Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
16:25 | 05/05/2022 GMT+7

Vũ khúc biển và anh

aa
Đêm về, một mình em với biển. Em thả bước chân trần trên cát mịn, cảm nhận từng con sóng nhẹ nhàng vỗ vào bờ, để lại những hạt cát lấp lánh lân tinh. Nhìn ra phía đại dương bao la, em kiếm tìm trong thẳm sâu một điều gì đó chưa thể đặt tên, nó như là sự cộng hưởng giữa tình yêu, nỗi nhớ xen lẫn niềm tự hào khi em có anh.
Triển lãm ảnh 'Cực Bắc Hà Giang và biển đảo Việt Nam' Triển lãm ảnh 'Cực Bắc Hà Giang và biển đảo Việt Nam'
Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức tuyên truyền biển đảo và tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức tuyên truyền biển đảo và tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân

Dưới ánh trăng huyền ảo, mặt biển loang dần những vùng sáng bạc được sóng xô vào bờ cát. Em vẫn tin rằng, trong những con sóng lấp lánh kia có nỗi nhớ anh gửi về cho em.

Vũ khúc biển và anh

Giờ đây, nơi đảo xa, em không biết anh còn thức cùng đồng đội, đang đứng gác hay đã chìm vào giấc ngủ? Nhưng có một điều em biết, đó là không lúc nào em không hướng về anh, người đàn ông của em, người lính nơi đầu sóng ngọn gió trên tuyến đầu Tổ quốc. Em nghĩ về những ước mơ thời thơ bé của mình, thần tượng những người lính qua từng trang sách và nhận ra rằng điều đẹp đẽ ấy mãi đọng lại ở một nơi nào đó sâu nào đó trong tâm hồn. Và giờ đây, khi em đối diện với thẳm sâu bao la, nó lại trở về khiến tâm hồn em xao xuyến, bồi hồi.

Có lúc, em ngồi dựa đầu vào người đàn ông của đời mình, cả hai không nói câu gì, chỉ lặng im ngắm biển. Khoảnh khắc ấy, em biết mỗi người đang theo đuổi một ý nghĩ riêng, em nửa muốn anh đừng đi xa, nửa muốn anh hoàn thành nhiệm vụ nhưng lại sợ xa cách. Còn anh, biết đâu đấy anh đang nghĩ về những con tàu lướt sóng ra khơi, về những hoài bão, ước mơ lớn cho tương lai, nhưng cũng có thể anh đang nghĩ cách dỗ dành em trước lúc anh lên đường vì anh muốn em mạnh mẽ. Tuy nhiên, trước biển cả mênh mông, vô tận, trước sức mạnh của từng con sóng, em thường hay yếu mềm và cảm thấy mình thật bé nhỏ, bé nhỏ như khi đứng bên anh.

Vậy mà giờ đây, cũng gần hai năm rồi anh nhỉ? Chúng mình xa nhau nhưng em cảm nhận tình cảm của anh qua từng con sóng nhỏ. Có những lúc, một mình lang thang trên phố vắng, em nhận thấy có những khoảnh khắc chông chênh trong lòng khi từng cặp trai thanh, gái lịch rảo bước bên nhau, tay trong tay thật hạnh phúc trên con phố đi bộ. Mỗi lần như vậy, em lại đi ra hướng biển, lại thả bước chân đón từng con sóng nhỏ, bởi trong đó, em biết rằng có hình bóng và nỗi nhớ anh dành cho em.

Ngoài đảo xa, anh gửi tình yêu qua từng con sóng, sóng là sợi dây, là người đưa những lá thư tình anh viết cho em. Như những cơn sóng biển, tình yêu của anh đối với em có lúc mạnh mẽ, lúc dịu êm. Em sẵn sàng đón nhận tình yêu ấy, lúc biển ồn ào, những con sóng vươn cao mạnh mẽ, em hiểu rằng tình yêu và nỗi nhớ chúng mình dành cho nhau sâu nặng đến nhường nào. Biển muôn đời vẫn thế, em dựa vào con sóng để đón nhận tình yêu nơi anh. Anh sống giữa trùng khơi bao la sóng biếc để giữ yên biển, trời; để đem lại sự bình yên cho mỗi người-trong đó có em.

