Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:00 | 23/03/2023 GMT+7

Việt Nam và Pakistan: Nhiều cơ hội hợp tác giáo dục, thương mại

aa
Đó là khẳng định của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa hồi giáo Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab với Thời Đại nhân dịp kỷ niệm lần thứ 83 Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà Hồi giáo Pakistan (23/3/1940-23/3/2023).
Việt Nam hỗ trợ Pakistan 100.000 USD khắc phục hậu quả lũ lụt Việt Nam hỗ trợ Pakistan 100.000 USD khắc phục hậu quả lũ lụt
Được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã trao tượng trưng số tiền 100.000 USD, là quà của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và Nhân dân Pakistan để hỗ trợ khắc phục hậu quả của trận lũ lụt lịch sử trong năm 2022 vừa qua.
Doanh nghiệp cần lưu ý trong thanh toán khi xuất khẩu sang thị trường Pakistan Doanh nghiệp cần lưu ý trong thanh toán khi xuất khẩu sang thị trường Pakistan
Thương vụ Việt Nam tại Pakistan vừa đưa ra cảnh báo đối với doanh nghiệp đang có hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Pakistan về những thay đổi về chính sách trong thanh toán do Ngân hàng Nhà nước Pakistan.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa hồi giáo Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa hồi giáo Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab.

Thưa Đại sứ, đề nghị bà chia sẻ về những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội – đối ngoại mà đất nước và nhân dân Pakistan đạt được trong thời gian qua?

Pakistan ra đời vào năm 1947, các thế hệ đi trước đã nỗ lực từng ngày để Pakistan trở thành một quốc gia độc lập, ổn định và đầy tự hào như ngày nay.

Người dân Pakistan được biết đến với tấm lòng hào phóng, tốt bụng và thông minh. Trong 83 năm qua, người dân Pakistan khiến cả thế giới kinh ngạc với những thành tựu trong các lĩnh vực giáo dục, kỹ thuật, công nghệ thông tin, thể thao và giải trí...

Hiện Pakistan là một chính thể đa sắc tộc với dân số 200 triệu người. Đất nước chúng tôi đã triển khai nhiều dự án mang lại tác động tích cực đến đời sống kinh tế-xã hội của người dân như: Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan; chương trình hỗ trợ thu nhập Benazir với mục tiêu chống đói nghèo; chương trình tiền mặt khẩn cấp Ehsaas...

Về nâng cao quyền của phụ nữ, Pakistan phê chuẩn hầu hết các công ước quốc tế về quyền con người và ban hành luật ủng hộ phụ nữ. Nhờ đó phụ nữ hiện chiếm một tỷ lệ đáng kể trong lực lượng lao động trong tất cả các lĩnh vực như ngoại giao, y tế, giáo dục, ngân hàng, hành pháp hoặc hành chính.

Đất nước Pakistan luôn hỗ trợ tối đa cho hòa bình và thịnh vượng của thế giới. Kể từ năm 1960, hơn 200.000 nam và nữ quân nhân của Pakistan đã phục vụ trong 46 Phái bộ của Liên hợp quốc ở hầu hết các châu lục trên thế giới. Bằng sự chuyên nghiệp và tận tụy, lực lượng gìn giữ hòa bình Pakistan luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. 169 chiến sỹ gìn giữ hòa bình đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Trong vài năm qua, COVID-19 và lũ lụt đã gây ra những tác động tàn phá đối với Pakistan. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng với những nỗ lực không ngừng, Pakistan sẽ vượt qua những thảm họa này để tiếp tục tiến bộ và thịnh vượng.

Đại sứ Samina Mehtab tại một triển lãm nghệ thuật diễn ra tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cuối tháng 6/2022 (Ảnh: quochoi.vn).
Đại sứ Samina Mehtab tại một triển lãm nghệ thuật diễn ra tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cuối tháng 6/2022 (Ảnh: quochoi.vn).

