Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
08:40 | 21/08/2022 GMT+7

VUFO; ACVF gửi điện chia buồn trước sự ra đi của bà Raymonde Dien

aa
Nhận được tin bà Raymonde Dien - đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, người bạn thuỷ chung của nhân dân Việt Nam qua đời vào ngày 19/8/2022 tại quê nhà, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp (ACVF) đã gửi điện chia buồn tới Hội Hữu nghị và hợp tác Pháp – Việt.
Vĩnh biệt bà Raymonde Dien - một người bạn lớn của Việt Nam Vĩnh biệt bà Raymonde Dien - một người bạn lớn của Việt Nam
Ngày 19/8, bà Raymonde Dien - đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, một biểu tượng của tinh thần chống cuộc chiến phi nghĩa do thực dân Pháp tiến hành ở Việt Nam - đã qua đời ở tuổi 93. Cuộc đời bà là hiện thân cho tình cảm sắt son, thủy chung với đất nước và nhân dân Việt Nam.
Hà Nội và Vùng Ile-de-France (Pháp) ký kết chương trình hành động chung Hà Nội và Vùng Ile-de-France (Pháp) ký kết chương trình hành động chung
Chiều 16/2, tại điểm cầu Hà Nội, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã chủ trì phiên họp trực tuyến Ủy ban hỗn hợp về hợp tác giữa thành phố và Vùng Ile-de-France (Pháp).
VUFO; ACVF gửi điện chia buồn trước sự ra đi của bà Raymonde Dien
Bà Raymonde Dien (bên trái) ký tặng sách về cuộc đời đấu tranh vì hòa bình tại Hội báo Nhân đạo (L'Humanité) ngày 13/9/2014. (Ảnh khai thác).

Điện chia buồn viết:

“Bà Raymonde Dien ra đi là mất mát vô cùng to lớn đối với tất cả chúng ta. Nhân dân Việt Nam mất đi một người bạn lớn, rất mực thuỷ chung, luôn dành cho Việt Nam tình yêu trọn vẹn. Thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp, chúng tôi xin gửi tới Hội Hữu nghị và hợp tác Pháp - Việt Nam và thông qua Hội, xin gửi tới gia đình, bạn bè, thân quyến của Bà Raymonde Dien lời chia buồn sâu sắc nhất.

Bà đã vĩnh biệt chúng ta về nơi an nghỉ cuối cùng, song ký ức về bà còn mãi trong mỗi chúng ta. Cuộc đời của bà đi vào sử sách như một minh chứng cho tình hữu nghị nhân dân hai nước Pháp và Việt Nam. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức hữu nghị nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục vun đắp tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Pháp, nỗ lực phấn đấu vì một thế giới hoà bình, tự do, bình đẳng, phồn vinh và hạnh phúc.

Cầu cho bà Raymonde Dien được an nghỉ!”

Bà Raymonde Dien sinh ra tại Mansigne, tỉnh Sarthe miền Tây nước Pháp, bà Raymonde Dien được thừa hưởng truyền thống đấu tranh vì hòa bình trong gia đình có cha là đảng viên Đảng Cộng sản Pháp. Bà đã sớm tham gia các hoạt động chính trị và xã hội và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Pháp từ lúc mới 18 tuổi. Trong thập niên 50, nhân dân Pháp trên toàn quốc sôi nổi tham gia phong trào chống chiến tranh do thực dân Pháp tiến hành ở Việt Nam và Đông Dương. Nhân dân tiến bộ trên thế giới và nhân dân Việt Nam vô cùng cảm động trước hành động xả thân quả cảm của bà để chặn đoàn tàu chở vũ khí sang Việt Nam gây tội ác chiến tranh.

VUFO; ACVF gửi điện chia buồn trước sự ra đi của bà Raymonde Dien
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp bà Raymonde Dien ngày 26/3/2018 nhân dịp Tổng Bí thư thăm chính thức Cộng hòa Pháp.

Bất chấp những khó khăn do chính quyền thực dân gây ra, bị thẩm vấn, giam giữ, nhưng bà Raymonde Dien luôn hướng trái tim tim mình về Việt Nam, nhiều năm sau vẫn tiếp tục cùng nhân dân tiến bộ Pháp và trên thế giới ủng hộ Việt Nam hoà bình, thống nhất đất nước. Bà đến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1956, có buổi gặp gỡ cảm động với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó tình cảm của bà đối với Việt Nam ngày càng sâu nặng.

