Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
20:09 | 21/03/2023 GMT+7

VUFO gửi thư tưởng niệm cố Giáo sư Ngô Vĩnh Long

aa
Ngày 15/3, trong thư gửi tới GS. Ngô Thanh Nhàn (Chủ tịch Hội tưởng niệm cuộc đời và sự nghiệp của GS. Ngô Vĩnh Long), Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Đại sứ Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ đã ôn lại những di sản mà cố GS Ngô Vĩnh Long - nhà hoạt động chính trị, nhà giáo, nhà sử gia - đã cống hiến cho nền độc lập, hoà bình và phát triển của đất nước.
Niềm thương tiếc và tình cảm đặc biệt của người Việt Nam tại Nhật Bản đối với ông Abe Shinzo Niềm thương tiếc và tình cảm đặc biệt của người Việt Nam tại Nhật Bản đối với ông Abe Shinzo
Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch giữa Đoàn thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam và Huyện đoàn Nhà Bè Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch giữa Đoàn thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam và Huyện đoàn Nhà Bè

Trong thư, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga và Đại sứ Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ viết, tấm gương của GS Ngô Vĩnh Long luôn còn được các thế hệ sau ghi nhớ và noi theo tình yêu nước cũng như những đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của Việt Nam.

VUFO gửi thư tưởng niệm cố Giáo sư Ngô Vĩnh Long
Tốt nghiệp Đại học Harvard và là giáo sư về sử học tại Đại học Maine (Hoa Kỳ), GS Ngô Vĩnh Long là một nhà trong những nhà hoạt động trí thức Việt Nam nổi bật nhất tại Hoa Kỳ trong cuộc vận động chống lại cuộc chiến tranh ở Việt Nam. (Nguồn: Facebook của GS Ngô Vĩnh Long)

GS Ngô Vĩnh Long là người có câu nói nổi tiếng với truyền thông Mỹ rằng “Người Việt Nam sẽ không nhượng bộ" khi ông đáp xuống sân bay quốc tế Logan ở Boston, Massachusetts vào tháng 10/1964.

Là một nhà yêu nước, nhà sử học và học giả nổi tiếng, GS. Ngô Vĩnh Long đã cho ra đời nhiều bài phân tích nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến Việt Nam. Ông tham gia nghiên cứu và giảng dạy về Đông Á và Việt Nam, là một chuyên gia uy tín trên nhiều giảng đường và diễn đàn khoa học và quốc tế.

Sau chiến tranh, ông về Việt Nam nhiều lần, thực hiện các chuyến điền dã và đóng góp nhiều ý kiến cho quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Ông còn tham gia giảng dạy tại Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội.

GS Ngô Vĩnh Long cũng có những đóng góp đáng kể vào quá trình bình thường hóa và cải thiện quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đặc biệt là trong vấn đề xoa dịu nỗi đau và nỗ lực cải thiện cuộc sống cho các nạn nhân chất độc da cam.

Thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt - Mỹ, Đại sứ Nguyễn Phương Nga và Đại sứ Phạm Quang Vinh gửi lời chia buồn tới gia đình, người thân, đồng nghiệp và bạn bè của cố GS Ngô Vĩnh Long.

Những bài học quý từ công tác thông tin đối ngoại trong đàm phán Hiệp định Paris về Việt Nam Những bài học quý từ công tác thông tin đối ngoại trong đàm phán Hiệp định Paris về Việt Nam
50 năm ngày ký Hiệp định Paris: Những tác động đến quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày nay 50 năm ngày ký Hiệp định Paris: Những tác động đến quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày nay
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ động, hiệu quả trong các hoạt động đối ngoại cấp cao tại Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ động, hiệu quả trong các hoạt động đối ngoại cấp cao tại Việt Nam

Trong hai năm 2024-2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, gặp gỡ hữu nghị nhân các chuyến thăm cấp Nhà nước của lãnh đạo nhiều quốc gia đến Việt Nam, qua đó thể hiện vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy đối ngoại nhân dân, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước.
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Tổ chức Good Neighbors International (GNI) kỷ niệm 20 năm hoạt động tại Việt Nam, ghi dấu hành trình bền bỉ cùng hàng trăm nghìn trẻ em và cộng đồng, đồng thời khẳng định cam kết vì một Việt Nam phát triển bền vững.

Các tin bài khác

Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Khai mạc triển lãm ảnh “Kết nối và lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Cuba”

Khai mạc triển lãm ảnh “Kết nối và lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Cuba”

Ngày 16/12, tại Bảo tàng Quảng Ninh, tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm ảnh “Kết nối và lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Cuba” nhân dịp kỷ niệm 65 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (1960-2025).
Tuyên Quang tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2025

Tuyên Quang tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2025

Sáng 16/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 cho các đồng chí là cán bộ làm công tác đối ngoại tại các sở, ban, ngành, hội quần chúng trên địa bàn tỉnh, các đồng chí trong Ban chấp hành liên hiệp và đại diện các hội hữu nghị thành viên của liên hiệp.

Đọc nhiều

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Ngày 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên khai mạc. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động