Theo Đại sứ, Pakistan có thể chia sẻ kinh nghiệm gì với Việt Nam từ những thành tựu nổi bật của mình?

Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước 200 triệu dân, các nhà hoạch định chính sách của Pakistan có nhiều sáng kiến và đã thành công trong một số lĩnh vực.

Pakistan có nhiều trường cao đẳng y khoa hiện đại đào tạo ra những bác sĩ giỏi, như Bệnh viện Đại học Agha Khan và trường đại học Y khoa Dow... Số lượng bác sĩ của Pakistan lớn thứ bảy trên toàn cầu và là nguồn bác sĩ quốc tịch nước ngoài lớn thứ ba ở Hoa Kỳ. Việt Nam có thể hợp tác với các trường cao đẳng y tế cũng như Hội đồng Y khoa và Nha khoa Pakistan để trao đổi bác sĩ, giảng viên và sinh viên.

Hơn nữa, Pakistan là nước có dân số nói tiếng Anh lớn thứ ba trên thế giới. Khả năng sử dụng thông thạo tiếng Anh giúp các chuyên gia Pakistan hội nhập dễ dàng hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam có thể hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh với Pakistan.

Pakistan cũng có thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT). Xuất khẩu CNTT của Pakistan vượt 5 tỷ USD mỗi năm bao gồm các dịch vụ viễn thông, máy tính và thông tin. Chúng tôi có hơn 500.000 chuyên gia CNTT nói tiếng Anh, hơn 25.000 kỹ sư CNTT tốt nghiệp mỗi năm. Việt Nam có nhu cầu rất lớn về chuyên gia CNTT nói tiếng Anh, do vậy hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực này. Pakistan đã liên hệ với Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA) về khả năng hợp tác của hai nước trong lĩnh vực CNTT.

Thưa bà, trong quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân hai nước Việt Nam – Pakistan từ xưa đến nay có những kết quả nổi bật gì?

Ngày 08/11/2022, Pakistan và Việt Nam kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong suốt 5 thập kỷ qua, hai nước có quan hệ chính trị, kinh tế và giao lưu nhân dân mạnh mẽ. Đó là kết quả của sự hợp tác liên tục trong tất cả các lĩnh vực mà hai nước cùng quan tâm.

Hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao và tích cực ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương.

Quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước đang trên đà phát triển. Thương mại song phương Việt Nam - Pakistan đã tăng gấp ba lần, từ 331 triệu USD trong năm 2013-2014 lên 907 triệu USD trong năm 2021-2022 và dự kiến sẽ đạt 1 tỷ USD trong tương lai gần.

Về hợp tác quản lý thiên tai, Pakistan cảm ơn Việt Nam đã trao tặng 100.000 USD vào tháng 1/2023 để hỗ trợ người Pakistan bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Việt Nam và Pakistan cũng có quan hệ giao lưu nhân dân tốt đẹp. Pakistan cung cấp các khóa đào tạo cho Việt Nam trong lĩnh vực ngân hàng, ngoại giao, đường sắt, huấn luyện quân sự. Ba nhà ngoại giao Việt Nam đã tham gia Khóa học Ngoại giao Ngắn hạn tại Học viện Ngoại vụ (thủ đô Islamabad, Pakistan) năm 2022.

Quan hệ hai nước trong lĩnh vực du lịch phát triển ổn định. Cá nhân tôi đã gặp gỡ các nhà điều hành tour du lịch khắp Việt Nam và kết nối họ với đối tác ở Pakistan.

