thời điểm mang tính bước ngoặt, thế giới sẽ chuyển sang một giai đoạn mới. Chúng ta cũng đang phải đối mặt với những thách thức hiện hữu: cạnh tranh nước lớn, xung đột ở Ukraine, lạm phát, khủng hoảng về năng lượng, giá lương thực, giá năng lượng bấp bênh, nguy cơ khủng hoảng về lương thực là rất lớn…

ĐNND cũng phải trực tiếp hoặc gián tiếp đối mặt với những khó khăn này. Năm 2022, mặc dù chúng ta đạt được nhiều thành tựu nhưng ĐNND vẫn còn những hạn chế nhất định.

Thứ nhất, chúng ta còn hạn chế về nguồn lực, cả về con người và cả về vật chất. Về nhận thức: không phải tất cả mọi nơi, mọi chỗ, mọi cơ quan, tổ chức đều có nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vai trò của ĐNND; về vai trò, nhiệm vụ của VUFO.

Về thuận lợi, trong nước chúng ta có chủ trương đường lối rõ ràng, xác định rõ nhiệm vụ, vai trò, vị trí của ĐNND theo đúng tinh thần của Đại hội XIII của Đảng và Chỉ thị 12 của Ban Bí thư. Thứ hai, vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng tăng. Đặc biệt, bạn bè quốc tế vẫn dành những tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam; ngưỡng mộ và ủng hộ chúng ta. Thứ ba, đội ngũ cán bộ trong hệ thống tổ chức của VUFO với tư cách là lực lượng nòng cốt của ĐNND ngày càng được củng cố và vững mạnh hơn. Chúng ta có những con người rất tâm huyết, có thể nói là tận hiến cho công tác này. Có những tấm gương rất cảm động ở khắp nơi trong cả nước. Đó là nguồn lực rất to lớn, mạnh mẽ của ĐNND.

Tôi cho rằng, dù còn nhiều khó khăn nhưng ĐNND sẽ tiếp tục có những bước trưởng thành, có những thành công mới trong năm 2023.

Đón chào năm mới Quý Mão 2023, bà gửi thông điệp gì đến đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế?

- Chúng ta đang chào đón năm mới Quý Mão 2023 với nhiều hy vọng. Tôi xin chúc bà con người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài cũng như bạn bè quốc tế một năm mới hòa bình, hạnh phúc và thịnh vượng. Mong tất cả người dân trên thế giới được sống trong hòa bình và ấm no, hạnh phúc!

Trân trọng cảm ơn bà!

Vinh danh 37 tổ chức phi chính phủ nước ngoài có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam Vinh danh 37 tổ chức phi chính phủ nước ngoài có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam
Ngày 22/12 tại Hà Nội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao 7 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 30 Bằng khen của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho 37 tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, an sinh, xã hội của Việt Nam và công tác phòng chống dịch Covid-19. Đóng góp của gần 500 tổ chức PCPNN với trên 5000 dự án, khoản viện trợ được triển khai trong giai đoạn 2020-2022 ở các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu với giá trị giải ngân viện trợ đạt trên 650 triệu đô la Mỹ cũng đã được ghi nhận và tôn vinh tại buổi lễ.
Ngoại giao nhân dân tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho đất nước phát triển Ngoại giao nhân dân tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho đất nước phát triển
Tối 10/1 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức gặp mặt hữu nghị đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Phát biểu tại buổi gặp mặt, các ý kiến đại biểu đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao, Đại sứ, Đại biện các nước, đại diện các tổ chức quốc tế và cộng đồng phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao vai trò của công tác đối ngoại nhân dân trong việc tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi cho sự phát triển đất nước.
Thái Thịnh (thực hiện)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Tổ chức Good Neighbors International (GNI) kỷ niệm 20 năm hoạt động tại Việt Nam, ghi dấu hành trình bền bỉ cùng hàng trăm nghìn trẻ em và cộng đồng, đồng thời khẳng định cam kết vì một Việt Nam phát triển bền vững.
Ông Boviengkham Vongdara: Tôi ấn tượng trước  sự lớn mạnh và tinh thần đoàn kết của Việt Nam

Ông Boviengkham Vongdara: Tôi ấn tượng trước sự lớn mạnh và tinh thần đoàn kết của Việt Nam

Tham dự Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh Việt Nam vào sáng 2/9 tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara bày tỏ sự xúc động và ấn tượng trước sự lớn mạnh, bản sắc văn hóa đậm đà và tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam.
Bài 3: Những bài học quý giá

Bài 3: Những bài học quý giá

Có nhiều kinh nghiệm quý giá trong công tác đối ngoại nhân dân (ĐNND) mà chúng ta có thể và cần kế thừa, phát huy trong giai đoạn hiện nay.

Các tin bài khác

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

Ngày 02/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Thành tựu và Triển vọng”. Đây là sự kiện thứ tư trong chuỗi hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam triển khai nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Việt Nam - Lào gắn kết di sản, quảng bá văn hóa và phát triển du lịch

Việt Nam - Lào gắn kết di sản, quảng bá văn hóa và phát triển du lịch

Từ các chương trình giao lưu văn hóa - nghệ thuật đến hợp tác bảo tồn di sản và phát triển du lịch, Việt Nam và Lào đang tiếp tục khẳng định quan hệ hữu nghị đặc biệt, cùng nhau thúc đẩy những giá trị bền vững trong giai đoạn mới.
Di sản Gandhi trong tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Di sản Gandhi trong tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

156 năm sau ngày sinh của Lãnh tụ Mahatma Gandhi, những giá trị về độc lập, tự do và tinh thần bất bạo động vẫn vang vọng, trở thành chất keo gắn kết quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, vốn được vun đắp từ tư tưởng lớn của Gandhi và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga góp phần củng cố "thế trận lòng dân"

Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga góp phần củng cố "thế trận lòng dân"

Ngày 01/10, gặp gỡ đoàn đại biểu Liên bang Nga dự Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất, ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết Diễn đàn có ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, là hướng đi mới của ngoại giao nhân dân, góp phần củng cố “thế trận lòng dân”, làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Hai Giáo sư Việt Nam nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan của Pháp

Hai Giáo sư Việt Nam nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan của Pháp

Ngày 3/10 tại Hà Nội, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan - phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Pháp tặng Giáo sư, Tiến sĩ vật lý Jean Trần Thanh Vân và Giáo sư, Tiến sĩ sinh học Lê Kim Ngọc. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự buổi lễ và gửi hoa chúc mừng hai nhà khoa học.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động