Với những cống hiến to lớn của mình, trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai ngày 2/9/2004, bà Raymonde Dien đã vinh dự nhận Huân chương Hữu nghị do Nhà nước Việt Nam trao tặng. Cho đến những năm cuối đời, dù tuổi cao sức yếu, bà vẫn luôn dành tình cảm cho Việt Nam qua việc tham gia các hoạt động của các hội hữu nghị nhằm tăng cường đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, giúp đỡ nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là ủng hộ đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Hà Nội và Vùng Ile-de-France (Pháp) ký kết chương trình hành động chung Hà Nội và Vùng Ile-de-France (Pháp) ký kết chương trình hành động chung
Chiều 16/2, tại điểm cầu Hà Nội, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã chủ trì phiên họp trực tuyến Ủy ban hỗn hợp về hợp tác giữa thành phố và Vùng Ile-de-France (Pháp).
Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt - Pháp Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt - Pháp
Mới đây, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có buổi tiếp Giám đốc Hợp tác quốc tế và Giám đốc Việt Nam của tập đoàn Thales. Qua đó hai bên trao đổi về tình hình hoạt động của Thales tại Việt Nam cũng như kế hoạch phát triển hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới nhằm triển khai kết quả chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tháng 11/2021.

Ban Châu Âu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc đề xuất tăng cường giao lưu nhân dân trong Năm giao lưu nhân văn Việt Nam - Trung Quốc

Nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc đề xuất tăng cường giao lưu nhân dân trong Năm giao lưu nhân văn Việt Nam - Trung Quốc

Việt Nam - Trung Quốc cần tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch, hợp tác về y tế, giáo dục, trao đổi thương mại, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế vùng biên giới; qua đó góp phần tăng cường hiểu biết nhân dân hai nước. Ông Lâm Lập Văn, một nhân sỹ hữu nghị Trung Quốc trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại nhân dịp Việt Nam và Trung Quốc kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và “Năm giao lưu Nhân văn Việt Nam-Trung Quốc".
Tìm lại ký ức và tình thầy trò Trung - Việt

Tìm lại ký ức và tình thầy trò Trung - Việt

66 năm trước, đã có hơn 20 học viên Việt Nam đến học tập tại Học viện Gốm sứ Cảnh Đức Trấn, Trung Quốc. Cuối tháng 11/2024, khi tham dự hội thảo quốc tế "Hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa: Kinh nghiệm của Việt Nam và Trung Quốc" tại Đà Nẵng, ông Vương Văn Hoa, Viện trưởng Học viện Chủ nghĩa Marx của trường mang theo nhiệm vụ đặc biệt từ các giảng viên cao tuổi: tìm lại những học viên Việt Nam, hiện thực hóa mong ước kết nối thầy trò năm xưa.
Ngoại giao văn hóa: 2024 là năm "bội thu" của ngoại giao văn hóa Việt Nam

Ngoại giao văn hóa: 2024 là năm "bội thu" của ngoại giao văn hóa Việt Nam

Trao đổi văn học nghệ thuật, trao đổi văn hóa du lịch, giao lưu thể thao, trao đổi học thuật, trao đổi triển lãm và các hoạt động văn hóa khác là những biểu hiện chính của ngoại giao văn hóa.
Yêu Hà Nội từ những cú "sốc" văn hóa

Yêu Hà Nội từ những cú "sốc" văn hóa

LTS: "Nhìn lại quãng thời gian ở đây, từ những cú “sốc” đầu tiên về giao thông, ẩm thực cho đến những trải nghiệm lang thang đường phố, những khoảnh khắc bình dị ngồi bên vỉa hè thưởng thức một tách cà phê... đều giúp tôi cảm nhận và tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, con người và nhịp sống của Hà Nội", Meng Lei - du học sinh Trung Quốc tại Trường Đại học Hà Nội viết trong tác phẩm tham dự Cuộc thi viết "Hà Nội trong tôi" do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức. Tại lễ trao giải vào tháng 10/2024, Meng Lei đã giành giải Nhất cuộc thi với bài viết "Hà Nội trong tôi". Dưới đây là nội dung tác phẩm:

Đọc nhiều

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Nhân dịp Tết cổ truyền Chaul Chnam Thmay của Campuchia và Bunpimay của Lào năm 2025, nhiều đoàn công tác của Việt Nam đã tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho người dân hai nước bạn.
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Thời Hùng Vương vẫn lung linh huyền sử. Vua Hùng vừa huyền ảo vừa hiện thực, là biểu tượng vừa hư vừa thực của cội nguồn dân tộc. Nhưng tín ngưỡng thờ Vua Hùng là biểu hiện rất thực của tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Tín ngưỡng thờ Hùng Vương là điểm hội tụ văn hóa tâm linh và sức mạnh đại đoàn kết Việt Nam.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động