Hiện nay, cả hai nước đều đang tích cực tham gia vào các lĩnh vực thuộc quan tâm chung. Tôi hy vọng rằng quan hệ hai nước sẽ ngày càng được củng cố, trở thành quan hệ đối tác gắn bó, thân thiết.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt  trao tượng trưng số tiền 100.000 USD, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Pakistan để hỗ trợ khắc phục hậu quả của trận lũ lụt lịch sử trong năm 2022.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt trao tượng trưng số tiền 100.000 USD, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Pakistan để hỗ trợ khắc phục hậu quả của trận lũ lụt lịch sử trong năm 2022

Theo bà, doanh nghiệp và nhân dân hai nước cần quan tâm đến những lĩnh vực và phương thức chính nào để quan hệ nhân dân có kết quả tốt hơn trong tương lai?

Đầu tiên, tôi muốn khẳng định rằng Pakistan và Việt Nam là đối tác thương mại, kinh tế quan trọng của nhau và có tiềm năng rất lớn để đưa kim ngạch thương mại song phương lên những tầm cao mới. Tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm đạt được mục tiêu kim ngạch 1 tỷ USD.

Những năm gần đây, các doanh nghiệp Pakistan thường xuyên đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác, xúc tiến đầu tư. Ngày càng nhiều khách hàng Pakistan quan tâm tìm mua sản phẩm Việt Nam như: điện thoại di động, chè, hạt tiêu, sợi, sản phẩm thép, hạt điều... vì ưu thế về giá cả và chất lượng.

Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi nhiều nhất từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng do có mức chi phí sản xuất tương đối thấp, lực lượng lao động có tay nghề cao và được giáo dục tốt cũng như cơ sở hạ tầng tốt. Một lợi thế cạnh tranh quan trọng khác của các bạn là có nhiều hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)... Việt Nam cũng là một trung tâm sản xuất toàn cầu vì đã mở cửa tiếp nhận FDI và có nhiều quy định thuận lợi về FDI. Các bạn đã chứng minh được khả năng sản xuất hàng hóa, vận chuyển và giao hàng. Do đó, khách hàng Pakistan muốn được tiếp cận với nguồn hàng hóa dồi dào từ các nhà xuất khẩu và nhà sản xuất đáng tin cậy của Việt Nam.

Chúng tôi đang khuyến khích khách hàng Pakistan tìm kiếm nguồn sản phẩm chất lượng từ Việt Nam để chế biến xuất khẩu. Ngoài ra, một số doanh nghiệp lớn, lâu đời ở Pakistan cũng quan tâm đầu tư ở Việt Nam.

Ở phía Pakistan, chúng tôi có lợi thế về nguyên phụ liệu dệt may, da và dược phẩm để đáp ứng nhu cầu sản xuất của Việt Nam. Hơn nữa, Pakistan là một trong những nhà sản xuất lớn nhất trên thế giới về sản phẩm làm vườn. Do đặc điểm khí hậu, Pakistan dễ dàng sản xuất các loại trái cây và rau quả phong phú.

Năm 2022, Pakistan đăng ký thành công giấy phép xuất khẩu các sản phẩm có nguồn gốc thực vật sang Việt Nam. Chúng tôi đã nộp thêm hồ sơ để nhiều loại hoa quả và rau tươi của Pakistan có thể được xuất khẩu sang Việt Nam. Đối với các sản phẩm có nguồn gốc từ Động vật, đặc biệt là thịt đã qua chế biến và lọc xương từ Pakistan, chúng tôi cũng đã nộp hồ sơ đăng ký tới Cục Thú y Việt Nam. Phía Pakistan cũng đã nộp hồ sơ đăng ký xuất khẩu thủy sản sang Việt Nam. Tôi hy vọng quá trình đăng ký diễn ra suôn sẻ cho tất cả các sản phẩm này, góp phần mang lại phúc lợi người tiêu dùng của Việt Nam, giúp họ tiếp cận các sản phẩm chất lượng tốt với giá cả cạnh tranh.

Điểm mạnh trong thương mại song phương giữa hai nước là khả năng bổ sung cho nhau. Đây là hợp tác hai bên cùng có lợi. Hàng xuất khẩu của chúng ta không cạnh tranh mà hỗ trợ cho nhu cầu nguyên liệu thô của ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu của nhau. Vì vậy, cả hai nước cần đa dạng các hàng hóa xuất khẩu. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong đa dạng hóa giỏ hàng xuất khẩu sang Pakistan.

