(TĐO) - Đường Khánh Hòa tiền thân là nhà máy mía đường Khánh Hòa được thành lập ngày 31/7/1995. Doanh nghiệp này vừa đổi loại hình kinh doanh sang công ty cổ phần với mức vốn điều lệ hơn 42,1 tỷ đồng.

HĐQT CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã VNM-HOSE) đã quyết định đầu tư nắm giữ 65% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Đường Khánh Hòa (KSC). HĐQT đã ủy quyền cho Tổng Giám đốc Mai Thị Kiều Liên thực hiện các thủ tục cần thiết để thực hiện việc đầu tư này.

vinamilk len ke hoach ma mot doanh nghiep mia duong

Trụ sở chính công ty Vinamilk ở TP. HCM.

Các thương vụ mua bán sáp nhập không quá xa lạ với Vinamilk. Trong năm 2017 vừa qua, doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam này cũng đã hoàn tất mua lại 49% cổ phần còn lại của Công ty Angkor Dairy Products (Angkormilk) Campuchia qua đó chính thức sở hữu 100% cổ phần công ty này. Năm 2016, Vinamilk cũng đã sáp nhập công ty con Sữa Lam Sơn. Thực tế, đây là khoản đầu tư được Vinamilk thực hiện từ năm 2007 với quyết định mua 55% cổ phần.

Tuy nhiên, Đường Khánh Hòa lại là một doanh nghiệp ngoài ngành sữa. Được biết, CTCP Đường Khánh Hòa tiền thân là nhà máy mía đường Khánh Hòa được thành lập ngày 31/7/1995. Sản phẩm của Công ty Đường Khánh Hòa được chế biến trực tiếp từ cây mía, trên dây chuyền tự động do Công ty Honney Well – Singapore cung cấp, tiết kiệm điện năng và mang lại hiệu quả sản xuất cao, công suất 8.000 tấn mía/ngày.

Theo thông tin từ Cục đăng ký doanh nghiệp, vốn điều lệ của Đường Khánh Hòa tới ngày 23/8/2017 là 42,1 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đồng thời là người đại diện theo pháp luật là ông Đỗ Thành Liêm. Ông Liêm ngụ tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Theo số liệu tại thời điểm tháng 6/2017, ông cũng là người sở hữu tới 62,1% vốn điều lệ của doanh nghiệp này. Ngoài ra, một cổ đông lớn khác của Đường Khánh Hòa là CTCP Thương mại và Dịch vụ Cuộc sống Việt (trụ sở tại Hoàng Mai, Hà Nội).

Hải Yến

In bài viết

Truyền hình