Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:07 | 04/12/2022 GMT+7

Việt Nam và Venezuela nhất trí thúc đẩy hợp tác xuất, nhập khẩu song phương

aa
Trong khuôn khổ các hoạt động ngoại giao kinh tế nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, từ ngày 29/11 đến 1/12, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên cùng đoàn công tác của Đại sứ quán đã có chuyến thăm và làm việc tại Maracaibo, bang Zulia, tham gia Diễn đàn Thủy hải sản Venezuela.
Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Udon Thani (Thái Lan) và các địa phương Việt Nam Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Udon Thani (Thái Lan) và các địa phương Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và vùng Rostov (LB Nga) Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và vùng Rostov (LB Nga)
Bộ trưởng Bộ Nghề cá và Thủy sản, ông Juan Carlos Loyo (thứ 3 từ trái sang) và đoàn Đại sứ quán tại Diễn đàn.
Bộ trưởng Bộ Nghề cá và thủy sản Venezuela, ông Juan Carlos Loyo (thứ 3 từ trái) và đoàn Đại sứ quán tại Diễn đàn.

Diễn đàn có sự tham dự của Bộ trưởng Nghề cá và thủy sản Venezuela, ông Juan Carlos Loyo, đại diện chính quyền bang Zulia, các nghị sĩ quốc hội, các doanh nghiệp, học giả, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và các viện nghiên cứu trên toàn quốc.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Lê Viết Duyên nêu bật những thành tựu về kinh tế, thương mại và đầu tư trong hơn 36 năm đổi mới của Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh với những chính sách đổi mới phù hợp và đúng hướng, Việt Nam đã trở thành một trong những nước phát triển vượt bậc trong lĩnh vực thủy, hải sản cả về quy mô và chất lượng sản phẩm.

Hiện nay, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đứng thứ ba trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Na Uy, với doanh số hàng tháng đạt gần 1 tỷ USD. Các sản phẩm chính như tôm, cá tra, cá ngừ, mực, bạch tuộc… được xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn trên thế giới như Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản…

Đồng thời, trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Venezuela đang được củng cố và tăng cường, Đại sứ cho biết lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư đã có nhiều khởi sắc. Trong 10 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt trên 50 triệu USD, tăng 700% so với cùng kỳ năm 2021.

Sau 15 năm xây dựng quan hệ đối tác toàn diện, hai nước đã ký hơn 50 thỏa thuận hợp tác song phương, trong đó có hợp tác về thủy, hải sản. Do những khó khăn khác nhau nên hợp tác trong lĩnh vực thủy, hải sản còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước, nhưng hiện đang có những điều kiện thuận lợi để có thể thúc đẩy tăng cường hợp tác về lĩnh vực này trong thời gian tới.

Đại sứ Lê Viết Duyên cũng đề xuất các nghị sĩ quốc hội, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, các học giả của Venezuela nghiên cứu, thúc đẩy phối hợp với phía Việt Nam để thiết lập các cơ chế hợp tác, ký kết các thỏa thuận kỹ thuật tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất, nhập khẩu thủy hải sản, thực phẩm của hai nước, trong đó có Thỏa thuận song phương về Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việt Nam và Venezuela nhất trí thúc đẩy hợp tác xuất, nhập khẩu song phương
Bộ trưởng Bộ Nghề cá và Thủy sản Juan Carlos Loyo phát biểu tại Diễn đàn.

Trong trao đổi, Bộ trưởng Nghề cá và thủy sản Juan Carlos Loyo đánh giá cao những thành tựu về kinh tế của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực thủy, hải sản. Ông bày tỏ mong muốn phía Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm trong nuôi trồng, đánh bắt, chế biến thủy, hải sản với Venezuela.

Bộ trưởng Juan Carlos Loyo cũng cho biết sẽ thúc đẩy khả năng hợp tác với phía Việt Nam trong lĩnh vực thủy, hải sản dựa trên những thỏa thuận đã ký kết, đồng thời tìm hiểu thêm các mô hình thành công của Việt Nam như việc nuôi cá kết hợp trồng lúa nước.

Tại diễn đàn, các nghị sĩ quốc hội, quan chức địa phương, các học giả, các doanh nghiệp Venezuela đánh giá cao đề xuất của Đại sứ Lê Viết Duyên và cho biết sẽ nghiên cứu, tìm hiểu, thúc đẩy tìm kiếm cơ chế hợp tác với phía Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư nói chung và về thủy, hải sản nói riêng thời gian tới.

Việt Nam và Venezuela nhất trí thúc đẩy hợp tác xuất, nhập khẩu song phương
Thị trưởng Almirante Padilla, ông Alberto De Jesus Sobalvaro và Đại sứ Lê Viết Duyên tại Diễn đàn.
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Áo phát triển lên tầm cao mới Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Áo phát triển lên tầm cao mới
Tối 26/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Đại sứ quán Cộng hòa Áo tại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (01/12/1972 – 01/12/2022).
Thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Italia Thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Italia
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đang có chuyến thăm và làm việc tại Italy nhằm thúc đẩy hợp tác thiết thực và giao lưu văn hóa giữa hai nước.
Theo Báo Thế giới và Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela

Tăng cường Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela

Tối 30/1 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc điện đàm chính thức với Bộ trưởng Ngoại giao Yván Gil Pinto của Cộng hòa Bolivar Venezuela, thể hiện cam kết củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và thúc đẩy hợp tác song phương sâu rộng giữa hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ

Tối 10/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về tổng kết công tác ngoại giao kinh tế năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Venezuela chúc Việt Nam một tương lai hòa bình, thịnh vượng và giành thêm nhiều thắng lợi

Venezuela chúc Việt Nam một tương lai hòa bình, thịnh vượng và giành thêm nhiều thắng lợi

Ngày 19/8, Chính phủ Venezuela đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Đảng, Nhà nước nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công. Nhân dịp này, Chính phủ Venezuela tái khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác về nhiều mặt với Việt Nam.

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 ghi nhận cú bứt tốc mạnh mẽ của ngành du lịch cả nước. Riêng Hà Nội đón 1,34 triệu lượt khách, doanh thu tăng hơn 40%; nhiều địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Ninh Bình, Huế, An Giang… cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, cho thấy sức bật rõ nét của thị trường nội địa và quốc tế ngay từ những ngày đầu năm.
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động