Vĩnh Long dẫn đầu, Hải Phòng xếp cuối về chỉ số công khai ngân sách tỉnh POBI 2018
| Chi ngân sách hơn 4.000 tỷ đồng để trả nợ cao tốc Hà Nội - Hải Phòng Khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV Ô tô và dầu thô giúp ngân sách nhà nước tăng mạnh |
![]() |
| Vĩnh Long dẫn đầu, Hải Phòng xếp cuối về chỉ số công khai ngân sách tỉnh POBI 2018 |
Chỉ số công khai ngân sách (POBI) là công cụ giúp các tỉnh, TP có thể tham chiếu và đo đạc mức độ công khai, minh bạch trong quản lý ngân sách nhà nước (NSNN) và mức độ thực thi Luật NSNN, giúp tăng niềm tin của người dân và các đối tác phát triển đối với quản lý ngân sách tại địa phương.
Đây là năm thứ 2 chỉ số POBI được công bố. Với POBI 2018 bao gồm 2 trụ cột: Về minh bạch công khai ngân sách và sự tham gia của người dân vào chu trình ngân sách thông qua cổng thông tin điện tử của Sở Tài chính (năm 2017 không có sự tham gia của người dân).
Năm 2018, chỉ số trung bình về công khai ngân sách tại các địa phương đạt 51 điểm trên tổng số 100 điểm quy đổi xếp hạng, cao hơn mức trung bình 30,5 điểm lần trước, điều này cho thấy mức độ tiến bộ chung của các tỉnh về công khai minh bạch ngân sách.
Kết quả khảo sát 63 tỉnh thành cho thấy, nhóm A gồm 6 tỉnh, trong đó đứng đầu là Vĩnh Long (90,52 điểm); nhóm B gồm 27 tỉnh đứng đầu là Trà Vinh (74,88 điểm); nhóm C gồm 21 tỉnh, đứng đầu là Hà Nội (49,72 điểm), TP Hồ Chí Minh (48,98 điểm); nhóm D gồm 9 tỉnh, Hải Phòng đứng ở mức thấp nhất (5,14 điểm).
Đáng chú ý, Hà Nội và TPHCM là các thành phố tiêu ngân sách lớn. TPHCM còn là địa phương công khai thấp so với các tỉnh, thành phố trong chính vùng Đông Nam Bộ. Cả nước có 6 tỉnh được đánh giá công bố đầy đủ các thông tin về ngân sách với số điểm khoảng 75-100 điểm thuộc nhóm A.
Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc là những địa phương tiếp theo trong diện minh bạch với trên 80 điểm. Quảng Nam và Hậu Giang đều đạt trên 76 điểm. Nhóm B công khai ngân sách tương đối có 27 tỉnh có số điểm từ 50 đến 75.
Đây cũng là cũng là công cụ giúp cho Việt Nam thực hiện ngày càng tốt hơn nỗ lực cải cách hành chính và tài khóa góp phần thực hiện cam kết với mục tiêu phát triển bền vững SDG 16 về minh bạch, giải trình có sự tham gia của người dân.
Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định cho phép bố trí 4.069 tỷ đồng từ khoản 10.000 tỷ đồng để bố trí ... |
Kim ngạch xuất nhập khẩu mặt hàng ô tô và dầu thô tăng mạnh đã làm tổng thu ngân sách tăng thêm 21,13% so với ... |
Tổng chi cho lương trong ngân sách của Việt Nam cao so với các quốc gia trong khu vực, tương đương với các quốc gia ... |
Theo báo cáo của Tổng cục Thuế về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, năm 2018, thu ngân sách do ngành Thuế ... |
TĐO - Thực hiện chủ trương chống lãng phí, giảm gánh nặng ngân sách, các đô thị trên cả nước đang từ bước thay thế ... |
Tin bài liên quan
Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách du lịch trong quý I/2026
Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội
Thúc đẩy hợp tác giao thông đô thị, bảo tồn di sản với đối tác Pháp
Các tin bài khác
Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ
Chủ nhân giải 3 tỷ đồng đã lộ diện, hành trình “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank khép lại trong những khoảnh khắc vỡ òa
MB đạt giá trị thương hiệu hơn 2 tỷ USD và được nâng hạng AAA+ cao nhất toàn cầu
SeABank triển khai gói ưu đãi thẻ tín dụng quy mô lớn dịp Tết Bính Ngọ 2026
Đọc nhiều
Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu
FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam
Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





