Việt Nam xuất khẩu lô sầu riêng đông lạnh đầu tiên sang Trung Quốc
Sự kiện này diễn ra chỉ 2 ngày sau cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc tại Bắc Kinh, đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác thương mại nông sản giữa hai nước.
![]() |
| Nhân viên hải quan Trung Quốc kiểm tra hàng sẩu riêng đông lạnh. (Ảnh Nhật báo Quảng Tây) |
Đây là lô hàng sầu riêng đông lạnh đầu tiên của Việt Nam chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc theo Nghị định thư song phương ký ngày 19/8/2024.
Truyền thông Trung Quốc cho biết, lô hàng 22,24 tấn sầu riêng đông lạnh từ Việt Nam được xuất khẩu sang nước này qua cửa khẩu cầu Bắc Luân II ở Đông Hưng, Quảng Tây từ hôm 30/5.
Tại cửa khẩu, lô hàng này đã được kiểm nghiệm nghiêm ngặt. Các sản phẩm sầu riêng đã được tách vỏ, sau đó làm lạnh nhanh đến âm 18 độ C bằng nitơ lỏng. Phương pháp này có thể kéo dài thời hạn sử dụng của trái cây một cách hiệu quả và đặc biệt thích hợp cho việc vận chuyển đường dài và bảo quản lâu dài.
Anh Trần Cát Khánh (Chen Jiqing), phụ trách Công ty TNHH khai báo hải quan Yixin Đông Hưng Quảng Tây, cho biết: “Xe sầu riêng đông lạnh này xuất phát từ tỉnh Lâm Đồng, đến cửa khẩu Móng Cái, Việt Nam, sau đó thực hiện các thủ tục thông quan tại cửa khẩu Đông Hưng. Sau khi kiểm tra xong sẽ được chuyển đến các công ty chế biến thực phẩm trong nước”.
Anh cho biết thêm, sầu riêng đông lạnh có thời hạn sử dụng lâu, dễ ăn và có thể dùng để chế biến thực phẩm, rất được người tiêu dùng và các công ty chế biến thực phẩm Trung Quốc ưa chuộng.
![]() |
| Xe tải lạnh chở 22,24 tấn sầu riêng đông lạnh từ Việt Nam nhập cảnh qua của khẩu Đông Hưng, Trung Quốc. (Ảnh Nhật báo Quảng Tây) |
Việc Trung Quốc nhập khẩu sầu riêng đông lạnh đã mang đến cơ hội mới cho hoạt động thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc, làm phong phú thêm các loại hình nông sản nhập khẩu tại cửa khẩu.
Để phục vụ doanh nghiệp tốt hơn, hải quan Đông Hưng đã phân công các nhân sự chuyên trách hỗ trợ và hướng dẫn cho doanh nghiệp.
Ông Dương Tịnh (Yang jing), Trưởng phòng Kinh doanh tổng hợp của Hải quan Đông Hưng, cho biết: “Chúng tôi đã triển khai tuyên truyền chính sách và hướng dẫn khai báo cho các doanh nghiệp, tiến hành diễn tập thông quan mô phỏng, tối ưu hóa quy trình giám sát và đạt được hiệu quả thông quan cao trong khi vẫn đảm bảo an toàn”.
Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, ngày 28/5, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy đã hội đàm với Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Tôn Mai Quân nhằm trao đổi và phối hợp tháo gỡ những khó khăn trong xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam sang Trung Quốc, đặc biệt đối với mặt hàng sầu riêng.
Hai bên đã thống nhất thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại nông sản và mở cửa thị trường trong thời gian tới thông qua việc thiết lập các cơ chế mới. Theo đó, phía Trung Quốc sẽ thiết lập cơ chế “luồng xanh nông sản”, ưu tiên thông quan nhanh tại cửa khẩu đối với các mặt hàng quả tươi của Việt Nam trong giai đoạn cao điểm thu hoạch, đặc biệt là đối với vải thiều và sầu riêng.
Theo VOV.VN
https://vov.vn/kinh-te/viet-nam-xuat-khau-lo-sau-rieng-dong-lanh-dau-tien-sang-trung-quoc-post1204154.vov
| Trong bối cảnh thị trường biến động với các rủi ro liên quan đến thuế quan, nhiều doanh nghiệp trong hệ thống Vinatex đã thích ứng nhanh để chớp thời cơ tăng xuất khẩu, mở rộng thêm đơn hàng mới tại các thị trường EU, Australia, Hàn Quốc... |
| Tổng số chi phí tuân thủ thủ tục hành chính bình quân hàng năm là hơn 120.000 tỷ đồng. Đây là con số được các bộ, ngành tính toán dựa trên việc thực hiện 6.358 thủ tục hành chính, được công bố theo Chương trình Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2025 và 2026. |
Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Tin bài liên quan
An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025
Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số
Bắc Ninh ước đạt tăng trưởng 10,27% và dự kiến thông qua gần 50 nghị quyết
Các tin bài khác
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng cho các cơ quan báo chí, văn nghệ sỹ trí thức
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 6 Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031
Đội ngũ người làm báo, xuất bản, văn nghệ sĩ, trí thức tiên phong thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt
Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