Chúng ta sống dựa vào biển, dựa vào từng con sóng để cảm nhận tình yêu dành cho nhau-như sợi dây kết nối giữa bến đợi quê nhà và đảo xa nơi anh đứng gác. Từng con sóng nhảy múa, tạo nên vũ điệu tình yêu, diễn ra muôn đời, mãi mãi như tình cảm của chúng mình dành cho nhau. Vì vậy, em gọi tình yêu chúng mình là vũ khúc của biển khơi.

Tác giả của ca khúc nổi tiếng “Đường Trường Sơn xe anh qua” đã qua đời Tác giả của ca khúc nổi tiếng “Đường Trường Sơn xe anh qua” đã qua đời
Nhạc sĩ Văn Dung - tác giả của những ca khúc nổi tiếng như “Đường Trường Sơn xe anh qua”, “Những bông hoa trong vườn Bác”… đã qua đời vào lúc 20h23 phút ngày 8/3 tại Hà Nội, hưởng thọ 86 tuổi.
ASEAN quyết tâm xây dựng Biển Đông thành vùng biển hoà bình và hợp tác ASEAN quyết tâm xây dựng Biển Đông thành vùng biển hoà bình và hợp tác
Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Vũ Hồ trả lời phỏng vấn báo chí về Hội nghị hẹp các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN.
Theo Báo Hải quân Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Liên minh châu Âu chi 3,7 tỷ USD bảo vệ đại dương

Liên minh châu Âu chi 3,7 tỷ USD bảo vệ đại dương

Liên minh châu Âu (EU) sẽ chi 3,7 tỷ USD để bảo vệ đại dương, thúc đẩy tính bền vững, quá trình chuyển đổi xanh thông qua một loạt sáng kiến trong năm nay.
Người đàn ông sống sót thần kỳ sau 2 tháng trôi dạt ngoài biển

Người đàn ông sống sót thần kỳ sau 2 tháng trôi dạt ngoài biển

Một người đàn ông ở Úc và cô chó trung thành của mình đã sống sót một cách thần kỳ sau 2 tháng trôi dạt ngoài Thái Bình Dương nhờ ăn cá sống.
Việt Nam ủng hộ bảo tồn và sử dụng bền vững biển và đại dương

Việt Nam ủng hộ bảo tồn và sử dụng bền vững biển và đại dương

Việt Nam luôn ủng hộ IOC củng cố vai trò của mình trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm bảo tồn và sử dụng bền vững biển và đại dương.

Các tin bài khác

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Ngày 28/9, tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), Trạm ra đa 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) đã tiếp nhận 5 người dân trên địa bàn đến tránh trú bão tại đơn vị.
Vùng 3 Hải quân sẵn sàng giúp người dân ứng phó với cơn bão số 10

Vùng 3 Hải quân sẵn sàng giúp người dân ứng phó với cơn bão số 10

Trong 2 ngày 26 và 27/9, tại thành phố Đà Nẵng - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống thiên tai, bão lũ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện, vũ khí trang bị và sẵn sàng hỗ trợ nhân dân khi có tình huống khẩn cấp.
Vùng 1 Hải quân chủ động ứng phó bão Ragasa

Vùng 1 Hải quân chủ động ứng phó bão Ragasa

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của cơn bão số 9 (Ragasa), Vùng 1 Hải quân đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó nhằm bảo vệ an toàn cao nhất cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025 bước sang mùa giải thứ ba, với hai chặng đấu vòng loại được tổ chức tại khu vực phía Bắc (Hà Nội) và phía Nam (TP. Hồ Chí Minh). Từ hai khu vực này, 16 đội xuất sắc nhất sẽ giành quyền tham dự Vòng chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra cuối tháng 10 tại TP. Hồ Chí Minh.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động