Tôi tin rằng còn nhiều cơ hội chưa được khai thác hết giữa Việt Nam và Pakistan trong phát triển thương mại song phương trong các lĩnh vực như: nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, sản phẩm có nguồn gốc thực vật, động vật, thủy sản, nhựa, dược phẩm, thiết bị phẫu thuật.

Bên cạnh đó, tôi muốn nhấn mạnh rằng, một quá trình visa thuận tiện và dễ dàng là cần thiết cho tất cả các hoạt động tương tác, gắn kết nhân dân với nhân dân. Pakistan đã đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia có thị thực điện tử dành cho công dân. Tôi hy vọng Việt Nam cũng sẽ đưa Pakistan vào danh sách các quốc gia mà người dân có thể xin thị thực tại cửa khẩu cũng như cơ sở cấp thị thực điện tử.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Cơ quan phát triển thương mại Pakistan, Bộ Thương mại sẽ tổ chức Triển lãm Dệt may Quốc tế (TEXPO) lần thứ 4 từ ngày 26-28/5/2023 tại Trung tâm triển lãm Karachi (Karachi, Pakistan). TEXPO Pakistan là triển lãm dệt may và da lớn nhất, uy tín nhất của Pakistan được tổ chức hàng năm. ĐSQ Pakistan tại Việt Nam vinh dự được mời các phòng thương mại, nhà sản xuất, chuỗi bán lẻ và ngành sản xuất của Việt Nam trong lĩnh vực Dệt may và Da giày đến tham dự TEXPO. Thông tin về TEXPO xem tại: https://texpo.tdap.gov.pk.

Thúc đẩy thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam - Pakistan Thúc đẩy thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam - Pakistan
Trình bày tại hội thảo quốc tế nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pakistan, các đại biểu cho biết, để thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam - Pakistan, cần tháo gỡ khó khăn trong chính sách về thuế quan, chứng nhận Halal, tăng cường tạo cơ hội gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu giữa doanh nghiệp hai nước.
Đưa quan hệ Việt Nam – Pakistan phát triển tương xứng với tiềm năng Đưa quan hệ Việt Nam – Pakistan phát triển tương xứng với tiềm năng
Ngày 14/12/2022, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Gặp gỡ hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pakistan.
Ngọc Châu - Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hàng không quốc tế rối loạn do xung đột Pakistan - Ấn Độ

Hàng không quốc tế rối loạn do xung đột Pakistan - Ấn Độ

Khu vực Nam Á đang ở trong tình trạng căng thẳng leo thang sau những động thái mới nhất giữa Ấn Độ và Pakistan ngày 7/5, đánh dấu một trong những diễn biến nghiêm trọng nhất trong hơn hai thập kỷ qua. Tình hình này đã gây sự xáo trộn cho hệ thống hàng không quốc tế, khi nhiều hãng hàng không tại châu Á phải hủy hoặc điều chỉnh lộ trình bay đến châu Âu và Nam Á.
Sẽ dịch và xuất bản Truyện Kiều, Nhật ký trong tù sang tiếng Urdu, Pakistan

Sẽ dịch và xuất bản Truyện Kiều, Nhật ký trong tù sang tiếng Urdu, Pakistan

Ngày 15/10, Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Hội Nhà văn Việt Nam và Học viện văn học Pakistan đã diễn ra tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (Hà Nội).
VUFO, Đại sứ quán Pakistan thảo luận triển vọng hợp tác

VUFO, Đại sứ quán Pakistan thảo luận triển vọng hợp tác

Đây là nội dung trao đổi giữa ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và ông Kohdayar Marri, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tại Việt Nam kiêm nhiệm Lào, ngày 14/10 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động